Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Việt đầu tư công nghệ tại Myanmar

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Việt đầu tư công nghệ tại Myanmar

VOV.VN -Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar với công nghệ tiên tiến, mô hình quản trị hiện đại.

Nhân dịp thăm chính thức Myanmar, sáng 18/12, tại thành phố Yangon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty viễn thông Mytel, Chi nhánh BIDV Yangon, Văn phòng đại diện của HDBank, Văn phòng Thaco... 

thu tuong de nghi doanh nghiep viet dau tu cong nghe tai myanmar hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Công ty Mytel là một thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) hợp tác đầu tư liên doanh với 2 đối tác địa phương Myanmar.

Chỉ sau 18 tháng kinh doanh tại Myanmar, Mytel đã đạt được 8 triệu khách hàng, chiếm 22% thị phần viễn thông di động, đạt vị trí thứ 3 tại thị trường và trở thành một trong những thương hiệu viễn thông có tốc độ tăng trưởng lớn nhất tại Myanmar.

Sự gia nhập của Mytel cũng giúp đơn giá DATA của thị trường Myanmar giảm 40%, giúp người dân Myanmar tiếp cận dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, Mytel cũng tham gia sâu rộng vào các chương trình xã hội tại Myanmar, cung cấp miễn phí internet cho gần 200 điểm trường và đào tạo hàng trăm nhân sự công nghệ thông tin viễn thông chất lượng cao cho Myanmar.  

Phát biểu với cán bộ, nhân viên của Công ty Mytel, Thủ tướng đánh giá, công ty đã đóng góp vào tình hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar.

Thủ tướng chúc mừng Mytel, tuy mới thành lập nhưng đã có sự phát triển “thần tốc” trong phát triển, vươn lên đứng thứ 3 của thị trường viễn thông đầy cạnh tranh như Myanmar. Công ty đã áp dụng công nghệ hiện đại mang tính dẫn dắt thị trường, trong đó có việc ứng dụng mạng di động 5G.

Hoạt động của Mytel đã tạo ra nhiều việc làm cho lao động Myanmar với thu nhập tốt. Bên cạnh đó, Công ty đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội, thể hiện tình cảm và sự sẻ chia đối với người dân Myanmar.  

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Mytel tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh cả về công nghệ, chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chú trọng trong hợp tác giữa các bên liên doanh trong Mytel. Cùng với đó là vươn lên, cung cấp các dịch vụ công chất lượng cao cho chính phủ Myanmar, trong đó có việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar với công nghệ tiên tiến, mô hình quản trị hiện đại vào Myanmar. 

Với việc đang đứng vị trí thứ 3 trong số các nhà mạng tại Myanmar, Thủ tướng đề nghị Myanmar nỗ lực để vươn lên vị trí thứ 2. Viettel với kinh nghiệm của mình, cần hỗ trợ 230 doanh nghiệp đang kinh doanh tại Myanmar cũng như các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư tại Myanmar.  

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các cơ quan hữu quan của Myanmar đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Mytel và các đơn vị của liên doanh phát triển, qua đó thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, tại trụ sở Mytel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa HDBank và Viettel Global (Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel thuộc Viettel).

Theo thỏa thuận, HDBank và Viettel Global sẽ hợp tác lâu dài trên các lĩnh vực: Tín dụng, sản phẩm tiền gửi và các dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.  

*Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự sự kiện khai trương Văn phòng đại diện đầu tiên của HDBank tại Yangon, Myanmar và thực hiện ghi thức khai trương Văn phòng đại diện này.

thu tuong de nghi doanh nghiep viet dau tu cong nghe tai myanmar hinh 2
Thủ tướng thực hiện nghi lễ khai trương văn phòng đại diện của HDBank

Văn phòng HDBank ở Myanmar là đầu mối xúc tiến các hoạt động đầu tư, giao dịch; thực hiện các đàm phán, giao dịch, hỗ trợ cho khách hàng của HDBank; giới thiệu khách hàng của HDBank tới mạng lưới ngân hàng tại Myanmar; hỗ trợ giám sát các khoản vay nước ngoài do HDBank cấp tín dụng; tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối tác của HDBank trong các quan hệ đầu tư, kinh doanh tại thị trường Myanmar.

Qua đó, đóng góp hiệu quả, thiết thực trong hoạt động đầu tư, giao thương của Việt Nam - Myanmar và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia, bên cạnh quảng bá thương hiệu HDBank ra thị trường quốc tế.

* Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Chi nhánh ngân hàng BIDV Yangon. BIDV là chi nhánh ngân hàng đầu tiên và duy nhất được cấp phép hoạt động tại Myanmar từ năm 2016. 

Báo cáo Thủ tướng về hoạt động của BIDV Yangon, lãnh đạo ngân hàng cho biết, tính đến cuối năm 2019, Chi nhánh này đã có tổng tài sản trên 120 triệu USD với gần 200 khách hàng tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myanmar.

Hiện huy động vốn đạt gần 34 triệu USD, dư nợ cho vay đạt gần 50 triệu USD, lợi nhuận đạt 1,5 triệu USD. BIDV Yangon còn là cầu nối, tư vấn, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về môi trường đầu tư, quy định pháp lý khi muốn đầu tư vào BIDV. 

thu tuong de nghi doanh nghiep viet dau tu cong nghe tai myanmar hinh 3
 

Phát biểu với cán bộ, nhân viên Ngân hàng BIDV tại Yangon, Thủ tướng đánh giá cao BIDV đã cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác của lãnh đạo cấp cao 2 nước, mở chi nhánh tại Myanamar.

Thời gian tuy không dài nhưng BIDV Yangon đã đạt kết quả tích cực, có lực lượng cán bộ tín dụng có chất lượng, mang lại hiệu quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận đạt 1,5 triệu USD.  

Thủ tướng nhấn mạnh, vai trò của BIDV rất quan trọng, vì vừa hỗ trợ vốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar ngày càng nhiều, hiện đã là 230 doanh nghiệp, vừa là cầu nối giúp doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư vào Myanmar.

Thời gian tới, ngân hàng cần đẩy mạnh hoạt động cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. Theo đó cần ứng dụng công nghệ mới, mô hình quản trị hiện đại trong hoạt động kinh doanh, đáp ứng yêu cầu khách hàng và mục tiêu kinh doanh. 

Cùng với chính sách thu hút đầu tư thông thoáng hơn của Mynamar và ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar, Thủ tướng tin tưởng, đây là môi trường thuận lợi để BIDV phát triển.

* Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu phức hợp Yangon Myanmar Centre của Công ty Thaco, gồm trung tâm thương mại, khu văn phòng, các khu căn hộ... với tổng mức đầu tư dự án là 711 triệu USD, đầu tư giai đoạn 1 từ năm 2013 và sẽ hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2022./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN