Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 19/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, thịnh vượng ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện thời gian qua.

Trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi nổi. Sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực, quốc tế ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân. Nhật Bản là nước cung cấp ODA cho Việt Nam nhiều và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ Umeda Kunio.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò cầu nối của Đại sứ Umeda Kunio trong thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội cũng như giao lưu Nghị sĩ, Nghị sĩ trẻ hai nước đạt được nhiều kết quả thực chất.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ đã chuyển ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào quá trình sửa đổi và ban hành mới các văn bản pháp luật của Quốc hội Việt Nam như Luật An ninh mạng, Luật Đầu tư công, Bộ Luật Lao động... Đại sứ quán Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ triển khai dự án của Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) cho Văn phòng Quốc hội góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, sôi động giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt của hai nước đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò cầu nối của Đại sứ Umeda Kunio trong thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Ngoài các hoạt động giao lưu nghị sĩ hai nước, hai Nhóm đã cùng nhau phối hợp thúc đẩy hai Chính phủ triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp công nghệ cao...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, với kinh nghiệm, hiểu biết và tình cảm đối với Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển. 

Đại sứ Umeda Kunio trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ Đại sứ trong thời gian qua.

Lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản có sự tin cậy sâu sắc. Người dân hai nước dành cho nhau tình cảm hữu nghị nồng ấm. Hiện nay có khoảng 400.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản. Đại sứ khẳng định, Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á với Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Umeda Kunio đã trao đổi một số vấn đề cụ thể về hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác về lao động, ứng phó với dịch bệnh Covid - 19.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại Việt Nam và cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý báu đối với các nước.

Đại sứ Umeda Kunio cũng mong muốn Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là ứng phó với tình trạng hạn mặn đang xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long./.


Lê Tuyết/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hàn Quốc, Australia

VOV.VN - Sáng 19/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc và Đại sứ Australia Robyn Mudie tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng khẳng định, mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào đang phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tin cùng chuyên mục