Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về ý kiến chết không có nghĩa hết nghĩa vụ nộp thuế

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: “Tôi không nói truy cứu nộp thuế của người chết“

VOV.VN - Ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chỉ “nói đúng theo Luật chứ không mang ý nghĩa chỉ trích người đã chết”.

Trong phiên thảo luận ở Hội trường về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách nhà nước, sáng 26/5, báo cáo giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nợ đọng thuế đã giảm cả về số tuyệt đối và tỉ lệ so với tổng thu ngân sách nhà nước, trong đó số thuế nợ đọng giảm từ 81.970 tỷ đồng năm 2016 xuống còn 73.100 tỷ đồng cuối năm 2017, tương ứng với giảm 10,8%. Riêng số nợ thuế có khả năng thu hồi giảm từ 31.700 tỷ đồng xuống 26.000 tỷ đồng, tương ứng với số giảm là 18% và bằng khoảng 2,5% tổng thu ngân sách.

Trong số thuế, nợ đọng còn lại, số nợ thuế không có khả năng thu hồi đến cuối năm 2017 là 31.500 tỷ đồng, tăng 6.000 tỷ đồng so với cuối năm 2016 và chiếm 43% tổng nợ thuế.

“Đây là các khoản nợ thuế của các đối tượng đã chết, mất tích, doanh nghiệp giải thể, không còn tài sản để thu hồi nhưng chưa được xóa và vì chưa được xóa nên theo quy định của pháp luật vẫn phải theo dõi và tính phạt chậm nộp 0,03%/1 ngày, nên số nợ này càng tăng” – ông Đinh Tiến Dũng thông tin và cho biết đang tích cực rà soát hoàn chỉnh cơ sở pháp lý để trình Quốc hội cho xóa nợ thuế không có khả năng thu hồi để đảm bảo phản ánh đúng thực chất số nợ thuế minh bạch trong quản lý thuế.

dai bieu luu binh nhuong noi ve y kien chet khong co nghia het nghia vu nop thue hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 28/5

Trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, công tác thu ngân sách vừa qua đã có sự chuyển biến rất tích cực, qua việc đó chúng ta đã tăng thu, giảm nợ, giảm lỗ, đó là một sự cố gắng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, theo ông Lưu Bình Nhưỡng, công tác này trước đây chúng ta đã chưa làm hết trách nhiệm nên cần tiếp tục được chấn chỉnh.

“Riêng về vấn đề một số người nợ thuế đã chết, tôi đề nghị rà soát để xác định rõ là người chết thì người thừa kế vẫn phải nộp. Vì theo quy định của Luật Thừa kế thì không phải chết có nghĩa là đã hết nghĩa vụ, chết không có nghĩa là hoàn toàn xóa khoản nợ, mà đây là tiền ngân sách của Nhà nước, là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao” – ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị.

Ý kiến trên của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng ngay sau khi được báo chí đăng tải đã nhận được sự quan tâm và nhận được nhiều ý kiến bình luận.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (28/5), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định “nói đúng theo Luật chứ không mang ý nghĩa chỉ trích người đã chết”.

Vị đại biểu này nhấn mạnh, ý kiến của ông là về trách nhiệm của Chính phủ, của Bộ trưởng Tài chính làm sao đảm bảo thu thuế cho Nhà nước, tránh hiện tượng bất bình đẳng giữa những người tham gia sản xuất kinh doanh và người nộp thuế.

“Tôi lấy ví dụ, một ông chủ sản xuất kinh doanh cộng dồn lại nợ 200 triệu tiền thuế, ông ấy bất ngờ đột tử. Tiền thuế lúc đó là một món nợ của ông ấy. Nhưng hộ sản xuất kinh doanh ấy phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với vấn đề đó, nghĩa là người ta phải sử dụng tài sản của bản thân mình, của gia đình mình để đảm bảo nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước” – ông Nhưỡng nêu ví dụ và nhấn mạnh nghĩa vụ thuế là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của một công dân, đặc biệt của người kinh doanh.

Vị đại biểu đoàn Bến Tre phân tích, trong trường hợp này, theo Luật thừa kế, những người là thành viên trong gia đình nếu thừa kế tài sản và các quyền liên quan thì đồng thời phải thừa kế các nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế. Như vậy có nghĩa là, không phải người chết cũng phải nộp thuế, mà người thừa kế của người chết phải nộp thuế đó.

“Tôi không nói truy cứu việc nộp thuế của người chết” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN