Quốc hội ấn tượng về kỳ tích phòng, chống Covid-19

VOV.VN - “Trong khi thế giới đang loay hoay với Covid-19 thì việc chúng ta có mặt đông đủ tại hội trường Diên Hồng an toàn là hạnh phúc rất lớn”

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi thảo luận Báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội năm 2019, những tháng đầu năm 2020 tại Hội trường, ngày 13/6.

Thành công ngoạn mục

Đại biểu Bùi Văn Cường – Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk bày tỏ, việc cả thế giới đang loay hoay với đại dịch, hơn một nửa dân số thế giới vẫn còn giãn cách xã hội thì mọi người có mặt đông đủ tại hội trường Diên Hồng với tâm thế thoải mái, an toàn là một hạnh phúc rất lớn mà nhiều quốc gia trên thế giới không có được.

Là một trong số ít các quốc gia trên thế giới với độ mở kinh tế lớn, hội nhập kinh tế sâu, rộng, đường biên giới dài nhưng Việt Nam đã thành công ngoạn mục trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Việt Nam được các quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao, coi là điểm sáng toàn cầu về phòng, chống dịch.

Điều này là kết quả của chiến lược, sách lược chống dịch đúng đắn, quyết liệt, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ. Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân.

Đại biểu Bùi Văn Cường

“Qua thành công chống dịch này đã củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân vào Đảng, Chính phủ và qua đây cũng rút ra nhiều bài học quý về quản lý phát triển, quản trị rủi ro đối phó với những thảm họa dịch bệnh trong tương lai” – Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk nhấn mạnh.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội cũng nêu thực tế những tháng đầu năm 2020 thế giới và trong nước chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covie-19 làm ngưng trệ hoạt động hầu hết các ngành, lĩnh vực thì chúng ta đã giành được những thành công đáng khích lệ.

“Qua cuộc chiến với đại dịch một lần nữa cho thấy truyền thống quý báu về một ý chí Việt Nam, về tinh thần đoàn kết dân tộc, khi Tổ quốc lâm nguy hay đứng trước đại dịch nguy hiểm, cả dân tộc Việt Nam triệu người như một chung sức đồng lòng hướng tới mục tiêu cuối cùng là giành chiến thắng” – đại biểu Tạ Văn Hạ nói.

Cũng qua cuộc chiến với đại dịch cho thấy sự ủng hộ niềm tin không phai nhạt của nhân dân với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và sự điều hành linh hoạt, sáng tạo và quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị.

Vị đại biểu đoàn Bạc Liêu cung cho rằng cuộc chiến chống đại dịch một lần nữa khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Liên Hợp Quốc và nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự ngưỡng mộ những kết quả tích cực trong cuộc chiến đại dịch của Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao sự nỗ lực, các biện pháp mạnh mẽ, chủ động mà Việt Nam đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Chúng ta có quyền tự hào về những thành tích đó.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng nhấn mạnh việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới tạo ra niềm tin rất lớn trong nhân dân, khơi dậy được sức mạnh từ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc.

“Hơn một tháng qua, đất nước ta không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, phần lớn các ca nhiễm đã được chữa khỏi và ra viện, trong đó có những bệnh nhân từng bị rất nặng nhưng đã chữa trị bình phục, đặc biệt không có ca nào tử vong. Xã hội gần như trở lại hoạt động bình thường, các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch nhộn nhịp trở lại, các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết cơ bản. Vì thế, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng cao. Cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam” – nữ đại biểu chia sẻ.

Vẫn còn tình trạng thu vén, trục lợi

“Nếu như sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc mang lại niềm vui cho chúng ta thì điều mà cả xã hội lên án là hành vi trục lợi chính sách của một số cán bộ chính quyền cơ sở, chỉ biết đến bản thân gia đình và họ hàng, cướp đi cơ hội vượt qua khó khăn, thử thách của dịch bệnh của nhiều cá nhân và gia đình khác” – đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Theo đại biểu, trong khi điều kiện ngân sách còn rất là khó khăn, Chính phủ cũng đã dành nguồn ngân sách không nhỏ để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Các hỗ trợ đó thực sự thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, còn có một số bộ phận cán bộ cố tình làm trái vì mục tiêu vụ lợi, thay vì triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của cấp trên thì họ đã nghĩ ra đủ cách, đủ mánh khóe để thu vén.

Sự bất thường khi nhiều người dân thuộc diện được hỗ trợ và có cuộc sống còn rất nhiều khó khăn ở khu vực từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, cho đến nhiều hiện tượng khác nhằm trục lợi, khiến cả xã hội lên án.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, lâu nay, cứ mỗi khi Chính phủ có một chương trình hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh thì một bộ phận không nhỏ cán bộ chính quyền cơ sở dường như lại coi đó là một cơ hội để trục lợi.

“Các địa phương không triển khai nghiêm túc thì Chính phủ và Bộ LĐ-TB-XH cũng không thể làm thay, dù có "3 đầu 6 tay" cũng không thể kiểm soát hết được. Tới đây, những cán bộ thoái hóa, biến chất cũng sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật, nhưng vấn đề là các chương trình hỗ trợ của Chính phủ thực sự mang lại hiệu quả” – ông Nguyễn Sỹ Cương nói.

Cũng bày tỏ bức xúc về vấn đề này, đại biểu Huỳnh Thanh Phương (đoàn Tây Ninh) nêu tình hình tham nhũng, trục lợi của nhiều cá nhân và tổ chức khi đất nước đang đứng trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra vẫn xuất hiện.

“Nhiều loại hàng hóa phục vụ chống dịch bị đẩy giá lên cao nhiều lần, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh... mặc dù không khan hiếm, song vẫn bị một số thương nhân lợi dụng dịch bệnh cấu kết với nhau đẩy giá lên cao, không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà tạo nên những bất cập khó khăn không đáng có” – nữ đại biểu băn khoăn./.

Viết bình luận