Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam- Nhật Bản

(VOV) - Chiều 5/12, tại Tokyo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản HiHirata Kenji.

Sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Thượng Viện Nhật Bản Hirata Kenji.
 
Chiều nay, tại Trụ sở Thượng viện Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản HiHirata Kenji. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hirata Kenji

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn Ngài Chủ tịch và Thượng viện Nhật Bản đã dành cho Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị.
 
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực; đồng thời đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nhật Bản.

Vui mừng chứng kiến những thành quả của nhân dân Nhật Bản trong quá trình phục hồi, tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng chắc chắn rằng, với nỗ lực không mệt mỏi, tinh thần và ý chí kiên cường, đoàn kết chia sẻ, nhân dân Nhật Bản sẽ đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, có vai trò và vị trí ngày càng quan trọng tại khu vực và trên thế giới. Nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để hỗ trợ, đoàn kết với nhân dân Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu; nhấn mạnh, hai nước cần phối hợp tốt để tổ chức thành công Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước 2013.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Nhân dịp này, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tiếp tục dành ODA ở mức cao cho Việt Nam và nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng việc quản lý và sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn này.

Đề xuất những nội dung nhằm nâng cao hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước cần tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa hai bên, đặc biệt là lãnh đạo Cấp cao. Đồng thời, cũng cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, nhất là giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị; các Ủy ban của Quốc hội để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản có thể có sự thay đổi về nhân sự, nhưng nhân dân Việt Nam vẫn luôn tin tưởng và nhất quán coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị; luôn dành những tình cảm nồng ấm với đất nước và người dân Nhật Bản.

Thay mặt Thượng viện Nhật Bản, Chủ tịch Thượng viện Hirata Kenji nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản.

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như vai trò, vị trí ngày càng được cải thiện của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, Ngài Hirata Kenji nhấn mạnh, việc tăng cường mối quan hệ hợp tác với Việt Nam là góp phần mở rộng và phát triển quan hệ của Nhật Bản trong khu vực vì hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch Thượng viện Hirata Kenji mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản tích cực phối hợp trong việc tổ chức kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa hai nước; Quốc hội, Chính phủ hai nước cũng cần tích cực phối hợp nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục.

Ngài Hirata Kenji cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường nguồn ODA cho Việt Nam; đồng thời mong muốn Việt Nam tổ chức sử dụng và quản lý nguồn vốn này một cách hiệu quả nhất. 

Chủ tịch Thượng viện Hirata Kenji cho biết, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng trong những năm qua, đề nghị Quốc hội, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác.

Trước đó, đầu giờ chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và đại diện Việt kiều tại Tokyo. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam thời gian qua và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước năm 2013 và các năm tiếp theo.

Thăm hỏi đời sống, công việc, học tập của bà con, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Việt kiều tại Nhật Bản. Chủ trương của Đảng và Nhà nước là luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hoà nhập vào xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương đất nước./.

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nhật Bản

(VOV) - Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nhật Bản

(VOV) - Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.