Thứ 2, Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 2, Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi)

(VOV) - Hôm nay thứ 7 và ngày mai Chủ Nhật, Quốc hội nghỉ nghiên cứu tài liệu.

Thứ 2 ngày 17/06, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dành trọn một ngày thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Phiên họp được tường thuật trực tiếp trên hệ Thời sự, Chính trị tổng hợp (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định rõ hơn và cụ thể hơn về quyền của nhà nước với tư cách là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai và trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước đối với đất đai, bổ sung một số quy định mới theo từng nội dung quản lý nhà nước về đất đai. Những nội dung sửa đổi của dự thảo Luật lần này là: Về trách nhiệm, thẩm quyền của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực đất đai; Về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Về giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền bồi thường; Về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Trước đó, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến nhân dân. Nội dung được nhân dân góp ý nhiều là về giá đất. Theo đó nhiều ý kiến đồng ý với Quy định của dự thảo Luật về Nhà nước định giá đất cho từng loại đất phù hợp với từng vùng. Trên cơ sở khung giá của Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành bảng giá của địa phương. Khung giá đất, bảng giá đất chỉ điều chỉnh khi giá đất trên thị trường có thay đổi lớn. Tuy nhiên người dân cũng cho rằng dự thảo luật cần quy định rõ giá đất thị trường có thay đổi lớn là bao nhiêu phần trăm và so với giá đất thời điểm nào. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được chỉnh sửa hoàn thiện trên cơ sở ý kiến đóng góp của nhân dân và đại biểu quốc hội để quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 21/06.

Trước đó quốc hội đã dành 2 ngày rưỡi, từ chiều thứ 4 đến hết ngày thứ 6 của tuần này để chất vấn 4 trưởng ngành là Bộ trưởng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Cao Đức Phát: Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch – Hoàng Tuấn Anh; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Phạm Thị Hải Chuyền; Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN