Tổng Thư ký Quốc hội: “Tôi không đồng tình thu “phí chia tay”

Tổng Thư ký Quốc hội: “Tôi không đồng tình thu “phí chia tay”

VOV.VN - “Về đề xuất thu phí với công dân khi xuất cảnh, cá nhân tôi không đồng tình, chúng ta không nên thêm một loại phí nào với người dân”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội cho biết điều này tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 14, diễn ra chiều nay (14/6).

PV: Nội dung quy định cấm uống rượu bia khi lái xe khi lấy ý kiến đại biểu đều không được 50% đại biểu tán thành. Tuy nhiên, sau khi UBTVQH tiếp thu, giải trình và tha thiết đề nghị thì Quốc hội đã biểu quyết đồng tình. Ông có thể nói rõ thêm về vấn đề này?

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ban đầu đưa ra hai phương án quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông. Trong đó có phương án 1 cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Điều này thể hiện quan điểm mạnh mẽ của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, khi cho ý kiến, do đại biểu chưa hiểu rõ nên không có phương án nào được ủng hộ.

Tuy nhiên, trong các cuộc họp tại đoàn, tại tổ sau đó có sự trao đổi, giải thích rõ hơn về vấn đề này. Chính vì thế khi UBTVQH đề nghị bổ sung quy định cấm uống rượu bia khi lái xe đã nhận được sự đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội khi biểu quyết riêng nội dung này cũng như thông qua toàn bộ dự thảo luật.

tong thu ky quoc hoi: "toi khong dong tinh thu "phi chia tay" hinh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại cuộc họp báo

Biểu quyết thể hiện quan điểm của đại biểu Quốc hội, không ai áp đặt được đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đa số đại biểu đồng tình với việc bổ sung quy định thì cũng có đại biểu không đồng tình, đó là quan điểm của đại biểu.

PV: Chế tài xử lý hành vi vi phạm quy định cấm uống rượu bia khi lái xe sẽ như thế nào?

Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội: Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia liên quan đến nhiều dự luật khác như thương mại, quảng cáo, giao thông... Chính phủ ban đầu trình phương án giữ nguyên quy định như luật giao thông đường bộ cho đồng bộ giữa các luật. Nhưng nhiều ý kiến trong cơ quan thẩm tra cho rằng đã uống rượu bia thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng thể hiện quan điểm này và cuối cùng nhận được sự đồng thuận của Quốc hội.

Liên quan đến chế tài, Nghị quyết chung về kỳ họp 7 nêu rõ: Giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông. Như thế các chế tài sẽ được nâng lên. Điều đó thể hiện quyết tâm cao của Quốc hội và Chính phủ.

PV: Trước ý kiến phản ánh thời gian chất vấn ngắn thì theo ông có nên tăng thời gian cho phiên giám sát này tại kỳ họp sau?

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Cuối mỗi kỳ họp chúng tôi đều xin ý kiến đại biểu đóng góp để chuẩn bị cho kỳ họp sau, trong đó có nội dung liên quan đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Do đó, nếu đại biểu đồng thuận giữ như hiện tại thì Kỳ họp tiếp tục duy trì, còn đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thì sẽ tổng hợp báo cáo.

Quan trọng nhất là chất lượng hỏi và trả lời. Tại kỳ họp này, như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm; hạn chế việc các đại biểu tranh luận với nhau mà dành thời gian cho người chất vấn và người trả lời chất vấn.

PV: Thảo luận vào dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, có ý kiến đề xuất Nhà nước thu phí khi xuất cảnh mà đại biểu gọi là “phí chia tay”. Quan điểm của ông thế nào?

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Dự thảo luật này mới được trình lần đầu, đang trong quá trình thảo luận, tổng hợp ý kiến để hoàn thiện nên các đề xuất sẽ được xem xét, cân nhắc để điều chỉnh cho phù hợp.

Với đề xuất thu phí trên, cá nhân tôi không đồng tình, chúng ta không nên thêm một loại phí nào với người dân.

PV: Xin cảm ơn Tổng thư ký Quốc hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN