Boi duong nang cao chat luong dai bieu dan cu

Tổng kết 10 năm công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử

VOV.VN -Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, Ban Công tác đại biểu đã tổ chức hơn 200 hội nghị, với sự tham gia của 25.000 lượt đại biểu.

Sáng nay (30/12), tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử.

Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, Ban Công tác đại biểu đã tổ chức hơn 200 hội nghị, với sự tham gia của 25.000 lượt đại biểu dân cử và cán bộ văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Việc bồi dưỡng kiến thức cơ bản tập trung vào năm đầu của nhiệm kỳ. Tiếp đó là các chương trình bồi dưỡng các kỹ năng chuyên sâu như: Kỹ năng tiếp xúc cử tri, thảo luận tại hội trường, chất vấn, phân tích chính sách.

boi duong nang cao chat luong dai bieu dan cu hinh 1 Các đại biểu tham gia hội nghị

Cuối nhiệm kỳ, các đại biểu sẽ được bồi dưỡng kỹ năng giám sát, phân tích chính sách lồng ghép với kiến thức chuyên sâu gắn với chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của Quốc hội. Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân, các nội dung bồi dưỡng được gắn với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong công tác tổ chức bồi dưỡng đại biểu dân cử, phương pháp lấy người học là trung tâm đã được vận dụng tạo, môi trường học tập thoái mái, tạo hứng thú cho người học, thu hút các đại biểu tham gia tích cực, đồng thời tích lũy kiến thức, kỹ năng qua trải nghiệm cụ thể.

Tuy nhiên, một số nội dung chương trình bồi dưỡng đại biểu dân cử chưa đáp ứng được với nhu cầu của đại biểu; thiếu các chủ đề mang tính cập nhật về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng trực tiếp liên quan đến hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; việc phát triển mạng lưới báo cáo viên nguồn trong bồi dưỡng đại biểu dân cử còn gặp khó khăn.

Theo các đại biểu, để nâng cao chất lượng bồi dưỡng đại biểu dân cử, chương trình, phương pháp bồi dưỡng cần xuất phát từ nhu cầu, nhiệm vụ hoạt động của đại biểu; tăng cường sự phối hợp giữa Ban Công tác đại biểu với các cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu tham gia thường xuyên các hoạt động bồi dưỡng.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng đại biểu dân cử trong thời gian tới, trước hết phải thu hút được đông đảo các đối tượng tham gia; củng cố, kiện toàn lại đội ngũ báo cáo viên để đáp ứng được yêu cầu của các đới tượng tham gia bồi dưỡng, đồng thời cần cập nhật thông tin, tư liệu để có thể lan tỏa kết quả bồi dưỡng đến đông đảo các đối tượng có nhu cầu”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN