Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam-Slovakia

Quốc hội hai nước đã thống nhất sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau bằng nhiều biện pháp, hình thức như trao đổi đoàn cấp cao, đoàn Uỷ ban, các nhóm nghị sĩ, các đại biểu Quốc hội

>> Chủ tịch Quốc hội Slovakia thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, đoàn đại biểu Quốc hội  Cộng hoà Slovakia do Chủ tịch Quốc hội Slovakia Pavol Paska dẫn đầu thăm chính thức nước ta từ 26-30/1.

Sáng nay (27/1), tại trụ sở Quốc hội Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Slovakia  đã được tổ chức. Sau đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội hội Slovakia Pavol Paska tiến hành hội đàm, thống nhất nhiều nội dung nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Slovakia, coi đây là điểm mốc quan trọng thúc đẩy hơn nữa hợp tác truyền thống toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra vào đầu năm mới 2010, năm mà hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao- sự kiện để hai nước cùng nhìn nhận đánh giá những kết quả hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã ký kết. Qua đó, cùng nhau tìm ra những định hướng, triển vọng hợp tác mới trong điều kiện hiện nay. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa các cuộc trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, tạo sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Quốc hội Slovakia, giám sát chặt chẽ Chính phủ hai nước thực hiện những thoả thuận hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất trong chuyến thăm Slovakia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 12/2009.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Việt Nam trong quá trình phát triển, rất cần sự đầu tư, giúp đỡ trên nhiều lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh như năng lượng, điện, thiết bị y tế, khoa học kỹ thuật… Hai bên cần tái lập lại Uỷ ban liên Chính phủ để chỉ đạo điều hành công việc này hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Slovakia Pavol Paska bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước, hai Quốc hội sẽ ngày càng tốt đẹp dựa trên những nền tảng hợp tác trong 60 năm qua. Chủ tịch Quốc hội Slovakia đánh giá cao sự hy sinh của Việt Nam có được độc lập tự do.

Chủ tịch Quốc hội Paska cũng thông báo thêm về mô hình, hoạt động của Quốc hội Slovakia; đồng thời nêu rõ, Quốc hội Slovakia mong muốn tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam, cùng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề của đất nước.

Hiện nay, quan hệ chính trị hai nước rất tốt đẹp nhưng tiềm năng về kinh tế vẫn chưa khai thác hết. Chính vì vậy, Quốc hội Slovakia sẽ nỗ lực hơn nữa để hợp tác kinh tế, các vấn đề xã hội đạt được những kết quả to lớn hơn nữa. Trong thời gian tới, các uỷ ban trong Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội hai nước thông qua các chương trình hợp tác cụ thể sẽ góp phần hiện thực hoá những thoả thuận giữa hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Slovakia Paska tiến hành họp báo, thông báo kết quả của cuộc hội đàm. Hai Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội hai nước đã thống nhất sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau bằng nhiều biện pháp, hình thức như trao đổi đoàn cấp cao, đoàn Uỷ ban, các nhóm nghị sĩ, các đại biểu Quốc hội. 

Quốc hội mỗi nước tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Chính phủ hoạt động, đồng thời sẽ tăng cường giám sát, thúc đẩy Chính phủ thực hiện hiệu quả những thoả thuận đã ký kết, góp phần  Hai Quốc hội sẽ tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, vì sự phát triển của mỗi nước. Với vị thế tại Liên minh châu Âu, Slovakia không chỉ là cầu nối về kinh tế mà còn giúp Quốc hội Việt Nam tăng cường hợp tác với Quốc hội các nước EU. Việt Nam cũng sẵn sàng tạo điều kiện để Quốc hội Slovakia đến với ASEAN, Liên nghị viện các nước Đông Nam Á - AIPA. Trong thời gian sớm nhất, hai Quốc hội sẽ tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác để cụ thể hoá những nội dung hợp tác đã được thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Paska sang thăm Slovakia trong thời gian thích hợp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên