Tăng cường hợp tác giữa Viện Khoa học Xã hội Việt Nam-Lào

Việt Nam quyết định giúp Lào xây dựng một Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và một thư viện lưu trữ các vấn đề khoa học xã hội.  

Ngày 18/8, tại thủ đô Vientiane (Lào), Đoàn đại biểu Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện dẫn đầu, đã ký biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển giai đoạn 2011-2015 với Đoàn đại biểu Viện khoa học Xã hội Lào, do Giáo sư, Tiến sỹ Khampheu Panyalaythong, Chủ tịch Viện dẫn đầu.

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa 2 Viện Khoa học Xã hội 2 nước dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết ngày 13/8/2010 tại Hà Nội, nhằm cụ thể hóa và mở rộng trao đổi, hợp tác, góp phần vào sự phát triển của quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam và Lào.

Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Khoa học Xã hội Việt Nam-Lào

Tại lễ ký kết,  hai bên tiếp tục trao đổi những định hướng và cơ chế hợp tác để cụ thể hóa những vấn đề đã thỏa thuận như: trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, tổ chức các dự án nghiên cứu chung, tập trung vào nghiên cứu tăng trưởng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường; hợp tác tiến hành các hội thảo khoa học, hợp tác đăng tải các báo cáo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành, cùng tìm kiếm các nguồn kinh phí và phương tiện nghiên cứu khoa học.

Đoàn Việt Nam đã quyết định giúp Viện Khoa học Xã hội Lào xây dựng một Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và một thư viện lưu trữ các vấn đề khoa học xã hội.

Hai bên cũng nhất trí với sáng kiến của Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị lần đầu tiên giữa các nhà khoa học thuộc ba Viện Khoa học của Việt Nam, Lào và Campuchia do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đăng cai tại Hà Nội trong thời gian sớm nhất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên