Chủ tịch Quốc hội tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Thụy Điển đã dành cho Việt Nam, trong đó có khoản viện trợ không hoàn lại (lên đến trên 3 tỷ USD).

Chiều tối 6/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé đang có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào đón Công chúa, Phu quân và đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Công chúa sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Thụy Điển lên tầm cao mới, đặc biệt là khi hai nước đang tổ chức 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Thụy Điển có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng, được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong nửa thế kỷ qua. Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đối với nhân dân Việt Nam, Thụy Điển luôn giữ một vị trí hết sức đặc biệt. Hình ảnh hàng ngàn người Thụy Điển xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim người dân Việt Nam.

Đặc biệt, Thụy Điển đã giúp Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế như với IMF, WB, cũng như luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé

Công chúa Victoria Ingrid Alice Désireé cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã đón tiếp với tình cảm nồng ấm; cho rằng đây chuyến thăm rất mong chờ, bởi là lần đầu tiên, công chúa đến Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước đã có những bước phát triển rất tích cực.

Toàn cảnh buổi tiếp

Nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong thời gian qua, Công chúa cho biết, chuyến thăm này có hơn 50 doanh nghiệp Thụy Điển tham gia, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực, đây cũng là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Thụy Điển thâm nhập vào thị trường ASEAN. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các chương trình nghị sự mà hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, các doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm lần này sẽ có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam đang từng bước cải cách hệ thống pháp luật, cải cách hệ thống hành chính, góp phần tạo khung pháp lý vững chắc và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thụy Điển. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Thụy Điển vào khu vực ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng đoàn công tác.

Hiện Việt Nam đang triển khai tích cực Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Việt Nam được IPU chọn là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố Bộ công cụ tự đánh giá các tiêu chí, dịch và phổ biến rộng rãi tại các địa phương.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết và phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Thụy Điển. Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, phê chuẩn việc tham gia Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế; tích cực sửa đổi các quy định của pháp luật về lao động để phù hợp với các cam kết trong EVFTA./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Toàn cảnh lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam
Toàn cảnh lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam

VOV.VN - Chiều 6/5 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì Lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree.

Toàn cảnh lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam

Toàn cảnh lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam

VOV.VN - Chiều 6/5 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì Lễ đón Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree.

Tin cùng chuyên mục