Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

VOV.VN - Tuần sau, Thủ tướng Chính phủ, 2 Bộ trưởng: Tài Chính, TT&TT cùng Chánh án TANDTC và Thống đốc NHNN sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn (16-18/11). Hoạt động giám sát quan trọng này được phát thanh và truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Trao đổi với báo chí vào sáng nay (9/11), ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đến ngày 2/11, Thường vụ Quốc hội nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn ĐBQH với 115 nhóm vấn đề, có 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu chất vấn các thành viên Chính phủ.

thu tuong, thong doc ngan hang nha nuoc se tra loi chat van truoc quoc hoi hinh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

4 Bộ trưởng đăng đàn

Qua lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội, 4 nhóm vấn đề được tập trung là: Tài chính, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, TAND.

Cụ thể, nhóm vấn đề về công tác quản lý thuế, giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đảm bảo nền tài chính an toàn bền vững, quản lý nợ công hiệu quả thì trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Nhóm vấn đề thứ hai liên quan điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng yếu kém và giải pháp an toàn cho cả hệ thống ngân hàng... Thống đốc Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ trả lời chính.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, quản lý báo chí, các giải pháp kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội thì Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đăng đàn trả lời. Bộ trưởng các Bộ như: Công an, Quốc phòng, Giáo dục, Văn hoá... phối hợp làm rõ thêm.

Còn Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình sẽ trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhân sự, hành chính nâng cao năng lực công chức ngành toà án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...

“Dành thời gian nửa ngày cho Thủ tướng thay mặt Chính phủ trả lời về các nội dung chất vấn chung” – Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

thu tuong, thong doc ngan hang nha nuoc se tra loi chat van truoc quoc hoi hinh 2
Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc NHNN, Bộ trưởng TT&TT và Chánh án TANDTC sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV

"Không phải không chất vấn Bộ trưởng Y tế nghĩa là không hỏi đến"

Theo Tổng Thư ký Quốc hội,trong quá trình xin ý kiến về các nhóm vấn đề, trên cơ sở 59 ý kiến các đoàn gửi về, có 1 số đoàn đề nghị trao đổi thêm về lĩnh vực Y tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội cũng đã có nghị quyết liên quan đến khám chữa bệnh, BHYT, quản lý giá thuốc, chất lượng khám chữa bệnh, tái cơ cấu ngành.

"Hiện nay Bộ trưởng đang triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội nên phải dành thời gian cho ngành triển khai, nhưng ngoài ra trong quá trình chất vấn, có thể các thành viên Chính phủ khác trả lời làm rõ thêm, không phải không chất vấn Bộ trưởng Y tế nghĩa là không hỏi đến" - ông Phúc lý giải.

Về vấn đề giao thông, với những ý kiến xung quanh các dự án BOT cũng nhận được nhiều quan tâm, nhưng Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vừa qua, TVQH đã có đoàn giám sát chuyên đề và có Nghị quyết về vấn đề này, Bộ GTVT hiện đang triển khai Nghị quyết của TVQH.

Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng vừa được phê chuẩn nên cần dành thời gian cho Bộ trưởng tìm hiểu công việc của ngành, dù trước đó Bộ trưởng từng là Thứ trưởng nhưng đã 3 năm đồng chí đi cơ sở nên vẫn cần thời gian cập nhật thông tin mới./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_BalloonAds