Quy hoạch đô thị không để ảnh hưởng tới đời sống nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần hướng tới phát triển hơn nữa công tác thẩm định, tư vấn, phản biện về quy hoạch đô thị, giúp đỡ chính quyền trong công tác quy hoạch.  

Chiều 5/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam do Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Bá làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích của Hội Quy hoạch phát triển đô thị trong thời gian qua. Kể từ khi thành lập năm 1998 đến nay, Hội đã hoạt động có hiệu quả trong công tác thẩm định, tư vấn, phản biện xã hội về công tác quy hoạch đô thị.

Thủ tướng cho rằng, muốn thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc phát triển đô thị là tất yếu theo hướng ly nông không ly hương. Để đạt được mục tiêu này, việc quy hoạch đô thị là vô cùng quan trọng. Công tác này phải có tính định hướng, đòi hỏi sự chính xác, trách nhiệm để không ảnh hưởng tới môi trường và đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu, trong đại hội lần thứ 3 của Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam nếu cần thiết phải mở rộng hội, đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các chi hội tại các tỉnh và thành phố. Hướng tới phát triển hơn nữa công tác thẩm định, tư vấn, phản biện về quy hoạch đô thị, giúp đỡ chính quyền trong công tác quy hoạch. Không chỉ ở những đồ án cụ thể mà còn cả những quy hoạch chung và  những quy định có liên quan.

Riêng về vấn đề quy hoạch thủ đô Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu Hội phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các cơ quan có liên quan để đến năm 2010 xây dựng xong quy hoạch Thủ đô Tầm nhìn đến năm 2020, 2030 bằng mô hình, công bố rộng rãi để có thể nhận được những ý kiến đóng góp của nhân dân cả nước.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Nguyễn Thế Bá thay mặt Hội hứa với Thủ tướng sẽ tổ chức thành công Đại hội lần thứ 3 của Hội và Ngày hội đô thị sắp diễn ra. Hội tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để trong thời gian tới tiếp tục thực hiện thật tốt công tác tư vấn hoàn thiện quy hoạch đô thị, trách nhiệm quan trọng mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên