Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt như tổ mối có thể phá vỡ con đê hùng vĩ

VOV.VN - "Tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt, ví như con đê cao to hùng vĩ có thể vỡ bất cứ lúc nào vì tổ mối rất nhỏ".

Nêu câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Nguyễn Thị Thủy – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp cho rằng trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã triển khai rất nhiều giải pháp để chống tham nhũng vặt, tuy nhiên, hiệu quả trên thực tế chưa có nhiều chuyển biến. Người dân vẫn rất bức xúc, nhất là những người dân có công việc liên quan đến các cơ quan công quyền.

“Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân chính của việc chưa cải thiện đáng kể tình trạng nêu trên là do đâu? Giải pháp quan trọng có tính đột phá mà Chính phủ sẽ tiến hành trong thời gian tới để chống tham nhũng vặt là gì?” – bà Nguyễn Thị Thuỷ đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh việc phòng chống đại án, vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng thì chủ trương của Đảng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều nhấn mạnh vấn đề phòng chống tham nhũng vặt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt

“Tham nhũng vặt là tệ nạn và bức xúc, nhức nhối, quan hệ đạo đức công vụ của công chức viên chức. Tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt, ví như con đê cao to hùng vĩ có thể vỡ bất cứ lúc nào vì tổ mối rất nhỏ” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tham nhũng vặt phá hoại đạo đức của công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp, tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp.

Vì vậy, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Trung ương, Chính phủ cũng đã đề ra nhiều giải pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về kinh tế, đảm bảo thống nhất, rõ ràng, không chồng chéo, tránh tuỳ tiện trong quá trình thực thi công vụ, cơ quan thanh tra, tránh nhũng nhiễu, sách nhiễu.

Cùng với đó là hoàn thện quy chế, quy trình trong trách nhiệm thực thi công vụ, đặc biệt là người đứng đầu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch, làm sao ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 trong thực thi công vụ và cung cấp dịch vụ công.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng phải có hệ thống kiểm tra giám sát như camera, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức, quan tâm quy hoạch, đào tạo bổ nhiệm luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ đứng đầu, trưởng đoàn, nhất là ở những ngành có rủi ro cao.

“Vừa qua xảy ra một số vụ việc phức tạp. Do đó cần nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và phương tiện truyền thông. Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019, tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này, chấn chỉnh nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tới đây sẽ có một số chuyển biến” – Phó Thủ tướng nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

"Việc xử lý tham nhũng vặt không thể coi thường"

VOV.VN - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tham nhũng vặt rất phản cảm đối với xã hội, tạo ra một hình ảnh không đẹp về một nhà nước pháp quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo xử lý cả tình trạng tham nhũng vặt

VOV.VN - "Các vụ án tham nhũng vặt lâu nay đã nói rồi, nhưng bây giờ cần chọn một vài điểm tiêu biểu, xử một vài vụ. Nó như "ghẻ ruồi" rất khó chịu, làm cho người ta mất lòng tin".

“Tham nhũng vặt, gây phiền hà cho dân chưa được ngăn chặn hiệu quả“

VOV.VN - Tình trạng “tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục