Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân

VOV.VN- "Các chủ trương, chính sách của HĐND khi ban hành phải đúng và trúng vấn đề để từ đó phát huy được hiệu quả" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sáng 15/12, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội nghị có chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong việc thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại hội nghị.

nang cao hieu qua hoat dong cua hoi dong nhan dan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, các nghị quyết của HĐND ban hành thực hiện hiệu quả, được cử tri và nhân dân đánh giá cao; báo cáo thẩm tra của Hội đồng nhân dân có tính phản biện, kiến nghị và đề xuất nhiều ý kiến quan trọng; công tác giám sát đã được thực hiện một cách trách nhiệm, đầy đủ.

Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, HĐND thành phố đã tổ chức giám sát đến cùng những vấn đề nổi cộm của thành phố, để các đại biểu nắm sát tình hình thực tiễn, bức xúc của người dân, những vấn đề mà đại biểu cần mang vào nghị trường để phản ánh tâm tư của cử tri. Những dự án như tái định cư, dự án treo là một trong những vấn đề được HĐND tái giám sát. Chính từ việc tái giám sát ấy sẽ là tiền đề là cơ sở để HĐND quyết định các vấn đề quan trọng tại địa phương.

“Vừa qua sau khi tái giám sát kiến nghị UBND thành phố đã thu hồi hơn 500 dự án không có tính khả thi và đồng thời đã tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền của mình về vấn đề đất đai” – bà Trương Thị Ánh cho biết.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố vẫn còn những hạn chế như Luật tổ chức chính quyền địa phương và các luật khác còn một số quy định chưa chi tiết, gây khó khăn cho việc thực thi…

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội đồng nhân dân cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam bộ đã phấn đấu làm tròn chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Nhân dân ngày càng đặt niềm tin vào cơ quan dân cử. Hoạt động giám sát, chất vấn của Hội đồng Nhân dân có những ý kiến phản biện xác đáng như ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với vai trò là cơ quan dân cử, điều hạnh phúc nhất là được dân tin.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích mà Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố còn tồn tại, hạn chế, vướng mắc. Trong đó có nguyên nhân cả về mặt pháp luật do một số quy định còn chưa đầy đủ, rõ ràng, nhưng cũng có cả nguyên nhân do quá trình tổ chức thực hiện. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu, đặc biệt là Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan và có các đề xuất cụ thể để khắc phục.

nang cao hieu qua hoat dong cua hoi dong nhan dan hinh 2
Toàn cảnh hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, việc quyết định các chủ trương lớn, các vấn đề quan trọng của địa phương, Hội đồng nhân dân cần bám sát đặc điểm, điều kiện đặc thù, xác định lợi thế, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với địa phương để bảo đảm tính khả thi.

“Các chủ trương, chính sách của Hội đồng nhân dân khi ban hành phải đúng và trúng vấn đề để từ đó phát huy được hiệu quảĐể làm được điều này, cần có sự đánh giá tác động, dự báo các thuận lợi, khó khăn khi nghị quyết có hiệu lực, thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến của các cơ quan, cái gì liên quan đến ý kiến của người dân thì phải chú ý lấy ý kiến. Nội dung nào cần thiết, bức xúc, vì lợi ích của nhân dân và cử tri thì phải nghiên cứu để làm ngay” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhiệm vụ của các cơ quan đều vì mục đích phục vụ người dân, cho nên Hội đồng nhân dân cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân trong việc xây dựng Nghị quyết.

 Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh: “Đã là hội đồng, đã là Quốc hội phải có sự phản biện, chứ nếu Chính phủ, Ủy ban đọc ra mà chúng ta đồng ý hoặc khen không, thì dân không tin mà phải có phản biện. Phản biện phải có khoa học, có tình, có lý, chia sẻ, thông cảm nhưng cũng yêu cầu phải có bước đột phá, có chuyển biến mạnh để lần sau, năm sau Chính phủ hay Ủy ban không phải nhắc lại việc này với mức độ ngày càng trầm trọng hơn”.

Các Ban của Hội đồng nhân dân cần chủ động trong công tác thẩm tra, bảo đảm kết quả thẩm tra toàn diện, sát thực, có tính phản biện, làm cơ sở để Hội đồng nhân dân thảo luận và quyết định các vấn đề lớn, quan trọng của địa phương.

Thường trực Hội đồng nhân dân cần lựa chọn những nội dung có tính thời sự để thảo luận tại các phiên họp; quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền, cách thức điều hành phiên họp để đạt đến kết quả cuối cùng là các kết luận, quyết định của Thường trực Hội đồng nhân dân được ban hành và thực hiện nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, trong thời gian tới, HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ cần tiếp tục nâng cao vai trò, trình độ, kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân; quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân; chú trọng khâu giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân; tiếp tục nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu giúp việc cho Hội đồng nhân dân.

Tại hội nghị, thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh đã trao cờ đăng cai tổ chức cho HĐND tỉnh Tây Ninh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN