Minh bạch nguồn gốc tài sản của ĐBQH: Việc cần làm

VOV.VN - Bên cạnh việc ĐBQH nói rõ nguồn gốc tài sản thì các cơ quan chức năng phải cùng vào cuộc để xác minh, tránh những trường hợp đáng tiếc sau này

 

Bà Lê Thị Kim Oanh (ảnh: KT)
Sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú trên địa bàn, cả những người ứng cử do Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh hiệp thương và những người ứng cử do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển về. Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú và đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử được mời dự hội nghị này.

Vào giữa tháng 3, Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội đã bàn giao cho MTTQ TP Hà Nội hồ sơ ứng cử ĐBQH và HĐND thành phố, gồm 87 hồ sơ ứng cử ĐBQH, trong đó có 40 hồ sơ đại biểu được giới thiệu, 47 hồ sơ đại biểu tự ứng cử. Đối với hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố có 205 hồ sơ, trong đó có 196 hồ sơ đại biểu được giới thiệu, 9 hồ sơ tự ứng cử.

“Với số lượng hồ sơ như vậy Ủy ban MTTQ thành phố quan tâm nhất đến số lượng đại biểu tự ứng cử. Hồ sơ tự ứng cử ĐBQH lần này so với nhiệm kỳ trước có tăng hơn còn số lượng HĐND số lượng gần như không biến động nhiều. Qua 2 vòng hiệp thương và việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu chúng tôi thấy thành phố đã thực hiện rất tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhân dân rất quan tâm đến bầu cử Quốc hội và HĐND vì những việc này không đơn thuần chỉ là công việc của Hội đồng bầu cử mà quan trọng hơn là người dân đã quan tâm đến bộ máy chính quyền của Nhà nước. Đây là điều rất đáng mừng và phấn khởi”- bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ thành phố Hà Nội nhận định.

Cần phải có cơ quan thẩm định việc kê khai tài sản

Theo bà Lê Thị Kim Oanh, qua nghiên cứu hồ sơ, có vẻ chất lượng ĐBQH kì này so với kỳ trước có thay đổi. “Tôi nghĩ rằng bên Hội đồng bầu cử cũng như UBMTTQ thành phố khi  làm những việc liên quan đến công tác bầu cử phải làm theo luật định, phải làm hết sức nghiêm túc khách quan, hết sức dân chủ. Ngày 15/3 chúng tôi mới nhận được hồ sơ của Ủy ban bầu cử để làm những bước tiếp theo như hiệp thương vòng 2. Tôi nghĩ rằng với việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cở sở đã khiến người dân quan tâm hơn đến công tác bầu cử quốc hội và HĐND. Việc này cho thấy trong đời sống xã hội nhận thức và dân trí của người dân đã tăng lên rất nhiều. Chúng tôi tin tưởng ĐBQH và HĐND nhiệm kỳ này dù được giới thiệu hay ứng cử tự do chất lượng đều tốt hơn trước”.

Bà Lê Thị Kim Oanh cho biết, MTTQ Thành phố Hà Nội đã phân công rất rõ ràng việc chuẩn bị cho công tác bầu cử. Theo đó, thành lập 2 tổ giúp việc gồm: Một tổ giúp việc phục vụ công tác bầu cử Quốc hội và một tổ giúp việc phục vụ bầu cử cho HĐND. Hai tổ giúp việc này hoạt động độc lập với nhau và sẽ làm cho công tác bầu cử ĐBQH và bầu cử HĐND chu đáo, cẩn trọng hơn.

“Tôi cho rằng mỗi một cơ quan, tổ chức, đơn vị đều có chức năng, nhiệm vụ riêng thì các cơ quan, đơn vị đó hãy làm tốt nhiệm vụ của mình để những người tham gia ứng cử nhận thức được rằng họ phải có trách nhiệm với quốc gia, dân tộc với hơn 90 triệu dân chứ không nên vì một lợi ích cá nhân nào đó mà vi phạm. Nếu đạt được mục tiêu đó thì chắc chắc chất lượng của ĐBQH – HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ  tốt hơn và những điều đáng tiếc  sẽ không xảy ra”- bà Lê Thị Kim Oanh nói.

Trong bản hồ sơ ứng cử ĐBQH và HĐND ngoài hồ sơ kê khai về lý lịch bản thân thì đều có kèm theo bản kê khai tài sản cá nhân. Bà Lê Thị Kim Oanh cho rằng, việc kê khai tài sản cá nhân từ trước tới nay đều thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận và đâu đó ở chỗ này chỗ kia cũng đã từng xảy ra nhiều vấn đề khiến người dân phải suy nghĩ.

Theo bà Lê Thị Kim Oanh, việc gì cũng có hai mặt. Đối với những người tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, Mặt trận cũng không đủ năng lực để thẩm định hết được sự đúng, sai mà phải nhờ đến các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để xem xét xem các đại biểu tham gia ứng cử ở một góc độ nào đó có xứng đáng không. Đối với việc kê khai tài sản cũng đòi hỏi sự minh bạch, công khai, trung thực của mỗi đại biểu.

Bên cạnh việc các đại biểu nói rõ nguồn gốc tài sản đó từ đâu mà có thì các cơ quan chức năng phải cùng vào cuộc để tìm hiểu cho chính xác, thấu đáo tránh những trường hợp đáng tiếc sau này. “Theo tôi, bên ngành Thuế cũng phải tham gia. Các cơ quan như Công an, an ninh và các cơ quan có đại biểu tham gia ứng cử cũng phải tham gia. Nếu chúng ta chỉ làm việc độc lập, đơn lẻ mà không có sự vào cuộc một cách tổng lực, phối hợp chặt chẽ thì hiệu quả của công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp khó được như mong muốn”- bà Lê Thị Kim Oanh nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tối thiểu 35 người ngoài Đảng sẽ tham gia Quốc hội khóa XIV

VOV.VN- Ủy ban TVQH đã phân bổ khoảng 35 đại biểu là người ngoài Đảng ở địa phương. Ngoài ra sẽ có những người ngoài Đảng tự ứng cử, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được bổ sung…

Chọn ĐBQH có tâm, tầm và “nói tiếng dân” không hề đơn giản

VOV.VN - Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, để lựa chọn được những người có tâm, có tầm, thể hiện lòng trung thành với Tổ quốc, nói tiếng nói của cử tri không hề đơn giản.

95 Ủy viên Trung ương Đảng được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV

VOV.VN - Danh sách 197 đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH khóa XIV vừa được Hội nghị Hiệp thương lần 2 thông qua có 95 Ủy viên Trung ương Đảng

VOV, VTV, TTXVN sẽ không có ứng viên vào Quốc hội

VOV.VN - Trong danh sách khối Chính phủ vừa được Hội nghị Hiệp thương lần 2 thông qua thì 3 cơ quan báo chí gồm VOV, TTXVN, VTV không có người ứng cử ĐBQH khóa XIV

Chỉ rõ 'thế lực đứng sau' để tạo sự dân chủ cho người tự ứng cử ĐBQH!

VOV.VN -Theo nhiều ý kiến, không nên nói chung chung “có thế lực đứng sau một số người tự ứng cử”, nếu có hãy chỉ rõ ra để tạo sự dân chủ, tự tin cho người tự ứng cử

Kê khai tài sản: 'Thước đo' sự trung thực của ĐBQH đối với dân

VOV.VN - Ông Đặng Ngọc Tùng: Tuy việc kê khai tài sản chưa bắt buộc phải xác nhận nhưng thể hiện sự trung thực của đại biểu Quốc hội

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Có vị trí phải trúng cử ĐBQH mới được giữ'

VOV.VN - Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, có những vị trí lãnh đạo phải trúng ĐBQH mới được giữ. Danh sách chuyên trách ở Quốc hội còn phải ngặt nghèo hơn

Người ứng cử ĐBQH ít tiếp xúc dân, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ở đâu?

VOV.VN - Người ứng cử ĐBQH do đặc thù công tác ít có điều kiện tiếp xúc với nhân dân nơi mình đang ở thì có thể lấy ý kiến cử tri nơi gia đình người đó đang sinh sống.
 

Tin cùng chuyên mục