Thượng tướng Võ Trọng Việt ủng hộ lập Kiểm ngư cấp tỉnh

Thượng tướng Võ Trọng Việt: "Nên có Kiểm ngư cấp tỉnh"

VOV.VN - Kiểm ngư có vai trò rất quan trọng. Kiểm ngư vùng giải quyết vấn đề ngoài xa, sự cố lớn, còn lại tỷ lệ lớn giải quyết vấn đề ven bờ.

Thảo luận về những vấn đề lớn của Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) trong phiên họp sáng 14/8, nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về quy định liên quan lực lượng Kiểm ngư.

Thành lập ở 28 tỉnh hay chỉ các địa phương đặc thù?

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật cho biết, hiện còn có ý kiến khác nhau, đó là thành lập Kiểm ngư tại tất cả 28 tỉnh, thành phố ven biển (phương án Chính phủ trình) hay chỉ thành lập Kiểm ngư ở một số tỉnh, thành phố ven biển có tính đặc thù.

thuong tuong vo trong viet ung ho lap kiem ngu cap tinh hinh 1
Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng: "Việc tổ chức lực lượng kiểm ngư ở tỉnh, thành phố ven biển là cần thiết"

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN-MT Phan Xuân Dũng, hiện tại, lực lượng kiểm ngư Trung ương đang được tổ chức thành các vùng, hoạt động bảo đảm việc thực thi pháp luật về thủy sản và bảo vệ chủ quyền ở vùng khơi (vùng lộng và ven bờ do thanh tra chuyên ngành về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đảm nhiệm).

Hiện nay, vi phạm về đánh bắt thủy sản ở vùng lộng và ven bờ đang diễn ra hết sức phức tạp, trong khi đó công tác thanh tra ở vùng lộng và ven bờ kém hiệu quả do nhiều lý do, đặc biệt là trình tự thủ tục phải thực hiện theo pháp luật về thanh tra, không phù hợp với các hoạt động trên biển để xử lý những tình huống khẩn cấp; chế độ chính sách cho lực lượng này cũng chưa tương xứng, trong khi hoạt động có nhiều rủi ro.

Mặt khác, yêu cầu của quốc tế, đặc biệt là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam đòi hỏi Việt Nam phải có hệ thống, bộ máy thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật về khai thác thủy sản trên biển đủ mạnh để ngăn chặn được các hành vi đánh bắt bất hợp pháp.

“Thường trực Ủy ban thấy rằng, việc tổ chức lực lượng kiểm ngư ở tỉnh, thành phố ven biển là cần thiết” – ông Phan Xuân Dũng cho biết và quan điểm của cơ quan thẩm tra thiên về phương án chỉ thành lập Kiểm ngư tại một số tỉnh có tính đặc thù, đáp ứng đủ tiêu chí quy định.

Báo cáo thêm tại phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng Kiểm ngư, không chỉ ở góc độ kinh tế mà còn liên quan an ninh - quốc phòng nên kiến nghị quy định vào luật.

Cần tổng kết hoạt động Kiểm ngư

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh lực lượng Kiểm ngư là rất quan trọng, trên biển không có lực lượng này thì việc quản lý biển và bảo đảm thực thi pháp luật về thủy sản rất khó khăn.

Đồng ý với quan điểm tổ chức Kiểm ngư hai cấp là cấp vùng và cấp tỉnh, nhưng theo Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, để làm được cần phải có cơ sở lý luận và thực tiễn nên việc quy định luôn vào trong luật này cần phải cân nhắc kỹ. Theo đó, cần tổng kết Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Kiểm ngư để làm căn cứ đánh giá tác động cụ thể.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt: "Lực lượng Kiểm ngư có vai trò rất quan trọng"

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ quan điểm nên có Kiểm ngư cấp tỉnh và không nặng về tỉnh to hay tỉnh nhỏ, vì lực lượng này có vai trò rất quan trọng, theo nhiệm vụ được giao nắm chắc tình hình và từ đó tham mưu tốt.

“Kiểm ngư vùng giải quyết vấn đề ngoài xa, sự cố lớn, còn lại tỷ lệ lớn giải quyết vấn đề ven bờ, trong những tình huống như bão thì Bộ Nông nghiệp ra lệnh là nắm rõ số tàu, thuyền đang ở đâu. Sau này không ai nắm chắc bằng Kiểm ngư vì nhiệm vụ của anh là như thế” – ông Võ Trọng Việt phân tích và cho rằng các luật đã trao quyền rất lớn cho Kiểm ngư rồi (Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự trao quyền tiến hành một số hoạt động điều tra – pv), giờ chỉ là vấn đề tổ chức.

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ Nghị quyết của Đảng đã thể hiện xây dựng lực lượng Kiểm ngư vững mạnh. Tuy nhiên, do chưa có sự sơ kết, tổng kết về hoạt động của lực lượng này để có đánh giá tác động nên dự thảo luật nên quy định về nguyên tắc và ghi rõ cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ NN-PTNT.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng do chưa tổng kết cụ thể, mặt khác lực lượng Kiểm ngư còn mỏng nên tổ chức thế nào cho hợp lý cần tính thêm. Dự thảo luật quy định theo hướng nguyên tắc còn sau này giao Chính phủ quy định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN