Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hy Lạp

Tổng thống Hy Lạp khẳng định Hy Lạp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Chiều 31/5, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias đã tiếp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến chào xã giao, nhân dịp Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 22 tổ chức tại Athens, Hy Lạp.     

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias, và cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân Hy Lạp đối với Việt Nam trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây, cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hy Lạp. Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hy Lạp thời gian qua, Phó Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là trong những lĩnh vực hai nước có nhiều tiềm năng và hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn của LHQ và các diễn đàn quốc tế.

Chia sẻ các khó khăn và thách thức mà Chính phủ và nhân dân Hy Lạp đang gặp phải, Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng với tiềm năng và thế mạnh của một đất nước có truyền thống lịch sử, với sức sáng tạo, năng động, thông minh của người dân, Hy Lạp sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển phồn vinh.

Tổng thống Hy Lạp bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh giá cao những thành tựu nhân dân Việt Nam đã giành được trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và trong xây dựng đất nước hiện nay.

Tổng thống bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào triển vọng tốt đẹp của quan hệ hai nước và khẳng định Hy Lạp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Tổng thống Karolos Papoulias khẳng định với tiềm năng, quyết tâm và ý chí của mình, nhân dân Hy Lạp nhất định sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, tiếp tục phát huy vai trò trong khu vực.

Trước đó, sáng 31/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai nước. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai nước có nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Trên cơ sở nhiều hiệp định, thỏa thuận quan trọng đã được ký kết, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những phát triển mạnh mẽ.

Năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam vào Hy Lạp đã tăng 40%, và xuất khẩu của Hy Lạp sang Việt Nam tăng gấp 4 lần so với những năm trước. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh doanh nghiệp hai nước cần phát huy thế mạnh, tăng cường hợp tác để cùng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực như hàng hải, nông nghiệp, thủy sản, hàng thủ công, chế biến thực phẩm, dệt may, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo…

Phó Chủ tịch nước khẳng định các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hy Lạp, đầu tư kinh doanh ở Việt Nam được coi là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam và có cơ hội tiếp cận không chỉ với thị trường của gần 90 triệu người tiêu dùng Việt Nam, mà còn với một khu vực phát triển kinh tế năng động hàng đầu thế giới.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế và cải cách các thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên