Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

VOV.VN - Sáng 24/7, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết về tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 đã tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. (Ảnh: TTXVN)
Mặc dù đạt kết quả, nhưng các đại biểu cũng thẳng thắn nêu ra những hạn chế. Đó là việc triển khai phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận có việc, có nơi còn chồng chéo, mang tính hình thức.

Một số nơi, các cuộc vận động, phong trào thi đua chưa tạo được sự chuyển biến tích cực, chưa chú trọng đánh giá kết quả thực hiện. Đồng thời, chưa đánh giá và dự báo chính xác những diễn biến, thay đổi cơ cấu xã hội, thành phần dân cư, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Tại một số lĩnh vực, địa bàn, Mặt trận chưa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Kết quả giám sát, phản biện, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân chưa đạt kết quả yêu cầu.

Ông Lê Đức Kỳ, Phó Chủ tịch MTTQ Tỉnh Bắc Ninh đề nghị, đối với các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cần phải xác định có trọng tâm, trọng điểm để xác định thứ tự ưu tiên. Những việc chủ trì tăng cường quan tâm để triển khai thực hiện. Có sản phẩm, có hiệu quả và những kết quả này phải được cấp ủy ghi nhận, đánh giá. Đối với việc phối hợp, tiến hành thực hiện tránh việc làm trước đây do phối hợp nhiều, mang tính dàn trải.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận tổ quốc thời gian tới tập trung nắm bắt thực tiễn đời sống, tâm tư nguyện vọng nhân dân. Trong đó chú trọng đến việc tiếp dân, đối thoại với dân, tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Đánh giá cao mô hình các nhóm nòng cốt tại tỉnh Vĩnh Phúc; mô hình đồng bào có đạo Ninh Bình, bà Trương Thị Mai đề nghị thời gian tới tập trung thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở. 

“Hệ thống chính trị cơ sở rất quan trọng, Khi có điểm nóng ở cơ sở, người dân kéo hàng nghìn người thì giải quyết như thế nào. Vì vậy phải quan tâm xây dựng từ cơ sở, nắm bắt thông tin giải quyết từ cơ sở thì chúng ta hy vọng những vấn đề bức xúc sẽ được ngăn chặn để người dân lắng nghe giải thích và bình tĩnh. Trong quá trình thực hiện chính sách có những vấn đề chưa đúng với người dân. Nắm bắt tình hình nhân dân kịp thời- chính xác- đầy đủ và chủ động. Nếu làm được việc này, chúng ta đóng góp lớn cho Đảng để giải quyết vấn đề của dân”-bà Trương Thị Mai nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát dự án Formosa Hà Tĩnh

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn và các cơ quan liên quan cần rút kinh nghiệm nghiêm túc và tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường tương tự năm 2016.

Công chức “ngao du” bằng tiền ngân sách cũng là một dạng tham nhũng

VOV.VN - Nhiều người biến việc đi nước ngoài như một công cụ để ban phát phúc lợi, ơn huệ, xây dựng quan hệ, tạo ra sự tốn kém cho đất nước.

Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?

VOV.VN -Có ý kiến coi đây là sáng kiến giúp đem lại cơ hội cho cán bộ trẻ, nhưng ý kiến cho rằng, cách làm này liệu có khả thi? 

Hợp nhất 3 văn phòng ĐBQH, HĐND và UBND: Cần thí điểm?

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng việc hợp nhất 3 văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh là cần thiết, nhưng cần thận trọng

Ban Dân vận Trung ương quán triệt các văn bản mới của Bộ Chính trị

VOV.VN - Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị triển khai các văn bản mới của Bộ Chính trị. 

Trưởng Ban Dân vận là Chủ tịch MTTQ:Tinh gọn bộ máy nhìn từ Quảng Ninh

VOV.VN -Đến nay, Quảng Ninh đã nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Dân vận cấp ủy là Chủ tịch MTTQ huyện tại 14/14 địa phương. Tỉnh cũng đã bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình này ở cấp tỉnh

Chân dung Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng

VOV.VN - Ông Nguyễn Mạnh Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tin cùng chuyên mục