Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam Sri Lanka lên 1 tỷ USD

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD

VOV.VN -Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 1 tỷ USD.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ 16-18/4. Sáng 17/4, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

som dua kim ngach thuong mai viet nam sri lanka len 1 ty usd hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Sri Lanka và đoàn cấp cao thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Sri Lanka thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và nhân dân Sri Lanka đối với Việt Nam và nhằm định hướng quan hệ Việt Nam – Sri Lanka phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong những năm tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh; chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; mong muốn Việt Nam sớm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển.

som dua kim ngach thuong mai viet nam sri lanka len 1 ty usd hinh 2
Hai Thủ tướng cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm
Hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 47 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 21/7/1970) không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, hiệu quả và mạnh mẽ hơn, trên cơ sở những lợi ích chung và những tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, thúc đẩy quan hệ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các cơ chế song phương hiện có, trước mắt là sớm tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 và Tham khảo Chính trị lần thứ 3 trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực thi pháp luật, phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Theo đó, để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD, trong những năm tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai bên khẩn trương rà soát và đề xuất các biện pháp cụ thể đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện nay, nhất là đối với những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như dầu khí, hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, chế biến và phân phối nông sản và thủy hải sản…; Tích cực triển khai Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư cũng như danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước; thực thi, sửa đổi và ký mới các văn kiện hợp tác cho phù hợp với tình hình mới.

Hai Thủ tướng cam kết tiếp tục dành ưu tiên và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi văn hóa… Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối hàng không, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không của hai nước khai thác đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Sri Lanka.

som dua kim ngach thuong mai viet nam sri lanka len 1 ty usd hinh 3
Hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm
Hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy vai trò và góp phần thúc đẩy ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) tăng cường hợp tác và kết nối về mọi mặt vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, giải quyết tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Sri Lanka chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Sri Lanka vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

som dua kim ngach thuong mai viet nam sri lanka len 1 ty usd hinh 4
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký 02 văn kiện hợp tác về phát triển Nông nghiệp và Giáo dục
Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 02 văn kiện hợp tác (Kế hoạch hợp tác về phát triển Nông nghiệp giai đoạn 2017-2019 và Thỏa thuận hợp tác về Giáo dục giai đoạn 2017-2021).

Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cuộc hội đàm rất thành công và hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực mới. Thủ tướng đánh giá cao và trân trọng những tình cảm tốt đẹp của Ngài Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cùng Chính phủ, nhân dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đất nước và nhân dân Việt Nam. Việt Nam mong muốn Sri Lanka phát triển vững mạnh ở vùng Ấn Độ Dương, thống nhất thúc đẩy quan hệ hai nước thông qua tăng cường tiếp xúc cấp cao và giao lưu nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Việt Nam và Sri Lanka đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh, phòng chống tội phạm, cũng như công tác đào tạo và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi thống nhất sẽ đẩy mạnh kim ngạch hai chiều lên 1 tỷ USD và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các nhà doạnh nghiệp của Việt Nam và Sri Lanka hợp tác làm ăn trao đổi; Tích cực triển khai hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư cũng như danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư, nhất là một số lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ, hàng không và du lịch, giáo dục và đào tạo, đặc biệt một số lĩnh vực mới mà hai nước quan tâm như là viễn thông, sản xuất tiêu thụ sữa…”.

som dua kim ngach thuong mai viet nam sri lanka len 1 ty usd hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sri Lanka tại cuộc họp báo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, hai bên đã trao đổi về vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, nhất trí khẳng định tầm quan trọng hợp tác các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Về phần mình, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đánh giá cao Việt Nam sau những cuộc chiến và sau những mất mát đau thương đã trở thành quốc gia đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Đây là điểm tương đồng giữa hai nước. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã bàn những phương thức hợp tác trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, thống nhất đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 1 tỉ USD. Chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa các hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và mở ra những lĩnh vực hợp tác mới về kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và giáo dục đào tạo.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cũng cho biết, cả hai nước đều có hoạt động thương mại bằng đường biển nên nhất trí phải duy trì được môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

“Tôi cũng nhất trí với ngài Thủ tướng về việc hợp tác trong lĩnh vực hàng không giữa hai nước, chúng tôi cũng khuyến khích Việt Nam mở đường bay sang Sri Lanka. Chúng tôi cũng nhất trí với nhau rằng, tại khu vực biển Đông, các bên cần hợp tác với nhau để đảm bảo không có xung đột và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Tôi và ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí với nhau rằng, trong lịch sử, trong quá khứ, hai nước có nhiều điểm tương đồng, là hai quốc gia có những vận mệnh tương tự. Do vậy hôm nay, trong cuộc hội đàm, tôi và Ngài Thủ tướng đã nhất trí thúc đẩy thực hiện các mục tiêu hợp tác hai bên đề ra”, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói. 

Chiều 17/4, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ chiêu đãi Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Sri Lanka./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN