Thủ tướng: Đầu tư cho giáo dục là chìa khóa phát triển của Yên Bái

VOV.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Yên Bái phải tập trung và đầu tư thích đáng cả về lãnh đạo, chỉ đạo, cả về cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế, huy động nội lực vào giáo dục đào tạo. Đây là chìa khóa phát triển nhanh và bền vững của Yên Bái.

Sáng nay 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. 

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đã đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, khắc phục khó khăn, thử thách, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận trên các mặt.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng khá với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, qua đó không ngừng nâng cao đời sống của người dân.

6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,57%, cao nhất trong 05 năm gần đây.  Trong đó thương mại, dịch vụ, du lịch phục hồi, tăng trưởng nhanh; 8 tháng năm 2022 đón gần 1,1 triệu lượt khách gấp 2,03 cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm tăng 10,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm; chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được triển khai hiệu quả. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng; Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Về phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh đã chủ động theo sát tình hình, linh hoạt ứng phó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch. Tiêm vaccine được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Bên cạnh đó báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế như: quy mô kinh tế còn nhỏ; tốc độ chuyển dịch còn chậm; chất lượng tăng trưởng chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn thiếu các sản phẩm du lịch chất lượng cao, có tính liên kết nội tỉnh và liên tỉnh; hạ tầng du lịch, công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết hợp tác phát triển du lịch còn hạn chế…

Ông Đỗ Đức Duy cũng đề xuất đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Yên Bái được thực hiện quy trình lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư chiến lược là nhà đầu tư trong nước có đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm trong phát triển các dự án đầu tư lĩnh vực du lịch để thực hiện đầu tư dự án Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà; đồng ý chủ trương chuyển đổi sân bay Yên Bái sang hoạt động theo hình thức lưỡng dụng; cho chủ trương bổ sung quy hoạch để có cơ sở nghiên cứu đầu tư các nhà máy thủy điện cột nước thấp trên sông Thao...

Yên Bái có đầy đủ yếu tố để phát triển nhanh và bền vững

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đã đạt được trong thời gian qua. Nhân đây, Thủ tướng chúc mừng tỉnh đã tổ chức thành công sự kiện Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thủ tướng nhấn mạnh, Yên Bái là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, với nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, Yên Bái có đầy đủ yếu tố để phát triển nhanh và bền vững; trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KTXH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; vận dụng, thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Tự lực, tự cường, vươn lên bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, ỷ lại. Không ngừng đổi mới sáng tạo để phát triển đột phá và hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Là địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch, cảnh quan thiên nhiên, Thủ tướng lưu ý phải hết sức chú trọng phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trong quá trình phát triển phải luôn bám sát thực tiễn; tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và phân bổ nguồn lực. Coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tập trung xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển KTXH, đặc biệt là tập trung thực hiện tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả.

Cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả, thân thiện với môi trường; nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, đẩy mạnh phát triển vùng dược liệu, phát triển công nghiệp dược liệu.

Phát triển mạnh các ngành dịch vụ, tập trung nguồn lực phát triển du lịch bền vững trên nền tảng tăng trưởng xanh; Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách. Huy động các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh mô hình đối tác công tư và sử dụng có hiệu quả đầu tư nhà nước để phát triển hạ tầng trọng tâm là hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục.

"Giáo dục đào tạo là phải nâng lên một cấp, cả về giáo dục phổ thông, giáo dục dạy nghề và giáo dục đại học. Đặc biệt là kỹ năng nghề cho các ngành nghề thuộc thế mạnh của tỉnh như du lịch. Phải nhanh chóng thành lập trường đại học trên cơ sở trường cao đẳng để mở rộng đào tạo nguồn nhân lực ở cấp cao hơn. Đề nghị tỉnh phải tập trung và đầu tư thích đáng về lãnh đạo, chỉ đạo cả về cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế, c huy động nội lực. Đây là chìa khóa phát triển nhanh và bền vững của Yên Bái và cũng là cái chìa khóa để khai thác tối đa tiềm năng khác biệt cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Yên Bái" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tăng cường thu hút đầu tư; đẩy nhanh công tác quy hoạch, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; khẩn trương hoàn thành lập Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, góp phần hoàn thiện hệ thống quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng.

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; Tập trung đầu tư phát triển y tế, giáo dục, đào tạo, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với nước bạn bảo đảm an ninh trật tự biên giới, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi phát triển KTXH.

Trên cơ sở các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng cơ bản nhất trí với việc giải quyết các kiến nghị của tỉnh, trên nguyên tắc đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; tạo cơ chế khơi thông, huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển. Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp, giải quyết theo thẩm quyền các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thị xã Nghĩa Lộ.

Trước anh linh của Người, Thủ tướng và đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; nguyện tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng và đoàn công tác cũng thăm, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ - nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử, chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp những năm 40 của thế kỷ XX, nơi đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt và chiến thắng giải phóng Nghĩa Lộ năm 1952.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên