Đại biểu Quốc hội tin tưởng Tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có sự đột phá

Đại biểu Quốc hội: “Tin tưởng Tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có sự đột phá“

VOV.VN - Các đại biểu tin tưởng, với kinh nghiệm và kiến thức tổng hợp, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có nhiều đóng góp, tạo dấu ấn riêng.

Sáng nay (31/3), với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Sự lựa chọn đúng đắn

Bà Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) cho rằng ưu điểm lớn nhất của bà Nguyễn Thị Kim Ngân là có kiến thức tổng hợp rất tốt vì từng đảm trách nhiều cương vị từ địa phương đến các Bộ, ngành.

“Bà Ngân có tư duy tổng hợp rất tốt. Điều này thể hiện khi điều hành, tóm tắt phát biểu của đại biểu, kết luận trong một phiên họp hay góp ý kiến cho một dự án luật nào đó”, đại biểu Khá nhận xét.

dai bieu quoc hoi tin tuong tan chu tich quoc hoi se co su dot pha hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Khá 

Bày tỏ kỳ vọng rất nhiều vào nữ Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) đánh giá bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người trẻ trung, năng động, từng trải qua công việc của Nhà nước, địa phương cũng như trải qua công tác ở bộ Tài chính; Lao động, thương binh và xã hội và gần đây nhất là Phó Chủ tịch Quốc hội.

“Ở tất cả các vị trí đồng chí đều làm tốt. Trong điều kiện đất nước cần phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế thì việc lựa chọn một Chủ tịch Quốc hội am hiểu về tài chính chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn”, đại biểu Tiến cho biết.

Đồng quan điểm, ĐB Đỗ Văn Vẻ (đoàn Thái Bình) nói: Tân Chủ tịch Quốc hội là người rất tâm huyết, trình độ, có nhiều kinh nghiệm. Với cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã thể hiện được sự điều hành khoa học, linh hoạt, vừa có sự nhẹ nhàng, thân thiện nhưng kiên quyết, nguyên tắc của một lãnh đạo cấp cao.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng Tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có sự đột phá, đưa ra được những cơ chế chính sách phát triển đất nước một cách mạnh mẽ hơn”, đại biểu Đỗ Văn Vẻ bày tỏ tin tưởng.

Quốc hội phải đổi mới hơn, mạnh mẽ hơn

ĐB Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Quốc hội sẽ đổi mới hơn, mạnh mẽ hơn, những gì nhiều đại biểu đặt ra thì phải làm cho ráo riết.

“Trong chất vấn cũng như trong giám sát, mình cũng đã có theo nhưng chưa đến tận cùng công việc. Tôi đặc biệt quan tâm đến khiếu nại tố cáo, chúng ta nên xem xét một cách trung thực nhất. Sai phải biết sửa sai, phải mạnh dạn nhận lỗi”, bà Khá nói.

dai bieu quoc hoi tin tuong tan chu tich quoc hoi se co su dot pha hinh 2
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) cũng mong rằng trong quá trình làm luật sắp tới, dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Quốc hội có sự giám sát chặt hơn “để các cơ quan soạn thảo không đưa quyền lợi của mình vào, có độ chênh với Hiến pháp”.

Trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội phải tập trung trí tuệ để ban hành các Nghị quyết đáp ứng tình hình và có tính khả thi cao.

Liên quan công tác giám sát, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng, nhiệm kỳ tới phải giám sát mạnh mẽ hơn, chặt chẽ hơn với cả cơ quan hành pháp, tư pháp.

“Có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ tới còn nặng nề hơn nên Quốc hội tới đây phải có khả năng ban hành các quyết sách, phản ứng kịp thời, tác dụng mạnh mẽ để đối phó”, vị đại biểu đoàn TPHCM nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN