Sửa luật nào để xử hình sự hành vi sử dụng vũ khí tự chế?

VOV.VN - Nhiều ý kiến ủng hộ sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Có đại biểu cho rằng nên sửa Điều 304 BLHS.

Sáng nay (14/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật số 14/2017/QH14 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018, trong đó không đề cập vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Do đó, theo quy định hiện hành thì đang có khoảng trống pháp luật trong việc xử lý hình sự đối với hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng nên không thể khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về hình sự đối với các hành vi trên từ ngày 1/7/2018.

Nếu đã khởi tố điều tra, truy tố, xét xử thì phải đình chỉ; nếu đã bị kết án đang chấp hành hình phạt hoặc đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt thì phải miễn chấp hành hình phạt còn lại; nếu đã kết án mà chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn chấp hành hình phạt thì phải miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay (14/11), Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết, theo luật hiện hành chỉ có hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng mới bị coi là tội phạm. Từ đó, rất nhiều địa phương gửi văn bản lên Hội đồng Thẩm phán xin ý kiến về các vụ án liên quan đến sử dụng súng hoa cải, súng khác bắn chết người, gây thương tích nhưng không xử được vì không phải vũ khí quân dụng.

“Chúng tôi họp nhiều lần với Bộ Công an và Viện KSNDTC nhưng không hướng dẫn được vì luật không quy định. Hiến pháp khẳng định những gì hạn chế quyền con người, quyền công dân phải được quy định trong luật” – ông Nguyễn Hoà Bình cho biết và nhấn mạnh, về lâu dài cũng phải xem xét lại Điều 304 trong Bộ luật Hình sự 2015.

Làm rõ thêm vấn đề, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh chính sách hình sự không thay đổi trong các Bộ luật về xử lý tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng cũng như vũ khí có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.

Với khó khăn hiện nay trong việc xử lý hình sự hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, theo ông Lê Thành Long, sửa Điều 304 Bộ luật Hình sự hay Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, việc sửa luật nào phải thật sự cân nhắc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, đặt vấn đề sửa Bộ luật Hình sự hiện nay là tương đối khó khăn vì Bộ luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của mỗi cá nhân, doanh nghiệp và có thể dẫn đến ý kiến đặt vấn đề có sửa nhiều điều luật khác hay không.

Trong khi đó, sửa Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có nhiều thuận lợi, không làm thay đổi chính sách hình sự. Hơn nữa, với quy trình rút gọn thông qua dự án Luật trong 1 kỳ họp cũng sẽ đáp ứng yêu cầu sớm áp dụng luật để cơ quan tố tụng xử lý vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trước nhiều ý kiến, giải trình tại phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thực tiễn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm từ trước đến nay cho thấy, đây là loại tội phạm nghiêm trọng, đa phần đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tượng tự vũ khí quân dụng có nhân thân xấu.

Các loại vũ khí đối tượng sử dụng (súng ổ xoay, súng bút, súng tự chế bắn đạn hoa cải…) có tính sát thương cao, sử dụng với mục đích xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của con người, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nếu không khởi tố, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phải trả tự do, miễn chấp hành hình phạt tù còn lại cho các đối tượng này sẽ làm gia tăng tình hình tội phạm sử dụng vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội; không đảm bảo tính răn đe nghiêm minh của pháp luật.

“Không loại trừ các đối tượng phản động sẽ lợi dụng sơ hở pháp luật tiến hành chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng để hoạt động lật đổ chính quyền, khủng bố, gây bạo loạn vũ trang làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của đất nước” – Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh và cho rằng, sửa Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là phù hợp, thống nhất với Bộ luật Hình sự./.

Viết bình luận