Tổng Thư ký Quốc hội: Phối hợp trục xuất người bỏ trốn tại Hàn Quốc

VOV.VN - Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định sẽ không cho người không thuộc đoàn ngoại giao đi trên cùng chuyên cơ sau vụ 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Tại cuộc họp báo thông tin về chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều 18/10, phóng viên đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về vụ việc 9 người bỏ trốn sau khi đi trên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đến Hàn Quốc.

“Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, vậy biện pháp nào để tránh trường hợp tương tự xảy ra?” – phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh báo chí đã thông tin và bản thân ông cũng đã trả lời báo chí. Ông cũng giải thích thêm, ban đầu không nói “đi cùng” chuyên cơ vì những người này không thuộc thành phần của đoàn chính thức của Quốc hội Việt Nam mà chỉ là doanh nghiệp đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch – Đầu tư cùng các bên liên quan phối hợp tổ chức.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo chiều 18/10.

“Vì thế tôi không nói “đi cùng” mà là “đi nhờ” chuyên cơ. Đây không phải lần đầu tiên” – Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh và cho biết quá trình lập danh sách các doanh nghiệp đi dự Diễn đàn do Bộ KH-ĐT thực hiện, gửi danh sách sang Bộ Công an thẩm tra thân nhân từng người và sau đó mới đề nghị được đi trên cùng máy bay.

Sau khi nhận được thông tin bên Hàn Quốc, Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Công an phối hợp với nước bạn trục xuất số người hiện còn bỏ trốn. Hàn Quốc đang phối hợp rất tốt.

“Nhà nước luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc, tiếp cận thị trường và doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác. Việc lợi dụng để bỏ trốn là không tốt. Biện pháp là lần sau không cho đi nhờ để tránh mang tiếng đi cùng chuyên cơ” – ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Trước câu hỏi tại sao không công khai danh sách 9 người bỏ trốn, Tổng Thư ký Quốc hội nói: “Bản thân tôi không biết đó là những ai. Bộ KH-ĐT cầm các hộ chiếu của những người này. Tại họp báo Chính phủ, phóng viên cũng đã hỏi, đại diện Bộ KH-ĐT và Bộ Công an cũng đã trả lời rồi nên tôi không nhắc lại nữa”.

Như tin đã đưa, ngày 23/9/2019, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật tại Hàn Quốc. 

Thông tin đến báo chí ngay sau đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sự việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc, không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn Công tác của Quốc hội Việt Nam. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

“Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói./.