Ninh Bình sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội bầu cử ĐBQH và HĐND

Ninh Bình sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội bầu cử ĐBQH và HĐND

Các thế hệ cử tri Ninh Bình đều rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào này hội bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp.

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức bỏ lá phiếu, chọn ra những gương mặt tài đức, đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tại nhiều địa phương của Ninh Bình, không khí ngày hội bầu cử đã thực sự rộn ràng. Từ các tuyến phố lớn ở đô thị đến những con ngõ nhỏ ở các xã, thôn, bản đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, người dân Ninh Bình phấn khởi và nô nức đến các điểm niêm yết danh sách cử tri, cùng bàn luận sôi nổi về cuộc bầu cử. 

Những ngày này về huyện Kim Sơn, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí sôi nổi, náo nức của nhân dân chào đón ngày hội bầu cử, cũng như mong muốn bầu ra những đại biểu dân cử ưu tú. 

ninh binh soi noi chuan bi cho ngay hoi bau cu dbqh va hdnd hinh 1

Người dân xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình theo dõi danh sách cử tri tại UBND xã Ninh Mỹ.

Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình Đỗ Hùng Sơn cho biết, địa phương có hơn 47% đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo, trong đó đặc biệt có những xã như Văn Hải, Cồn Thoi, tỷ lệ đồng bào có đạo chiếm tới trên 80%. Toàn huyện có hơn 125.000 cử tri.

Vì vậy, huyện Kim Sơn chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử, người ứng cử, danh sách cử tri bằng nhiều hình thức trong đó tập trung vào hình thức phát thanh trên đài truyền thanh huyện; tuyên truyền trực quan thông qua tranh cổ động, pa nô, khẩu hiệu, cờ và băng rôn.

Ở huyện Kim Sơn có vùng ven biển và các xã bãi ngang, nhiều người dân theo nghề đánh bắt ngoài khơi, thường xuyên vắng nhà, huyện đã phối hợp với lực lượng biên phòng Ninh Bình kêu gọi tàu thuyền của các hộ có người đang làm ăn trên biển cập nhật thông tin bầu cử và có kế hoạch vào bờ để bỏ phiếu đúng ngày giờ đã quy định. 

Ngày 12/4, tất cả các xã, phường thị trấn trong huyện Kim Sơn đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu; lập 188 sổ tiếp nhận ý kiến cử tri. Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân, huyện Kim Sơn đã chuẩn bị các hòm phiếu di động, để đưa đến tận nơi cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, người già yếu không thể đi bầu cử được bỏ phiếu tại giường bệnh hoặc tận nhà... 

ninh binh soi noi chuan bi cho ngay hoi bau cu dbqh va hdnd hinh 2

Giáo dân giáo xứ Phát Diệm, huyện Kim Sơn đang theo dõi danh sách cử tri tại UBND thị trấn Phát Diệm

Ông Vũ Tiến Minh (74 tuổi), giáo dân giáo xứ Phát Diệm chia sẻ, ông và nhiều giáo dân rất hào hứng với hoạt động bầu cử. Qua thông tin tuyên truyền, bà con giáo dân đều hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Ông Minh và nhân dân đều mong muốn trong đợt bầu cử này chọn được đại biểu ưu tú vào Quốc hội và HĐND các cấp để chăm lo đời sống chung của nhân dân cả nước, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. 

Tại thành phố Ninh Bình, không khí "ngày hội toàn dân tham gia bầu cử" đã tưng bừng ở khắp các phố phường. Theo Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình, Đinh Văn Thứ, đến nay công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở thành phố Ninh Bình đã tiến hành theo đúng lộ trình. Công tác thông tin tuyên truyền bầu cử trên địa bàn thành phố được triển khai sâu rộng.

Đến nay, thành phố đã thay mới 5 cụm tranh cổ động với tổng diện tích 739 mét vuông; chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, làm mới và thay nội dung pa nô trên các tuyến đường trung tâm, tổ chức xe tuyên truyền trên các tuyến phố từ ngày 15/4. Nét sáng tạo của thành phố năm nay là sản xuất 16 đĩa CD tuyên truyền về cuộc bầu cử, gửi đến các xã, phường và đội kiểm tra trật tự đô thị thực hiện tuyên truyền lưu động. 

Thành phố Ninh Bình cũng tiếp nhận, giải quyết đơn, thư khiếu nại, giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp nảy sinh. Ông Đinh Văn Thứ cũng cho biết, đến nay Uỷ ban bầu cử thành phố đã nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo trong đó có 2 đơn khiếu nại về tranh chấp đất đai và giải quyết thủ tục đất đai; 1 đơn tố cáo ứng cử viên đại biểu HĐND xã Ninh Tiến không đủ tư cách đại biểu. Ủy ban bầu cử thành phố đã nhanh chóng xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Cử tri Lê Trần Tạo, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình chia sẻ, người dân nơi đây cũng như cử tri cả nước đều quan tâm đến cuộc bầu cử sắp tới. Cử tri Ninh Bình hy vọng người được bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp thực sự là những người đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân, họ sẽ phát huy hết khả năng trí tuệ và tài đức, bám sát cơ sở, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân đến các cấp lãnh đạo. Ông Lê Trần Tạo cũng mong rằng các tầng lớp nhân dân trong xã hội sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc bầu cử và thực hiện quyền công dân một cách nghiêm túc. 

Em Trần Phong Phú, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình là một cử tri trẻ tuổi, năm nay là năm đầu tiên em và các bạn cùng trang lứa được đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Với tư cách là một cử tri trẻ, Phú và nhiều các bạn thanh niên khác đều cảm thấy mình có trách nhiệm với sự kiện trọng đại của đất nước và mong muốn được góp một phần nhỏ để xây dựng đất nước... 

Được tự tay quyết định chọn ra những người đại diện cho nhân dân tham gia vào công việc quản lý Nhà nước, các thế hệ cử tri Ninh Bình đều có cảm xúc và tâm trạng khác nhau, song tựu chung lại họ đều rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN