Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa đường sắt Cát Linh–Hà Đông vào hoạt động

VOV.VN -Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông thúc đẩy xử lý vướng mắc, sớm đưa tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động.  

Sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về các dự án giao thông vận tải, trong đó thảo luận một số vấn đề trong lĩnh vực hàng không, cao tốc đường bộ, đường sắt đô thị… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực, đóng góp của Bộ Giao thông vận tải phục vụ sự phát triển đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ ra một số bất cập và yêu cầu ngành giao thông phải đảm bảo hệ thống giao thông vận tải hoạt động bình thường, an toàn, không để ảnh hưởng đến sự phát triển trong những năm tới.

Thủ tướng yêu cầu ngành giao thông vận tải, trong đó có Bộ Giao thông vận tải phải tổ chức công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định, xử lý nghiêm những đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đó, cần chủ động và tập trung giải quyết các thủ tục, vướng mắc; tập trung chỉ đạo hoàn thành tốt các dự án, chương trình, nhất là hệ thống đường bộ cao tốc, sân bay và các lĩnh vực khác.

Cho rằng đang có sự trì trệ trong xử lý một số lĩnh vực, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cần phân công trách nhiệm rõ ràng hơn, giao công việc có thời hạn hoàn thành, tìm ra nguyên nhân chậm trễ để khắc phục. Ngành cũng cần xác định những lĩnh vực, dự án có thể xã hội hóa để có nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, trong đó cần lưu ý huy động vốn tư nhân.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải đối với một số dự án, vấn đề cụ thể. Trong đó, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu bảo đảm đúng tiến độ với dự án cao tốc Trung lương – Mỹ Thuận.

Về vấn đề khai thác bay các cảng hàng không, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm hoạt động bình thường, an toàn ở tất cả các sân bay; chủ động khắc phục những bất cập hiện nay ở các sân bay lớn.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo bảo đảm hoạt động bình thường của hai sân bay lớn là Tân Sơn Nhất và Nội Bài, không để phát sinh vấn đề ảnh hưởng đến an toàn bay.

Đề cập đến việc quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng nêu rõ phải thường xuyên chỉ đạo xử lý. Bộ GTVT cần công khai minh bạch các dự án đầu tư trong hạ tầng hàng không, dự án nào Nhà nước làm, dự án nào xã hội hóa để có kế hoạch triển khai và huy động nguồn lực hiệu quả hơn.

Đối với các tuyến đường sắt đô thị ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại, chủ trì giải quyết vấn đề về tiến độ, kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hệ thống các tuyến đường sắt này.

Về vướng mắc trong triển khai hệ thống thu phí không dừng, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm quy định là chậm nhất đến ngày 31/12/2019, các trạm BOT phải triển khai thu phí không dừng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông hoàn thành 99%, sao vẫn chưa vận hành?
Đường sắt Cát Linh-Hà Đông hoàn thành 99%, sao vẫn chưa vận hành?

VOV.VN - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói, tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có năng lực xây dựng tốt, song thiếu kinh nghiệm vận hành. 

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông hoàn thành 99%, sao vẫn chưa vận hành?

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông hoàn thành 99%, sao vẫn chưa vận hành?

VOV.VN - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói, tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có năng lực xây dựng tốt, song thiếu kinh nghiệm vận hành.