Thủ tướng: Cán bộ lợi dụng quyền lực để vi phạm phải bị xử lý nghiêm

VOV.VN - "Vừa rồi khi một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng vi phạm tại Vĩnh Phúc, chúng tôi yêu cầu xử lý nghiêm và sẽ tiếp tục xử lý những cán bộ nhũng nhiễu"  

Sáng 16/6, tại huyện An Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri Thành phố sau kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ quan tâm về những vấn đề như việc triển khai các nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đất nước và Hải Phòng, việc triển khai Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng; việc triển khai thực hiện các Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV và các vấn đề về an ninh quốc phòng; công tác cải cách hành chính gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4.0; việc phát triển kinh tế tư nhân - động lực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội; vấn đề xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân...  

Các cử tri đều bày tỏ niềm vui trước sự phát triển của Thành phố Hải Phòng và đất nước thời gian qua. Cử tri đặc biệt ấn tượng với tăng trưởng GDP năm 2018 của đất nước đạt 7,08% là mức cao nhất trong 11 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế  quý I đạt 6,79%. 

Nhìn vào sự phát triển của Hải Phòng thời gian qua, cử tri cho rằng, đây là bước đi đúng đắn, giúp Thành phố có sự phát triển nhảy vọt. Qua đó khởi dậy khí thế, sự đồng lòng lớn của nhân dân Hải Phòng phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đề ra. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cử tri Hải Phòng đã thể hiện tâm huyết, có trách nhiệm với đất nước và Thành phố Hải Phòng qua các ý kiến sâu sắc, sát thực tiễn. 

Thủ tướng nêu rõ, An Dương là huyện có truyền thống yêu nước với nhiều xã Anh hùng. Phát huy truyền thống đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã đoàn kết, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển tích cực với năng suất lao động cao, mang lại thu nhập trên 50 triệu đồng/người/năm. 

Về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là kỳ họp thành công và Quốc hội đã thông qua 7 Luật và nhiều nội dung làm việc quan trọng khác. Quốc hội đã thực hiện hiệu quả công tác lập pháp, thực hiện giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Tán thành với các cử tri về việc vị thế của đất nước càng được nâng lên, Thủ tướng nhắc lại sự kiện Việt Nam vừa được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao nhất.  

Hải Phòng cần tiên phong phát triển kinh tế tư nhân

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi về vấn đề cử tri quan tâm. Cử tri Nguyễn Như Tiến bày tỏ vui mừng về sự phát triển của kinh tế tư nhân thời gian qua, trong đó Tập đoàn Vingroup đã đầu tư nhà máy ô tô Vinfast và vừa khánh thành Nhà máy, đưa Hải Phòng vào nhóm các địa phương có ngành sản xuất ô tô của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời ý kiến của cử tri

Từ thành công này, cử tri Nguyễn Như Tiến đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo xây dựng chính sách cụ thể về phát triển doanh nghiệp tư nhân, một lợi thế phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước. Việc sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt sản xuất các mặt hàng phụ trợ, các linh kiện của ngành may mặc, giày da, ngành sản xuất xe máy, ô tô… sẽ đỡ gánh nặng phải nhập khẩu và giải quyết được lao động tại chỗ. Đồng thời đóng góp thuế không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Có thể nhờ Nhật Bản, Đức giúp đỡ; các doanh nghiệp có thể cử người sang các nước đó đào tạo.

Đánh giá đây là kiến nghị rất cần thiết trong quá trình đất nước đang phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết, trong Nghị quyết 10, BCH Trung ương khóa XII cũng đã khẳng định phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân ở Việt Nam, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Như thế chúng ta có doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, HTX và kinh tế hộ, nhưng kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của sự phát triển ấy. Và thực tiễn kinh tế Hải Phòng cũng đã chứng minh điều đó.

"Tôi mong rằng, cùng với Chính phủ, Hải Phòng là địa phương tiên phong trong phát triển kinh tế tư nhân có hàm lượng trí tuệ cao, công nghệ cao, giải quyết nhiều việc làm, đóng góp nhiều giá trị sản xuất", Thủ tướng nêu rõ. 

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực

Đối với vấn đề thông tin sai lệch, tin giả hiện nay, cử tri Đinh Thế Hòa, cho rằng, nhiều thông tin trên mạng không đúng sự thật, chứa đựng nhiều nội dung xấu, thậm chí là phản động… đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, thậm chí đã có những hành động không tốt xảy ra trong thời gian qua. Đây là vấn đề bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Cử tri đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn có hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân.

Đồng tình với ý kiến của cử tri về thông tin không chính xác trên mạng xã hội, Thủ tướng cho rằng vai trò tiên phong của báo chí cách mạng rất quan trọng, nhất là “binh chủng” báo chí của Đảng, Nhà nước như Báo Nhân Dân,  Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn Xã Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân,... và nhiều tờ báo khác đóng vai trò thông tin chính thức cho nhân dân.

Theo Thủ tướng, nhiều báo mạng tốt, nhưng mạng xã hội nói chung có nhiều bất cập, thể hiện trách nhiệm xã hội chưa tốt, đưa nhiều thông tin sai lệch, bôi nhọ, vu khống, tin giả rất lớn. Bộ Chính trị, Chính phủ đã có một số biện pháp để ngăn ngừa tác hại, mặt trái của mạng xã hội.

Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình cần tiếp tục đề cao việc giáo dục con cháu. Các bạn trẻ nên hiểu bản chất thông tin của mạng xã hội để phân biệt đúng sai, để có nhận thức, ứng phó, thậm chí đáp trả những tin xấu, độc hại, phá hoại Đảng, Nhà nước...

Đối với vấn đề tham nhũng và tham nhũng vặt mà cử tri nêu ra, Thủ tướng khẳng định: Phải xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên tham nhũng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, vòi vĩnh tiền của nhân dân.

"Vừa rồi khi một số cán bộ của Bộ Xây dựng thanh tra tại Vĩnh Phúc có vi phạm, chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm. Chúng tôi sẽ chỉ đạo tiếp tục xử lý các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực nhưng có hành vi vi phạm. Phải thực hiện nghiêm, phải công khai, có giám sát để chống những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực bằng quyền lực của những cán bộ ấy. Đây chính là một yêu cầu trong tình hình mới hiện nay" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Đầu tư vào nơi người dân hưởng lợi nhiều nhất 

Cử tri Vũ Doãn Ha bày tỏ ấn tượng về việc thực hiện chương trình nông thôn mới tại Hải Phòng, tuy nhiên, lại đề cập đến việc không ít nông dân bỏ ruộng.  

Cử tri nêu ý kiến với các đại biểu

Cử tri này đề nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và thành phố quan tâm xem xét vấn đề bỏ ruộng, vấn đề an ninh lương thực vì thực tế dân không muốn cấy lúa vì giá trị thấp. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhưng thu nhập từ lúa của bà con thấp so với các loại ngành nghề khác. Vì vậy, nên chăng cần xem xét quỹ đất trồng lúa hợp lý, nên giảm chuyển sang mục đích khác, nhất là ở các địa phương có thế mạnh về đầu tư sản xuất kinh doanh nhờ lợi thế về cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua ở Hải Phòng.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với ý kiến cử tri, cho rằng, Việt Nam là đất nước sản xuất nhiều lương thực, nhưng sản xuất nhiều khó tiêu thụ. Do vậy cần tính toán để chuyển đổi đất lúa năng suất thấp sang trổng các cây khác, khi cần thiết vẫn chuyển sang trồng lúa.

"Chúng tôi cũng đã quán triệt các cấp chính quyền không nhất thiết giữ diện tích sản xuất lúa cố định mà có kế hoạch chặt chẽ điều chỉnh đất lúa để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa không để sản xuất năng suất thấp mà đời sống người dân khó khăn. Trước hết là nông nghiệp hữu cơ, lúa hữu cơ của chúng ta đang đặt ra trong sản xuất nông nghiệp. Do đó tôi sẽ yêu cầu Thành phố Hải Phòng có kế hoạch điều chỉnh diện tích đất lúa phù hợp, trồng loại cây có lợi cho người dân, khi cần thiết vẫn có thể quay lại trồng lúa chứ không phải mất đất lúa", Thủ tướng cho biết.  

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi với cử tri về công tác quản lý nhà nước về văn hóa và nhấn mạnh việc giữ gìn bản sắc, văn hóa dân tộc, việc trùng tu bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử... Cùng với đó là quan tâm đến thiết chế văn hóa cơ sở cho các tầng lớp nhân dân. Đây là vấn đề mà chính quyền huyện An Dương và Thành phố Hải Phòng cần quan tâm. 

Về ý kiến của cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Thành phố, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề này, đồng thời đề nghị Thành phố cần thu hút các nguồn lực để cùng đầu tư phát triển hạ tầng gồm hệ thống giao thông liên vùng, kể cả đường bộ, đường sắt, theo nguyên tắc nơi nào người dân hưởng lợi nhiều nhất thì cần đầu tư./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội: “Các Bộ trưởng cần sớm triển khai những cam kết“

VOV.VN - Quốc hội ghi nhận và đề nghị các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành sớm có hành động cụ thể để triển khai những cam kết.

Đại biểu Quốc hội: Kỳ họp thứ 7 rất sôi nổi

VOV.VN-Theo đại biểu, tại kỳ họp thứ 7, tinh thần dân chủ được phát huy rất tốt, các nội dung được bàn thảo, tranh luận sôi nổi để đi đến giải pháp cuối cùng.

Kỳ họp thứ 7: Cẩn trọng về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau

VOV.VN - Mỗi đại biểu đã thể hiện được sự thận trọng và trách nhiệm cao của mình trước khi quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước.

Tin cùng chuyên mục