Quyết tâm thực hiện thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ công bố Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, bắt đầu từ ngày 1/1/2010

Chiều nay (25/10), tại Chạ Am - Hủa Hỉn, Vương quốc Thái Lan đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Tại lễ bế mạc cũng đã công bố Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, bắt đầu từ ngày 1/1/2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật thông điệp về định hướng và trọng tâm ưu tiên của Việt Nam trong năm đảm trách Chủ tịch ASEAN với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ Tầm nhìn đến Hành động”. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm và ưu tiên cao nhất để thực hiện thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010.

VOVNEWS trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ công bố Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

 Thưa Ngài Chủ tịch,

Thưa các quý vị đồng nghiệp,

Thưa các quý vị

Tôi nhiệt liệt chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 15 và các Cấp cao liên quan.

Tôi xin chân thành cảm ơn sự hiếu khách, lòng nhiệt tình và chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Thái Lan, và Ngài Thủ tướng đã dành cho Đoàn Việt Nam và cá nhân tôi.

Tôi cũng đánh giá cao và chúc mừng Thái Lan đã hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, góp phần quan trọng cho hợp tác ASEAN, nhất là bước đầu đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống và đề ra Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thưa Ngài Chủ tịch và các Quý vị,

Chúng tôi nhận thức rất rõ việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vừa là vinh dự to lớn, song cũng là trách nhiệm nặng nề đối với đất nước Việt Nam. Năm 2010 là năm bản lề quan trọng để ASEAN đẩy mạnh các nỗ lực xây dựng Cộng đồng trong 5 năm còn lại. Đồng thời, đây cũng là năm Hiệp hội cần đẩy nhanh hoàn tất việc đưa Hiến chương vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế cho Cộng đồng ASEAN. Năm 2010 cũng là mốc đánh dấu 15 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đây thực sự là một trùng hợp thú vị và rất có ý nghĩa đối với chúng tôi. Theo đó, Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này. Mong nhận được sự hợp tác của tất cả các quý vị.

Hợp tác ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh. Việt Nam xác định trọng tâm ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ là: góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ  hợp tác giữa ASEAN với các bên Đối tác; qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN.

Theo hướng đó, chúng tôi đã lựa chọn Chủ đề cho năm 2010 là: “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: từ tầm nhìn đến hành động”, thể hiện mục tiêu xuyên suốt của ASEAN trong năm 2010 bằng các hành động cụ thể, đẩy mạnh việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Để chuẩn bị khởi động cho năm 2010 và thể hiện chủ đề trên, chúng tôi đã xây dựng Biểu trưng về năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Chúng tôi cũng đã lập một website riêng cho năm 2010. Các thông tin cụ thể về công tác chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ được chúng tôi cập nhật trên website bắt đầu từ thời điểm này.

Nhân đây, tôi cũng xin thông báo với quý vị kế hoạch tổ chức các hoạt động chính của ASEAN tại Việt Nam trong năm 2010: Dự kiến Cấp cao ASEAN lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Hà Nội tháng 4/2010; Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Hà Nội, tháng 10/2010.

Tôi mong chờ được đón tiếp quý vị tại Việt Nam trong năm 2010.

Xin cảm ơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên