Thủ tướng: Chính phủ chia sẻ, ưu tiên và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh ở phía Nam

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ chia sẻ và tiếp tục ưu tiên tạo mọi điều kiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch ở phía Nam, sớm ổn định tình hình".

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, 19 tỉnh, thành phố phía Nam và hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào tối 23/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chính phủ chia sẻ và tiếp tục ưu tiên tạo mọi điều kiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch ở phía Nam, sớm ổn định tình hình".

Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và quán triệt sâu sắc Điện ngày 21/7 của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các tỉnh uỷ, thành uỷ, các ban Đảng, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng uỷ trực thuộc Trung ương, các Đảng uỷ đơn vị sự nghiệp Trung ương.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận thẳng vào các vấn đề, làm rõ điểm yếu là gì, giải pháp khắc phục ra sao ở tất cả các phương diện, ngành, lĩnh vực trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 và các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, những đề xuất kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế đã đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, thường xuyên cập nhật đánh giá các mức độ nguy cơ để áp dụng các biện pháp cho phù hợp; triển khai các biện pháp giảm mắc; Các biện pháp giảm tử vong và đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vaccine.

 

Về chuẩn bị cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, trước mắt có hơn 26.000 thí sinh chưa thi đợt 1 và dự kiến sẽ thi vào đợt 2 vào các ngày mùng 6 - 7/8 sắp tới. Số thí sinh rải rác ở 44 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cho đến nay, Bộ đã trao đổi với các tỉnh, thành căn cứ vào tình hình để xác định phương thức thi cho phù hợp. Riêng thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long xét tốt nghiệp đặc cách cho các em học sinh.

"Cho đến nay, các tỉnh thành đều đã xác định về phương thức thi và quyết tâm tổ chức thi, có 2 nơi là Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long đề nghị là sẽ không thi, đề nghị cho xét tốt nghiệp đặc cách cho các cháu, về nguyên tắc là đồng ý với thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long. Riêng thành phố Hồ Chí Minh có hơn 2500 cháu trong đối tượng này, còn các nơi khác thì cam kết thi an toàn, mỗi nơi có phương án riêng. Số thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, nếu các cháu xét đặc cách nhưng trong số đó có những cháu mà có nhu cầu vào đại học thì sẽ dùng bộ đề thì đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia có thể dùng nhiều lần, các cháu đều đảm bảo các quyền lợi và không ai bị bỏ lại phía sau cả.”- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay. 

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các địa phương và các bộ ban ngành, kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại các tỉnh thành phía Nam đạt một số kết quả nhất định, đồng thời chỉ rõ một số hạn chế để từ đó, các bộ, ngành, địa phương nhận thức rõ trách nhiệm, có giải pháp khắc phục thời gian tới. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ các cấp, các đoàn thể ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh phía Nam với sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân, các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19… Thủ tướng khẳng định Chính phủ chia sẻ và tiếp tục ưu tiên tạo mọi điều kiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch ở phía Nam, sớm ổn định tình hình

 

Để thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu về lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu. Quán triệt và thực hiện nghiêm, linh hoạt Chỉ thị 16 và hướng dẫn tăng cường như Chỉ thị 16+. Quan trọng nhất là thực hiện nghiêm và giám sát, kiểm tra, kêu gọi người dân hợp tác, nâng cao ý thức thực hiện. Tinh thần vẫn là phòng ngừa chủ động là chính. Tiếp tục thực hiện tốt chiến lược vaccine. Nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 16+. Quán triệt phương châm phải phân công nhiệm vụ rõ, nghiêm, triệt để các yêu cầu về phòng, chống dịch; phải chắc chắn, bền vững, hiệu quả, “làm đâu chắc đấy”.

Các lực lượng chức năng tăng cường cao độ kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tụ tập đông người, không để "chặt ngoài lỏng trong". Tăng cường tổ Covid cộng đồng cùng lực lượng công an, quân đội "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", phải dựa vào hệ thống chính trị cơ sở, phải tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc, chia sẻ, hỗ trợ động viên các tầng lớp nhân dân tự giác tích cực thực hiện chỉ thị 16 hiệu quả qua các phương tiện truyền thông đặc biệt là tuyên truyền qua hệ thống loa phường.  

“Đặc biệt là chú ý chia sẻ hỗ trợ động viên các tầng lớp nhân dân tự giác tích cực thực hiện yêu cầu giãn cách thì phải tuyên truyền, vừa qua thì thấy hệ thống loa phường loa xã rất có tác dụng. Có một thời kỳ làm cái này rất tốt, nhưng bây giờ nhiều nơi không còn nữa, thì tuyên truyền này phải có cách làm mới ”- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế huy động các trường y để hỗ trợ các địa phương. Dự trữ đầy đủ, sẵn sàng trang thiết bị y tế, máy thở, oxy, kết hợp đông tây y trong điều trị Covid-19, đặc biệt là thu dung F0 và phân loại F0.

Thủ tướng lưu ý: “Tinh thần quan trọng nhất là các đồng chí thu dung F0, phân loại ngay cái này, phân loại này rất quan trọng để chúng ta thấy là để từ đó phân tầng F0 trạng thái nào thì ở tầng một, trạng thái nào ở tầng hai, trạng thái nào ở tầng 3, ở trạng thái nào ở tầng 4 và từ đó thì nguồn lực tập trung cho tầng nào là cao nhất và ưu tiên nguồn lực những bác sĩ giỏi, điều dưỡng giỏi thì phải tập trung cho tầng cao nhất là cấp cứu. Trang thiết bị có 2 cái việc rất quan trọng là máy thở và o-xy đề nghị các đồng chí quan tâm ưu tiên cho cái này và dự trữ cho cái này không để thiếu ô xy, không để thiếu máy thở.

Tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong tuần đầu giãn cách, phải phát hiện các ổ dịch, sau đó hình thành các vùng an toàn. Bảo đảm kịp thời đầy đủ, nhân lực, cơ sở vật chất, ưu tiên nguồn lực; các địa phương rà soát, tổng hợp lại nhu cầu sát thực tế, không lãng phí, chồng chéo. Thủ tướng yêu cầu thành lập các trung tâm cứu trợ cho người dân và doanh nghiệp.

“Phải thành lập các trung tâm cứu trợ cho người dân, trung tâm cứu trợ cho doanh nghiệp, trung tâm cứu trợ cho những ca bệnh nặng vừa qua Tp Hồ Chí Minh làm cái này. Tôi thấy rất tốt rồi, chỗ nào phải có trung tâm cứu trợ có đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh những chia sẻ những yêu cầu của nhân dân là ta có ngay, đặc biệt là quan tâm đến an sinh xã hội không để cho ai bị thiếu ăn, thiếu mặc đấy là cái rất quan trọng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát lại, nếu thấy cần thiết thì mở rộng đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP"- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải tổ chức tiêm vaccine an toàn; Phân bổ công khai, minh bạch vaccine, tránh tiêu cực; xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp vi phạm. Bảo vệ “vùng xanh” ngay khi dịch đã được khống chế; có biện pháp củng cố, khôi phục sản xuất kinh doanh; vận động doanh nghiệp thực hiện "ba tại chỗ" để sản xuất an toàn. Tăng cường kiểm soát người về từ TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam. Về xử lý quá tải ở bệnh viện, Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất việc này.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng cho các vùng dịch; bảo đảm phòng, chống dịch cho các lực lượng; Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương lên các kịch bản phù hợp tình hình, hoàn thành việc thi cử bình đẳng, bảo đảm quyền lợi của học sinh; Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng tối đa công nghệ vào phòng, chống dịch, có chỉ đạo thống nhất, kết nối dữ liệu dân cư của Bộ Công an; Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, đề xuất các biện pháp ngoài những quy định đã có, theo hướng miễn, giảm các loại thuế, phí, có đánh giá tác động, xin ý kiến Chính phủ, báo cáo các cấp có thẩm quyền sớm nhất để hỗ trợ doanh nghiệp lúc khó khăn. Đẩy mạnh chống tiêu cực, lãng phí, tham ô, xa rời nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 để chống dịch Covid-19
Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 để chống dịch Covid-19

VOV.VN - Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô đang có những diễn biến phức tạp. Thành phố Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 6h ngày 24/7. Thời gian thực hiện giãn cách là 15 ngày.

Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 để chống dịch Covid-19

Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7 để chống dịch Covid-19

VOV.VN - Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô đang có những diễn biến phức tạp. Thành phố Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 6h ngày 24/7. Thời gian thực hiện giãn cách là 15 ngày.

Bà Rịa – Vũng Tàu chi 203 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh
Bà Rịa – Vũng Tàu chi 203 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh

VOV.VN - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 104.000 người thuộc 8 nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 với kinh phí hơn 203 tỷ đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu chi 203 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh

Bà Rịa – Vũng Tàu chi 203 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh

VOV.VN - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 104.000 người thuộc 8 nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 với kinh phí hơn 203 tỷ đồng.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đồng Nai tử vong
Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đồng Nai tử vong

VOV.VN - Chiều nay (23/7), Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin về 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong vừa ghi nhận trong ngày trên địa bàn tỉnh.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đồng Nai tử vong

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đồng Nai tử vong

VOV.VN - Chiều nay (23/7), Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin về 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong vừa ghi nhận trong ngày trên địa bàn tỉnh.