“Sẽ làm tới cùng để bảo vệ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam”

Đây là quyết tâm của Chủ tịch Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, một người Pháp bị thương hai chân, nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Trong số các tổ chức quốc tế ủng hộ tích cực cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có Uỷ ban Quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đặc biệt, Ủy ban này có sự tham gia của rất nhiều bạn bè Pháp và quốc tế, trong đó có ông André Bouny - Chủ tịch Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, một người Pháp bị thương hai chân, nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, và nhất là tại Toà án lương tâm nhân dân quốc tế đang diễn ra ở Paris. Phóng viên VOV thường trú tại Pháp đã có cuộc gặp gỡ với ông.

PV: Thưa ông, được biết trong suốt thời gian qua, Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ông có thể cho biết một số hoạt động nổi bật?

Ông André Bouny: Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập từ năm 1984. Uỷ ban này có khoảng 150 thành viên là những nhà khoa học nổi tiếng quốc tế, nhiều nghệ sỹ điện ảnh, nhà trí thức.

Đó là những người thường xuyên tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng và báo chí. Dù ở châu lục nào, mỗi khi điều kiện cho phép, họ lại kể về cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng với tổ chức Hỗ trợ thông tin đào tạo cho Việt Nam mà tôi sáng lập năm 1997 đã gửi về Việt Nam hơn 300 tấn hàng hoá cho các cơ sở y tế, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam.

Mới đây, chúng tôi đã gửi 60 tấn hàng hoá trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Chúng tôi còn đón tiếp các bác sỹ Việt Nam sang Pháp đào tạo và trao đổi nghiệp vụ và đỡ đầu 200 trẻ em ở Kon Tum, Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh...

PV: Vậy điều gì đã thôi thúc ông có những hành động tích cực ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam như vậy?

Ông André Bouny: Trước hết, tôi là cha nuôi của hai trẻ em Việt Nam. Một bé gái tên là Linh, 14 tuổi (tôi nhận nuôi năm 1994) và một bé trai tên là Sâm, 12 tuổi (tôi nhận nuôi năm 1996). Hai con của tôi đều là những học sinh xuất sắc, như nhiều người Việt Nam mà tôi từng biết. Cả hai con của tôi đều khoẻ mạnh, nhưng các anh chị em của hai con tôi lại bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Đây là những người rất thiệt thòi, bởi họ phải hứng chịu hậu quả nguy hiểm của chiến tranh, của chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam.

Ngoài ra, chính bản thân tôi cũng mang thương tật giống như các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đó là lý do vì sao tôi đi giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

PV: Được biết, lần này, Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam còn có những đóng góp không nhỏ đối với Toà án lương tâm quốc tế đang diễn ra ở Paris?

Ông André Bouny: Trong số những người tham gia Toà án lương tâm quốc tế lần này, có 10 người là những thành viên tích cực của Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam như: luật sư William Bourdon, nhà hoá học Pierre Vermeuli, bác sỹ Jean Meynard... Tôi cũng có một tường trình tại toà án để chứng minh những hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người, sau những gì tôi được chứng kiến tại Việt Nam. Tôi đã chụp những bức ảnh chân thực về những tác hại mà loại hoá chất này gây ra tại Việt Nam.

PV: Trong thời gian tới, ông và các bạn trong Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam có dự định làm gì để tiếp tục hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam?

Ông André Bouny: Cùng với luật sư William Bourdon, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều và cho rằng, không phải vì Toà án tối cao Mỹ bác đơn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam mà chúng ta bỏ cuộc. Cần hiểu rằng, chúng ta có thể tổ chức một toà án ở châu Âu với một nạn nhân châu Âu.

Tiếp đó, bằng việc liên hệ những qui định của luật pháp quốc tế, chúng ta có thể giúp các nạn nhân Việt Nam được bồi thường. Chúng ta có thể thực hiện được điều này. Thậm chí, chúng ta cũng có thể nghĩ tới khả năng tổ chức một phiên toà xét xử những người chịu trách nhiệm về hậu quả chất độc da cam/dioxinViệt Nam ngay tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông./.

Văn Anh (từ Paris)