Nhân dân ủng hộ Bí thư Đinh La Thăng vì cần lãnh đạo lăn vào cuộc sống

VOV.VN -Theo Đại biểu Quốc hội Lê Nam, người dân theo dõi, ủng hộ việc làm của Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng vì cần những Bí thư lăn vào cuộc sống.

Thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII, Đại biểu Lê Nam – Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Thanh Hoá cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, trên cả 3 mặt lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, Quốc hội có nhiều nỗ lực với kết quả rất rõ ràng, không chỉ giải quyết vấn đề bức xúc của đất nước hôm nay mà còn đặt nền móng lâu dài cho xây dựng và phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Biểu hiện rõ nét là thông qua Hiến pháp 2013, xây dựng khối lượng luật đồ sộ để Hiến pháp đi vào cuộc sống...

Đại biểu Quốc hội Lê Nam

5 năm qua cũng là thời kỳ đất nước có nhiều thời cơ,  nhưng thách thức cũng rất nặng nề như động lực phát triển của công cuộc Đổi mới trước đây không còn dư địa, thách thức chủ quyền trên Biển Đông thử thách bản lĩnh của Quốc hội và đại biểu; bức xúc an sinh xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Theo ông Lê Nam, báo cáo như một bức tranh đẹp, tuy nhiên sau những lần rời nghị trường vẫn mang ưu tư trăn trở vì còn nhiều nợ dân, nợ nước.

Trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, đại biểu chỉ ở khâu cuối cùng. Nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật. Đó là nguyên nhân khiến nhiều luật không đi vào cuộc sống, nhiều luật nhưng nhân dân rất sốt ruột, lo lắng vì cảnh nhờn luật và có một bộ trong xã hội vẫn tự cho mình quyền đứng lên trên pháp luật.

“Tôi nhớ lần xây dựng Luật đất đai, có nhiều đại biểu tha thiết đề nghị cần có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp nhưng đã không được chấp nhận nên khi giám sát việc nông dân bỏ ruộng và trả ruộng mới thấm câu có từ lâu: “Đại biểu phát biểu rất hay, nhưng tiếp thu rất gay nên xin giữ nguyên như dự thảo!”, ông Nam nói.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cũng đặt vấn đề: Nhân dân theo dõi và ủng hộ từng việc làm của Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng là vì sao? Vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát sự đổi mới phương thức sự lãnh đạo, nhân dân chán lắm rồi cán bộ chỉn chu và chau chuốt với ngôn từ “tăng cường”, “nỗ lực”, “nâng cao”. Nhân dân cần những Bí thư lăn vào cuộc sống.

Trong quyết định vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, theo đại biểu Lê Nam, Quốc hội làm được rất nhiều việc, có việc rất tốt “dù trong báo cáo không thấy khen ai cũng không thấy chê ai!”.

“Nhưng bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không khi miền Tây Nam Bộ vốn trù phú hiền hoà đang lùi dần vào dĩ vãng; một Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3; một hệ thống bộ máy cồng kềnh, với tham nhũng, quan liêu và Biển Đông chưa ngừng dậy sóng!”, đại biểu Lê Nam nói và đề nghị báo thể hiện đầy đủ hơn trăn trở dù “chỉ còn ý nghĩa bàn giao lại cho Quốc hội khóa sau”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên