Quyết liệt thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư

Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiếp tục hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân, gắn với cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Sáng nay 14/2 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc giao ban giữa Chính phủ với các Ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính, hiệp hội ngân hàng về tình hình triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân và quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp.

Báo cáo của các ngân hàng thương mại khẳng định, chỉ trong 1 tuần qua các ngân hàng đã cho vay 32.000 tỷ đồng với mức hỗ trợ lãi suất là 4%. Ngay trong tuần thứ 2 của tháng 12/2008, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã cho vay 3.300 tỷ đồng; riêng lãi suất đáy cho vay để xuất khẩu giảm chỉ còn 0,5%. Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam cũng đã cấp xong hạn mức tín dụng cho tất cả khách hàng xuất khẩu thủy hải sản, cà phê, cao su, gỗ, dầu thô, đồng thời cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn…

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang tồn kho nguyên liệu sản xuất để xuất khẩu; cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp dự trữ các mặt hàng thiết yếu; duy trì lãi suất cơ bản ở mức 7%; làm rõ trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức và giám sát của lãnh đạo ngân hàng cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp vay vốn phải sử dụng đúng mục đích, chỉ được vay 1 lần tại 1 ngân hàng; sửa đổi quy định bảo lãnh vay vốn thuận lợi hơn; tăng cường tuyên truyền chủ trương chính sách và đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn đối với các đối tượng ở khu vực nông thôn…

Trên cơ sở ý kiến của các bộ Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các bộ, ngành và hệ thống ngân hàng trong cả nước đã nghiêm túc, khẩn trương thực hiện hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân và bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn theo đúng quyết định 131 và 14 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng, mang tính quyết định để thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước là ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và bảo đảm việc làm. Riêng việc sử dụng gói kích cầu 1 tỷ USD để hỗ trợ 4% lãi suất vay vốn cho các thành phần kinh tế sẽ tạo ra khoảng 40 tỷ USD vốn vay với ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp đã đề ra trong quyết định 131 về hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các tổ chức, cá nhân, gắn với cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Trong quá trình triển khai nếu cần thiết phải mở rộng hoặc hạn chế bớt đối tượng được thụ hưởng chính sách thì Ngân hàng Nhà nước tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ngân hàng Nhà nước thống nhất với Bộ Tài chính về thủ tục quyết toán sử dụng gói kích cầu trên tinh thần hợp tác, triển khai nhanh và hiệu quả nhất; tạo điều kiện thuận lợi, nhất là về thủ tục để hỗ trợ người nông dân tiếp cận vốn vay; quy định quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa tiêu cực xảy ra, nếu xảy ra trước hết phải tập trung truy thu các khoản làm sai quy định, tránh hình sự hóa các vụ việc kinh tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục rà soát, mạnh dạn sửa đổi các quy định trong quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi, nhất là về thủ tục cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay. Các bộ, ngành liên quan tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt theo tín hiệu thị trường, trước mắt duy trì lãi suất cơ bản 7% như hiện nay, đồng thời quyết liệt sử dụng hiệu quả nghiệp vụ thị trường mở nhằm đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì giao ban liên tục đôn đốc giải ngân hết các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trong năm nay. Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tinh toán điều hành xuất khẩu gạo theo kế hoạch, đảm bảo cung cầu trong nước, không để xảy ra tình trạng sốt giá; đồng thời kiểm soát chặt chẽ giá và chất lượng mặt hàng sữa. Từng bộ, ngành theo dõi sát diễn biến tình hình, dự báo chính xác để kịp thời điều chỉnh cơ chế, chính sách thích hợp.

Thủ tướng cũng giao các bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ phương án hỗ trợ người lao động mất việc làm, kế hoạch xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm nội địa, danh mục các dự án hoàn thành trong 2009 và 2010 để tập trung đầu tư …./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên