Thủ tướng: Chọn làm việc với Hưng Yên để kích hoạt phát triển
Thủ tướng: Chọn làm việc với Hưng Yên để kích hoạt phát triển

VOV.VN - Coi Hưng Yên là điểm sáng về tăng trưởng trong quý 1, Thủ tướng đề nghị Hưng Yên tiếp tục phát triển kinh tế theo hình chữ V thời gian tới.

Chiều nay (24/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên, 1/16 địa phương cả nước đã tự cân đối được ngân sách và kinh tế quý 1 khả quan dù chịu tác động của dịch bệnh.

hung_yen_2_xmho.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên.

Đây là buổi làm việc thứ hai của Thủ tướng với địa phương về thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, sau Thủ đô Hà Nội, nhằm thúc đẩy phát triển sau tác động của Covid-19. Coi Hưng Yên là điểm sáng về tăng trưởng trong quý 1, gần 7%, Thủ tướng đề nghị Hưng Yên tiếp tục phục hồi, phát triển kinh tế theo hình chữ V thời gian tới.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, tổng thu ngân sách của tỉnh năm ngoái, kinh tế tỉnh tăng trưởng gần 9,6%, đạt trên 16.100 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 74 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,9%. Trong quý 1 vừa qua, dù bị tác động của dịch Covid-19 nhưng các chỉ tiêu tăng trưởng của các lĩnh vực đều khá khả quan. Trong đó kinh tế tăng trưởng gần 6,9%, thu ngân sách đạt trên 3.500 tỷ đồng. Định hướng phát triển thời gian tới của tỉnh tập trung vào phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hưng Yên là tỉnh giàu tiềm năng phát triển, nhiều thế mạnh như giàu truyền thống cách mạng, nhân lực chất lượng cao, có khát vọng phát triển. Hưng Yên gần Thủ đô Hà Nội, một trung tâm kinh tế phát triển của cả nước, là điều kiện thuận lợi phát triển cả về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Thủ tướng đánh giá cao Hưng Yên cùng với Quảng Nam xuất phát từ là những tỉnh nghèo, nông nghiệp là chủ yếu, đã vươn lên trở thành những địa phương đóng góp vào ngân sách trung ương. Trong phát triển, Hưng Yên đã làm tốt việc thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển được 11.000 doanh nghiệp. Phát triển đô thị được chú trọng theo hướng hiện đại và văn minh. Đặc biệt Hưng Yên phấn đấu 100% số xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm nay.

Trước khó khăn của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng đánh giá cao Hưng Yên đã cố gắng rất lớn để kinh tế tăng trưởng gần 7%, một điểm sáng trong duy trì tăng trưởng cao và rất ít địa phương đạt được điều này. Ngay trong chống dịch, Hưng Yên có nhà máy thiết bị vật tư y tế đã xuất khẩu được 1,5 triệu khẩu trang kháng khuẩn sang Mỹ vào đầu tháng 4 vừa qua được Mỹ rất hoan nghênh, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Mỹ trong lúc Mỹ có dịch diễn biến phức tạp. Thủ tướng ấn tượng đến nay, Hưng Yên đã xuất khẩu được 50 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và con số này dự kiến tăng lên 180 triệu chiếc vào tháng 5.

Tuy vậy, với quy mô kinh tế chưa đạt 4 tỷ USD, Thủ tướng đánh giá quy mô này chưa tương xứng với các lợi thế của tỉnh, giá trị gia tăng của sản xuất còn thấp. Dù có lợi thế về một số mặt hàng nông sản chất lượng cao nhưng lại chưa sản xuất quy mô lớn gắn với chế biến. Các dự án đột phá còn hạn chế. Một số khu, cụm công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thấp; ô nhiễm làng nghề chậm được khắc phục. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số dự án chưa đạt yêu cầu.

hung_yen_klfb.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hưng Yên không chỉ là một tỉnh phát triển kinh tế, Hưng Yên còn là tỉnh văn hóa của vùng Bắc bộ. Hưng Yên có Đảng bộ, nhân dân anh hùng, phát huy truyền thống cách mạng, bao nhiêu bậc danh nhân nổi tiếng. Hưng Yên phải đóng góp vào một Việt Nam hùng cường, chính vì vậy Hưng Yên phải phát triển toàn diện. Cho nên hôm nay mới chọn Hưng Yên để kích hoạt việc phát triển sau Covid-19, bây giờ nhiều tỉnh đăng ký tôi lắm. Cho nên sắp đến đầu tiên tôi đề nghị các đ/c tập trung chỉ đạo đại hội các cấp, tiến tới đại hội tỉnh đảng bộ thành công tốt đẹp để thực hiện chiến lược, bước đi trong 5 năm đến, 10 năm đến vì ta có báo cáo chính trị, báo cáo chiến lược phát triển".

Với định hướng đó, Thủ tướng gợi ý mục tiêu phát triển của Hưng Yên: “Tôi đề nghị mục tiêu phấn đấu Hưng Yên phải cao hơn. Hưng Yên phải là một Đồng Nai, phải là Bình Dương về quy mô phát triển kinh tế để đón bắt thời cơ phát triển và các đồng chí hoàn toàn làm được điều đó nếu chúng ta có ý chí,  khát vọng, và có phương pháp tiếp cận vấn đề tốt. Chính vì thế các đồng chí nói phải điều chỉnh quy hoạch  theo hướng mới để có thời kỳ mới trong phát triển, thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ nên chú ý công tác này. Hưng Yên phải đặt vấn đề  đa dạng hóa đầu tư nhất là chọn dự án có đủ khả năng, tầm cỡ để thúc đẩy. Chính vì vậy mục tiêu phấn đấu trong thời gian đến  tầm nhìn của tỉnh phải phấn đấu thành 1 trong những địa phương đi đầu trong vùng của cả nước, trong đó có một số lợi thế công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông, vận tải, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao”.

Thủ tướng đánh giá cao Hưng Yên làm tốt công tác giảm nghèo, chỉ còn 1,9% trong năm 2019. Cùng với phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới đối với 100% số xã, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiến thêm một bước về xóa đói giảm nghèo, đưa tỷ lệ này xuống còn 1%, thậm chí thấp hơn.

Trước mắt, Hưng Yên phải nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Phương châm là “phòng thủ chặt, tiến công nhanh”. Trong đó, phòng thủ với Covid-19, nhưng tiến công nhanh là phát triển kinh tế. Trạng thái mới phải được thực hiện ở Hưng Yên, không được để dịch quay trở lại đối với tỉnh, nhất là địa phương có nhiều khu công nghiệp.

Năm 2020, tỉnh phải hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đóng góp vào bức tranh màu sáng của đất nước năm nay và tin tưởng Hưng Yên làm được điều này.  Với việc dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam, Thủ tướng cho rằng đây cũng là cơ hội để Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài, tranh thủ nguồn lực để phát triển, không để thụt lùi mà phải tiến lên bằng quyết tâm lớn trong bối cảnh khó khăn từ dịch bệnh.

Cùng với đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, gắn với xây dựng nông thôn mới để nông dân Hưng Yên phải là nông dân giàu có.

Để thực hiện định hướng phát triển thì phải bổ sung quy hoạch, cơ cấu lại các ngành công nghiệp theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, có giá trị gia tăng cao, các ngành công nghiệp mới, nhất là sau Covid-19 là một nền tảng phát triển mới. Nhất là khi hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản rất thích đầu tư vào Hưng Yên. Cùng với đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư thì tỉnh cần quan tâm đến xây dựng nhà ở cho công nhân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến đối với một số kiến nghị của Hưng Yên./.

Viết bình luận