Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ tăng thời gian chất vấn

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ tăng thời gian chất vấn

VOV.VN - Thường vụ Quốc hội đồng tình với việc tăng thời gian chất vấn lên 3 ngày trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV tới.

Chiều 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 9 tiếp tục với phần “Một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV”.

Báo cáo phiên họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký của Quốc hội cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 là 21 ngày rưỡi. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 22/5/2017 và dự kiến bế mạc vào ngày 20/6/2017, không kể ngày thứ 7 và Chủ nhật.

ky hop thu 3 quoc hoi khoa xiv se tang thoi gian chat van hinh 1
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký của Quốc hội

Kỳ họp này, Quốc hội dành gần 13 ngày cho công tác lập pháp trong đó chủ yếu là xem xét, thông qua 13 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật.

Các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát cũng được Quốc hội dành hơn 6 ngày. Thời gian dành cho khai mạc, bế mạc, thông qua luật, nghị quyết khoảng 2,5 ngày.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan hữu quan, dự kiến nội dung kỳ họp được điều chỉnh. Theo đó dự kiến sẽ rút 4 dự án luật ra khỏi chương trình gồm: Luật về hội, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật lao động, Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện để tiếp tục hoàn thiện.

Bên cạnh đó sẽ bổ sung 2 nội dung trình Quốc hội thông qua gồm: Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào về việc sửa đổi điểm khởi đầu của đường biên giới quốc gia Việt Nam-Lào; Nghị quyết phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho hay, kỳ họp thứ 3 cũng xem xét đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về bổ sung Nghị quyết về hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự (sửa đổi) và các đạo luật đã bị hoãn lại.

Trước đó, ngày 29/6/2016, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 144/2016/QH13 về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13, trong đó nêu rõ lùi hiệu lực thi hành của các bộ luật, luật này đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành.

Dự thảo Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật hình sự sẽ được xem xét để trình Quốc hội sau khi thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc còn cho biết về đề nghị của Chính phủ về bổ sung 3 nội dung trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu, dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nêu ý kiến tại về trình dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu tại kỳ họp thứ 3, đại biểu cho rằng đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ vì liên quan đến đến chính sách tiền tệ của quốc gia.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cơ bản đồng tình với báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội.

Về bổ sung 3 nội dung của Chính phủ, theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng cần thiết phải xem xét Nghị quyết xử lý nợ xấu và Dự án Luật sửa đổi.

Tuy nhiên, Chính phủ phải trình để Thường vụ Quốc hội xem xét trong phiên họp thứ 9 này để kịp thẩm tra, có ý kiến trước. Đối với Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân thì đây không phải là vấn đề bức xúc lắm đồng thời vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào gửi đến Thường vụ Quốc hội nên có thể để lại.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Nghị quyết xử lý nợ xấu và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, Chính phủ đã họp một phiên chuyên đề thảo luận rất kỹ, ngân hàng cũng đã tiếp thu và ngày mai sẽ gửi đến Quốc hội.

Tại phần kết luận, Chủ tịch Quốc hội đồng tình quan điểm nâng thời gian chất vấn lên 3 ngày nhưng không mở rộng nội dung. Như vậy, so với kỳ họp trước, thời gian chất vấn tăng nửa ngày so với trước đây./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN