Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng "trúng" tâm tư cử tri

VOV.VN -Phần trả lời của Thủ tướng trước các câu hỏi của cử tri và đại biểu rất rõ, mạch lạc, nêu vấn đề trọng tâm, làm rõ các hoạt động của Chính phủ

Nêu ý kiến về phần trả lời của Thủ tướng tại kỳ họp Quốc hội lần này, cử tri Trương Minh Tùng, phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận nói: “Qua theo dõi tôi thấy trả lời của Thủ tướng trước các câu hỏi của cử tri và đại biểu Quốc hội rất rõ, mạch lạc, nêu những vấn đề trọng tâm, làm rõ các hoạt động của Chính phủ. Và nêu được những bức xúc hiện nay của đất nước mà cử tri và đại biểu quốc hội quan tâm. Đặc biệt là tôi quan tâm tới việc trả lời của Thủ tướng về vấn đề Biển Đông, mối quan hệ với Trung Quốc, ở đó đã thể hiện lập trường đường lối đối ngoại của đất nước mình, thể hiện rõ việc đặt chủ quyền quốc gia là lên trên. Tôi thấy đó là điều rất phù hợp với tâm tư và suy nghĩ của người Việt Nam”.

Cũng liên quan đến phần trả lời của Thủ tướng Chính Phủ, cử tri Võ Thanh Nghị, ở TP Tân An, tỉnh Long An cho rằng, báo cáo giải trình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất tốt. Những nội dung đưa ra cũng là nguyện vọng của cử tri, của nhân dân cả nước. Mà những vấn đề đặt ra, chúng tôi thấy là đã giải quyết được tâm trạng của người dân đang mong mỏi những người đứng đầu của Nhà nước cũng như các ngành có liên quan làm sao giải quyết những vấn đề bức xúc đó càng nhanh càng tốt để đưa cuộc sống người dân đi lên cao hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Đánh giá về phiên chất vấn tại kỳ họp lần này, ông Kim Vĩnh Phúc, cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Tôi thấy kỳ họp lần này, Quốc hội đã rất thẳng thắn đưa ra những tham luận và đóng góp ý kiến cho mọi hoạt động của xã hội. Các bộ trưởng đã trã lời tốt hơn, đầy đủ hơn so với những kỳ họp trước. Tuy nhiên tôi mong rằng Quốc hội dành thời gian nhiều hơn nữa cho việc đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng và Bộ trưởng”.

Ông Trần Hùng, 90 tuổi, cử tri ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai nêu ý kiến: Về kinh tế Thủ tướng đã cho biết rõ vấn đề nợ xấu đã được giải quyết, có tiến triển tốt, đó là điều đáng mừng. Thủ tướng cũng rất quan tâm đến vấn đề dân tộc thiểu số, đầu tư vào để thực hiện chính sách dân tộc thiểu số. Đây là một điểm rất tốt, vì nói về đoàn kết thì phải có bình đẳng, mà bình đẳng thì phải có vấn đề kinh tế mới vững chắc được. Chúng tôi thấy hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Thủ tướng”.

Cùng với cử tri cả nước, cử tri các dân tộc ở tỉnh Sơn La đang theo dõi sát sao các nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIII, nhất là việc trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Qua theo dõi phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chị Lò Thanh Thoan, cử tri Phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La nêu ý kiến: “Sau khi nghe chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cá nhân tôi thấy Thủ tướng đã có những chia sẻ thẳng thắn khi Đại biểu Quốc Hội bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc liên tục vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với nước ta Trung Quốc là một nước láng giềng mạnh cả về kinh tế và quân sự nhưng cũng nhiều tham vọng, vì thế tôi mong Thủ tướng và chính phủ sẽ có nhiều chính sách, đường lối đúng đắn trong cả đối nội và đối ngoại để người dân chúng tôi hiểu hơn và yên tâm hơn”.

Liên quan đến phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo sáng nay (20/11), ông Trần Hùng bày tỏ “Công tác giáo dục của chúng ta trong những năm qua là rất tốt. Các thầy giáo rất là nhiệt tình, đặc biệt các thầy cô giáo ở vùng cao là người có thể nói là đáng được tôn vinh nhất. Tôi nghĩ rằng, qua chất vấn của Quốc Hội và giải trình cảu Bộ trưởng, tin rằng trong những năm tới sẽ đưa sự nghiệp giáo dục phát triển tốt, tôi rất phấn khởi”.

Về đề án “Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông” cử tri Nguyễn Mạnh Hùng ở xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc đồng tình với ý kiến thảo luận của nhiều đại biểu Quốc hội, cho rằng, chương trình sách giáo khoa hiện hành có nội dung quá nặng, cần thiết phải giảm tải chương trình. Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn sự đổi mới phải nhanh chóng đi liền với sự ổn định, không nên cải cách quá nhiều: “Về ngành giáo dục tôi thấy thay đổi chuyển biến sách giáo khoa nhiều quá cho nên người dân rất khó hiểu, đặc biệt là các cháu học sinh rất khó hiểu.Cứ thay đổi nhiều như thế này không biết các cháu bám vào đâu và học như thế nào. Cho nên đề nghị Quốc hội, đề nghị Bộ Giáo dục phải nghiên cứu làm sao cho phù hợp”.

Cử tri Trần Ngọc Hiến, ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc nêu ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục-Đào tạo chủ trì đề án đổi mới sách giáo khoa là hợp lý và chính xác: “Có nhiều ý kiến trái chiều nhau thí dụ như có ý kiến nói là nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo đứng ra làm bộ sách giáo khoa này thì mang tính chất lợi ích nhóm. Nhưng theo tôi nghĩ Bộ Giáo dục phải đứng ra làm một bộ sách chuẩn. Còn công tác xã hội hóa cũng rất cần thiết bởi vì bộ sách giáo khoa này còn có một hội đồng thẩm định quốc gia nên Bộ Giáo dục cần phải chủ trì vì Bộ đã được Chính phủ giao nhiệm vụ này. Tôi thấy như vậy là hợp lý và chính xác”.

Nêu ý kiến chung về trả lời chất vấn của các bộ trưởng. Anh Hữu Thành, cử tri phường Quyết Thắng, TP Sơn La cho biết cảm thấy rất hài lòng với tất cả các câu hỏi cũng như diễn biến của phiên họp Quốc hội và tôi cảm thấy các bộ trưởng cũng đã trả lời sát sao với cuộc sống của người dân và đặc biệt là vấn đề về giá xăng dầu cũng như là vấn đề về phát triển các đường cao tốc, hệ thống mạng lưới giao thông Việt Nam ngày càng phát triển. Trên phương diện là một người dân tôi mong muốn các đại biểu Quốc Hội tiếp tục xem xét các ý kiến, các câu hỏi của người dân cũng như là đi sâu sát vào đời sống của nhân dân để có những câu hỏi và sự điều chỉnh để cho đời sống của nhân dân được tốt hơn và đặc biệt là có những chính sách quan tâm tới đời sống đồng bào của dân tộc miền núi ở trên các tỉnh vùng khó khăn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ
Nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ

VOV.VN - ĐBQH mong muốn các thành viên Chính phủ sẽ quyết liệt hơn nữa để những giải pháp không chỉ dừng lại ở lời hứa, không chỉ nằm trên giấy

Nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ

Nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ

VOV.VN - ĐBQH mong muốn các thành viên Chính phủ sẽ quyết liệt hơn nữa để những giải pháp không chỉ dừng lại ở lời hứa, không chỉ nằm trên giấy

Đề án biên soạn SGK: Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ
Đề án biên soạn SGK: Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo khẳng định: Tuyệt nhiên không có tính cục bộ, lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm khi triển khai Đề án.

Đề án biên soạn SGK: Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ

Đề án biên soạn SGK: Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo khẳng định: Tuyệt nhiên không có tính cục bộ, lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm khi triển khai Đề án.