Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu tham dự cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN

VOV.VN - Đại diện đoàn Việt Nam, ông Uông Chu Lưu đề xuất một số nội dung quan trọng vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA); nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch ASEAN 34, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 với chủ đề “Thúc đẩy đối tác vì sự bền vững” diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 20-23/6.

Các lãnh đạo AIPA chụp ảnh lưu niệm.

Sáng 21/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tham dự Khai mạc và Cuộc họp trù bị của các Lãnh đạo AIPA, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai đồng thời là Chủ tịch AIPA.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chúc mừng và cảm ơn Quốc hội Thái Lan tổ chức Cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN lần này, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của AIPA cùng ASEAN, đúng với tinh thần chủ đề ASEAN năm nay “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự hợp tác này cần phải được củng cố chặt chẽ nội khối cũng như với các đối tác của ASEAN và AIPA, dựa trên lợi ích chung cho một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn, với người dân làm trung tâm.

Lãnh đạo Quốc hội các nước thành viên AIPA đã tiến hành thảo luận Thông điệp AIPA, trong đó nêu bật những vấn đề quan trọng của Cộng đồng ASEAN trong tình hình mới, nhấn mạnh vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn 2025.

Thảo luận về Thông điệp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới và khu vực có những chuyển biến mạnh mẽ về cả kinh tế lẫn chính trị, tác động tới sự phát triển của nhiều nước thành viên cũng như vị trí trung tâm của ASEAN, AIPA cần tiếp tục là đối tác đồng hành vững chắc, góp phần củng cố tiếng nói của ASEAN trong các vấn đề khu vực, đại diện cho quyền lợi chính đáng của hơn 600 triệu người dân ASEAN.

Đoàn Đại biểu Việt Nam đã đề xuất bổ sung một số nội dung quan trọng vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua, trong đó nhấn mạnh các vấn đề an ninh nổi bật trong ASEAN, đặc biệt là nạn buôn bán ma túy và buôn bán người; đề nghị tăng cường sự phối hợp và hợp tác của các cơ quan lập pháp trong giải quyết các vấn đề khu vực vì lợi ích tổng thể của Cộng đồng ASEAN.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục thảo luận và thông qua Bản thông điệp của Chủ tịch AIPA trình bày tại Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN diễn ra vào ngày 22/6./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á -AIPA 39
Bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á -AIPA 39

VOV.VN - Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu.

Bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á -AIPA 39

Bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á -AIPA 39

VOV.VN - Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu.