Thủ tướng chỉ đạo không được để dân đói

Đến chiều nay, bão số 9 đã làm 93 người chết, 18 người mất tích 200 người bị thương

MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn dân ủng hộ đồng bào bị bão lũ / Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

15h chiều nay (1/10), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo UBND 6 tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Kon Tum kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 9. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tại cuộc họp cho biết: Bão số 9 là cơn bão mạnh và bất thường, kèm theo mưa to ngay trong bão. Để đối phó với bão số 9, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ huy Tiền phương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp điều hành, kịp thời chỉ đạo công tác đối phó với bão số 9. Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia đã thường xuyên đưa ra các dự báo kịp thời phục vụ cho công tác chỉ đạo đối phó với bão số 9.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng quân đôi huy động gần 11.000 cán bộ chiến sĩ, hàng trăm xe ôtô, thiết giáp, ca nô, tàu hải quân, máy bay hỗ trợ các địa phương chống bão, lực lượng quân đội đã cứu hộ được 40 người dân Campuchia trong bão. Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài THVN thường xuyên thông tin về đường đi của bão và sự chỉ đạo của Trung ương. Nhờ đó các địa phương đã sơ tán hơn 370.000 người trong nguy hiểm đến nơi an toàn, đã thông báo hướng dẫn 46.000 tàu thuyền vào nơi tránh trú bão. Trong bão các lực lượng cứu nạn đã cứu 22 vụ tai nạn trên biển, cứu sống 162 người dân, đưa 300 người dân Campuchia ra khỏi vùng gặp nạn, đã tổ chức 4 chuyến bay trực thăng để, chở 4 tấn hàng hoá cứu trợ  các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tuy nhiên do bão số 9 là cơn bão mạnh cấp 13, 14 đã  gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Theo báo cáo từ Chủ tịch UBND các tỉnh tại cuộc họp, đến chiều nay, bão số 9 đã làm 93 người chết, 18 người mất tích 200 người bị thương, trong đó tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại về người nhiều nhất với 27 người chết, mưa bão làm sập hơn 6.300 ngôi nhà, 172.000 nhà tốc mái, 12.000 trụ sở cơ quan, doanh trại quân đội bị hư hại, hàng ngàn ha hoa màu bị sâp, ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở ách tắc giao thông, đường Hồ Chí Minh bị sạt lở hàng chục điểm., tất cả các tuyến đường ngang nối dồng bằng với đường Hồ Chí Minh đều ách tắc, đường sắt Bác Nam, Quốc lộ 1A bị ách tắc, hệ thống lưới điện 500KV, 220 KW bị sự cố.

Hiện nay, nước trên các sông ở miền Trung đang xuống chậm, các địa phương đang tích cực triển khai công tác khắc phục  hậu quả bão só 9. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại cuọc họp, các Bộ ngành cho biết, hệ thống điện lưới quốc gia 500Kv được khôi phục, đường sắt Bắc Nam đã khắc phục được hơn 200km, hiện vẫn còn tắc tại Bắc Quảng Ngãi, đến chiều mai mới thông tuyến trở lại. Quốc lộ 1 A được giải toả, Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đề nghị Chính phủ hỗ trợ các tỉnh miền Trung 7.700 tấn gạo và 230 tỷ đồng để các địa phương ổn định đời sống nhân dân.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các bộ ngành, các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp đối phó với bão số 9, thực hiện triệt để các biện pháp phòng tránh bão, đặc biệt là việc sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền tránh bão, chằng chống nhà cửa, nhò đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, đây là kinh nghiệm lớn trong công tác đối phó với thiên tai trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn đến những gia đình có người bị nạn. Về công việc khắc phục hậu quả bão só 9, Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó với lũ lụt, hạn chế về số người thiệt mạng do lũ, tập trung tìm kiếm người mất tích, lo cứu chữa 200 người bị thương, sớm ổn định đời sống nhân dân, tìm mọi cách để liên lạc với 13 xã còn mất liên lạc, bị cô lập, không để hộ dân nào thiếu đói. Các địa phương thực hiện tốt công tác tự quản tại chỗ, sớm hỗ trợ nhân dân khôi phục lại nhà cửa, tăng cường lực lượng quân đội giúp dân, dọn dẹp vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh, tập trung khôi phục giao thông, diện sinh hoạt, nước sạch, thông tin liên lạc, khôi phục sản xuất nông nghịêp, Thủ tướng lưu ý quy chế vận hành hồ chứa thuỷ điện để giảm lũ cho vùng hạ lưu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Bây giờ vẫn còn một số người mất tích, chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm. Những người bị thương thì tập trung cứu chữa. Những gia đình có người bị chết, thì cần trợ giúp. Qua cơn bão rồi, chúng ta không được để dân đói, tuy không dư dả gì, nhưng chúng ta đủ khả năng đảm bảo lương thực cho đồng bào”.

Trước đó, Thủ tướng thị sát tình hình sạt lở kè biển Cửa Đại, bảo vệ phố cổ Hội An./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên