Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị của IPU về ứng phó với biến đổi khí hậu

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị của IPU về ứng phó với biến đổi khí hậu

VOV.VN -Kết quả hội nghị sẽ được chuyển tới IPU để chia sẻ với các thành viên, trong đó có đề xuất các giải pháp và hành động cùng ứng phó với biến đổi khí hậu
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 1
Sáng 11/5, tại TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị chuyên đề của Liên minh nghị viện thế giới (IPU) khu vực châu Á- Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” do Liên minh Nghị viện Thế giới và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 3
Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng ĐBSCL, 11% diện tích vùng ĐBSH và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 4
Đặc biệt, theo kịch bản biến đổi khí hậu vào cuối thế kỷ 21, TP.HCM là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích của thành phố.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 5
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 6
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chào mừng đại biểu dự hội nghị
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 7
Dự hội nghị có Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Saber Chowdhury (trái), Chủ tịch Quốc hội các nước và hơn 200 đại biểu Quốc hội của 24 nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, cùng các đại diện của các tổ chức quốc tế.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 8
Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự của Hội nghị chuyên đề lần này...
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 9
Đó là: thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào Mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; thảo luận về các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và huy động nguồn lực để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó biến đổi khí hậu nói riêng.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 10
Trong bài phát biểu của mình tại phiên khai mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) cho rằng, các nước cần phải đưa ra các mục tiêu chiến lược cho phụ nữ và trẻ em, những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất để triển khai nhằm giải thiểu thiệt hại. Vì vậy, các nghị viện đóng vai trò rất quan trọng vì trong tiến trình thực hiện hành pháp và lập pháp, đặc biệt là các mục tiêu thúc đẩy các vấn đề toàn cầu.
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 11

Ông Saber Chowdhury nhấn mạnh, có 5 trụ cột để phát triển bền vững trong lĩnh vực này đó là: con người, hòa bình, sự thịnh vượng, kết nối hợp tác giữa các nghị viện, chính phủ và cuối cùng là yếu tố phát triển về kinh tế của mỗi quốc gia.

toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 12
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, cho biết đây là cơ hội để TP.HCM mở rộng hợp tác với các nước đang phải đối mặt vấn đề biến đổi khí hậu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó, thích nghi với biến đối khí hậu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu xã hội, bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững
toan canh le khai mac hoi nghi cua ipu ve ung pho voi bien doi khi hau hinh 13
Với trách nhiệm, tâm huyết của Quốc hội Việt Nam, sự tham gia tích cực và đóng góp ý kiến quý báu của các Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các Nghị sỹ và các diễn giả, chuyên gia hàng đầu về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trong nước và quốc tế, Hội nghị chuyên đề về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững” sẽ thành công tốt đẹp.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN