Thủ tướng: "Công khai các kết luận thanh tra để giám sát hiệu quả hơn"

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng công khai kết luận thanh tra để truyền thông, báo chí, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát.

Sáng 10/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Hội nghị liên tịch thường niên của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện một số Bộ, ngành và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Ở đâu dân cần thì Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc có

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần chủ động, hội nghị được tổ chức sớm ngay sau Tết Nguyên Đán nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được năm 2016, bàn phương hướng phối hợp năm 2017 giữa hai cơ quan Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo báo cáo, năm qua, hai cơ quan đã phối hợp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai đa dạng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nhất là về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; phối hợp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2016; phối hợp trong công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, thủy hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung.   

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá, cái được lớn nhất giữa công tác phối hợp hai cơ quan là góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, đối với hoạt động của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Tại sao chúng ta lại lấy lại được niềm tin của nhân dân? Việc thứ nhất là chúng ta nói đi đôi với làm. Đó là điều mà người dân thấy rõ trong thời gian vừa qua. Cả Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc đều vào cuộc rất nhiệt tâm và người dân thấy rõ ở đâu dân cần thì Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc có”, ông Nguyễn Túc nói.

Ông Nguyễn Túc cũng cho rằng, người dân nhiều nơi đồng tình về chủ trương bỏ bắn pháo hoa để dành nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách; chủ trương không chúc Tết Trung ương và nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên; không dùng xe công đi lễ hội… Các đại biểu cũng đánh giá cao lần đầu tiên Chính phủ tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo.

MTTQ Việt Nam luôn đồng hành cùng các chủ trương lớn của Đảng

Lãnh đạo các Bộ tham dự hội nghị cũng đánh giá cao sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian qua về đề nghị tiếp tục phối hợp giám sát, phản biện, xây dựng pháp luật trong nhiều lĩnh vực như khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; cải cách thủ tục hành chính; giám sát, phản biện về thủ tục hành chính thuế, hải quan; phối hợp trong công tác giảm nghèo… 

Toàn cảnh hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm qua, Mặt trận Tổ quốc luôn đồng hành và có giải pháp đồng bộ với những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng. Ngoài vận động người dân thực hiện các phong trào, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã phối hợp với Chính phủ trong giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Trong đó phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ tiếp dân có mặt của đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mà cụ thể là Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia. Điều đó giúp việc tiếp dân khách quan hơn. Hoạt động phối hợp này tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. 

Thời gian tới, ông Nguyên Thiện Nhân đề nghị hai cơ quan phối hợp triển khai chương trình đã ký kết là giảm nghèo bền vững, nông thôn mới, đô thị văn minh; đề nghị Chính phủ sớm ban hành tiêu chí xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa và gia đình văn hóa; phối hợp sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012; tiếp tục phối hợp thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; phối hợp giám sát một mặt hàng cụ thể có biểu hiện bán phá giá để xử lý và rút kinh nghiệm.

Về công tác giám sát, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục tham gia giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp tốt với Bộ Nội vụ giám sát, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công ở các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, có một nguồn thông tin rất tốt cho công tác giám sát lâu nay chưa nhận đầy đủ, đó là theo quy định của pháp luật, kết luận thanh tra phải được công khai. Cơ quan đi thanh tra xong phải công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan đi thanh tra. Từ đó có yêu cầu đơn vị được thanh tra phải khắc phục việc gì. Lâu nay việc này có làm nhưng không đầy đủ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thủ tướng có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp sau khi thanh tra phải công bố kết luận. Mặt trận Tổ quốc và báo chí sẽ khai thác thông tin đó để giám sát.  

Công khai các kết luận thanh tra

Kết luận hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, buổi làm việc giữa Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường, để việc Đảng, việc nước, việc dân đều phục vụ nhân dân.  

Thủ tướng cho rằng, dù năm 2016 có nhiều khó khăn, nhưng các mục tiêu kinh tế xã hội đã cơ bản đạt được, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, niềm tin của nhân dân vào chính quyền, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc ngày càng tốt hơn. Thủ tướng đánh giá cao hoạt động của hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã có sự đóng góp trực tiếp và to lớn vào thành quả đó.

Dù công tác phối hợp giữa hai cơ quan thời gian qua đạt kết quả tích cực, Thủ tướng vẫn lưu ý nhiều phong trào thực hiện chưa tốt. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ hơn giữa hai cơ quan. Tồn tại khác là hệ thống chính quyền cơ sở còn chuyển động chậm trong việc thấm nhuần tinh thần phục vụ nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều này cần vai trò giám sát của nhân dân và đồng tình với đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cần công khai các kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng để giám sát tốt hơn.

Đảng chúng ta đang nói vấn đề rất lớn, chống tham nhũng, lãng phí, tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo, chống chuyển hóa trong nội bộ, nhất là 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến. Tôi đồng ý với các đồng chí một tinh thần là những cuộc thanh tra, những kết luận của các cơ quan chức năng đều phải công khai hóa ở các cấp để truyền thông, báo chí, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng thống nhất với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX, đưa ra những cơ chế thực hiện tốt hơn; đồng tình với đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về sửa đổi, bổ sung, ban hành, đẩy nhanh thực hiện một số cơ chế, quy định có liên quan đến hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và giao các cơ quan chức năng thực hiện. Trong đó có Nghị định 64/2008 của Chính phủ; triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trong hệ thống chính trị và trong các tổ chức tôn giáo; tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân và quần chúng, tín đồ trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc thành lập Hội đồng tư vấn tôn giáo Quốc gia; hoan nghênh đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phối hợp ngay từ đầu trong hoạch định các chính sách quốc gia, mà trước hết là dự án Luật.

Thủ tướng nhấn mạnh:Chính phủ kiến tạo trước hết là thể chế pháp luật, chính sách quốc gia chứ không phải là mình bị động. Hồi trước mình hay nói chuyện điều hành, quản lý, thì đó là trách nhiệm pháp luật quy định. Nhưng chúng ta nói kiến tạo để có sự chủ động hơn trong tình hình thế giới biến động, biến đổi khí hậu hiện nay. Cho nên vấn đề chính sách quốc gia thông qua luật pháp, thể chế chính sách rất quan trọng. Tôi thấy sự phối hợp này hết sức cần thiết. Tôi rất vui mừng là trong Thường trực Mặt trận kể cả Trung ương và Hà Nội rất nhiều chuyên gia giỏi có thể đóng góp”.

Ngay sau hội nghị, Thủ tướng đề nghị hai cơ quan chỉ đạo để triển khai hội nghị này ở cấp địa phương để sớm triển khai công tác phối hợp trong năm 2017./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng
Báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

VOV.VN -Ông Trần Thanh Mẫn: Báo chí cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, làm tròn trách nhiệm là lực lượng tiên phong, xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng.

Báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

Báo chí tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

VOV.VN -Ông Trần Thanh Mẫn: Báo chí cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, làm tròn trách nhiệm là lực lượng tiên phong, xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt Đại biểu Quốc hội khóa 14 khối Mặt trận
Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt Đại biểu Quốc hội khóa 14 khối Mặt trận

VOV.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp mặt thân mật các đại biểu Quốc hội khóa 14.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt Đại biểu Quốc hội khóa 14 khối Mặt trận

Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt Đại biểu Quốc hội khóa 14 khối Mặt trận

VOV.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi gặp mặt thân mật các đại biểu Quốc hội khóa 14.

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận
Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận

VOV.VN - Ông Vũ Văn Tiến, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận.

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận

Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận

VOV.VN - Ông Vũ Văn Tiến, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận.

Hình ảnh: Mặt trận Việt Minh-Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)
Hình ảnh: Mặt trận Việt Minh-Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)

VOV.VN -Chuyên đề góp phần giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò của Mặt trận Việt Minh trong việc tập hợp quần chúng, phát huy sức mạng của đại đoàn kết dân tộc...

Hình ảnh: Mặt trận Việt Minh-Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)

Hình ảnh: Mặt trận Việt Minh-Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)

VOV.VN -Chuyên đề góp phần giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò của Mặt trận Việt Minh trong việc tập hợp quần chúng, phát huy sức mạng của đại đoàn kết dân tộc...

Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững
Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững

VOV.VN - Mục tiêu của Nghị quyết liên tịch là tạo sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững

Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững

VOV.VN - Mục tiêu của Nghị quyết liên tịch là tạo sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tổng Bí thư: Mặt trận phải là nơi để người dân tố giác cán bộ tiêu cực
Tổng Bí thư: Mặt trận phải là nơi để người dân tố giác cán bộ tiêu cực

VOV.VN - Tổng Bí thư đề nghị Mặt trận phải là nơi để người dân có thể phản ảnh, tố giác tội phạm, tham nhũng, tố giác cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân.

Tổng Bí thư: Mặt trận phải là nơi để người dân tố giác cán bộ tiêu cực

Tổng Bí thư: Mặt trận phải là nơi để người dân tố giác cán bộ tiêu cực

VOV.VN - Tổng Bí thư đề nghị Mặt trận phải là nơi để người dân có thể phản ảnh, tố giác tội phạm, tham nhũng, tố giác cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn
Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn

VOV.VN -“Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn trong việc bồi dưỡng chuyển giao kinh nghiệm quản lý để góp phần hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ trong cả nước”

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mặt trận sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn

VOV.VN -“Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ luôn đồng hành cùng với TW Đoàn trong việc bồi dưỡng chuyển giao kinh nghiệm quản lý để góp phần hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ trong cả nước”

Mặt trận góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào
Mặt trận góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào

VOV.VN - Mối quan hệ, đoàn kết đặc biệt giữa hai Mặt trận ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào 

Mặt trận góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào

Mặt trận góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào

VOV.VN - Mối quan hệ, đoàn kết đặc biệt giữa hai Mặt trận ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần vào tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Lào 

Mặt trận nói gì về việc xoá tên ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường?
Mặt trận nói gì về việc xoá tên ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường?

VOV.VN - Ông Nguyễn Văn Pha: Không công nhận tư cách đại biểu đối với hai cá nhân là kinh nghiệm xương máu của MTTQ.

Mặt trận nói gì về việc xoá tên ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường?

Mặt trận nói gì về việc xoá tên ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyệt Hường?

VOV.VN - Ông Nguyễn Văn Pha: Không công nhận tư cách đại biểu đối với hai cá nhân là kinh nghiệm xương máu của MTTQ.