Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm ở đô thị muộn hơn

VOV.VN - Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội, chiều 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm phù hợp hơn ở các đô thị.

Theo đại biểu, Dự thảo Bộ luật Lao động trình ra tại Kỳ 8 đã không còn nội dung về giờ học, giờ làm là hợp lý vì việc thống nhất giờ làm việc ở tất cả các cơ quan trên cả nước là không phù hợp khi điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất, tác phong làm việc, mức độ hiện đại hoá còn khác nhau ở nhiều địa phương, các cấp. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều gia đình và cũng chưa có nghiên cứu tác động cụ thể và chưa có đề xuất đổi giờ học khi đổi giờ làm.

Tuy nhiên, với các đô thị, đại biểu Cảnh cho biết, hầu hết các nước bắt đầu giờ học, giờ làm vào 8h30 hoặc 9h, thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng đồng bộ trong khối cơ quan hành chính văn phòng, cơ sở giáo dục. Hiện nay ở nước ta, nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp cơ sở giáo dục nước ngoài học và làm việc lúc 8h30 hoặc 9h.

Vị đại biểu này cũng dẫn số liệu khảo sát ý kiến bạn đọc trên báo điện tử Vnexpress cho thấy, tỷ lệ ủng hộ cao với việc bắt đầu giờ làm việc muộn hơn.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu trên Hội trường, chiều 31/10

“Chúng ta đang còn sử dụng khung giờ của thời kỳ còn là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch là không phù hợp” – ông Nguyễn Văn Cảnh nêu quan điểm và cho rằng, đi làm muộn, thời gian nghỉ trưa ngắn mang lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả giờ làm và đảm bảo kỷ cương làm việc của công chức.

Giải thích cho quan điểm trên, vị đại biểu đoàn Bình Định nêu thực tế, các thành viên trong gia đình ở đô thị ngày nay ít có thời gian chia sẻ với nhau. Từ sáng sớm cả nhà đã phải vội vã đi học, đi làm, quên dần bữa ăn gia đình truyền thống là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt hôn nhân. Nhiều con em có hành vi bạo lực, trầm cảm có nguyên nhân chính là thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ.

Bữa cơm gia đình là không gian, thời gian quý báu để dạy trẻ điều hay, lẽ phải, uốn nắn trẻ bỏ đi thói xấu từ bạn bè, tiêu cực từ cuộc sống ảo.

“Nhiều phụ huynh lo lắng cho con trẻ khi các cháu phải dậy sớm và vội đến trường với ổ bánh mỳ trong khi ở nhà nhiều đồ ăn nhưng không có thời gian để nấu cho trẻ bữa đủ chất” – ông Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh và dẫn nghiên cứu khoa học cho thấy sự quan trọng của bữa ăn sáng đối với tâm sinh lý và cũng nên là bữa ăn chính của gia đình.

Đại biểu này cũng cho rằng, nghỉ trưa khoảng 20-30 phút là đủ thời gian để phục hồi năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc.

“Vậy tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho gia đình, cho bản thân đúng khoa học? Chúng ta lãng phí thời gian để đi lại, nghỉ trưa dài mà không dành thời gian chăm sóc tốt hơn cho gia đình, quan tâm tới trẻ” – ông Cảnh nói.

Theo đại biểu, thức khuya ở đô thị cũng phù hợp với đi làm muộn và phù hợp với xu hướng hiện nay là phát triển nền kinh tế ban đêm.

Đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ để góp phần giải quyết vấn đề giao thông ở đô thị lớn, mà lớn hơn nhiều là nâng cao hiệu quả làm việc, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sức khoẻ thể chất và tinh thần cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình, góp phần phát triển KTXH theo hướng văn minh hiện đại.

Từ phân tích trên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành xem xét thấu đáo quy định các cơ quan hành chính Trung ương và cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng; chỉ đạo ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học đồng bộ với đổi giờ làm./.

Viết bình luận