Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

VOV.VN - Tại buổi đối thoại, Thủ tướng nhấn mạnh hoan nghênh các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Nhân dịp sang tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày độc lập của Singapore, sáng 9/8, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự tọa đàm đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu của Singapore. Buổi đối thoại do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore phối hợp với Liên đoàn kinh tế Singapore tổ chức.
thu tuong doi thoai voi cac doanh nghiep hang dau singapore hinh 1
Các doanh nghiệp hàng đầu Singapore chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Các doanh nghiệp hàng đầu Singapore đều mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ hậu cần logistics, các khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng như tham gia vào các dự án phát triển điện năng và dịch vụ nhà hàng ở Việt Nam.

Tham dự cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Singapore như Crescendas, Sembcorp, Mondelez Asia Pacific, Keppel, CapitalLand… Các tập đoàn kinh tế Singapore đánh giá cao những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây cũng như các giải pháp hiệu quả của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng công khai, minh bạch và thông thoáng hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Singapore Teo Siong Seng cho biết: hầu hết các thành viên của Liên đoàn kinh tế Singapore đã và đang đầu tư tại Châu Á và Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu ở khu vực. Các doanh nghiệp Singapore rất mong muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác kinh doanh đầu tư tại Singapore.

“Singapore và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp trong hơn 40 năm qua. Hai nước đã tăng cường thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư. Cuộc đối thoại ngày hôm nay là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp Singapore để chúng tôi có thể tìm hiểu nhiều hơn nữa cơ hội đầu tư vfa kinh doanh tại Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của chúng tôi ở Việt Nam….”, ông Teo Siong Seng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng tham dự cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Singpore đúng vào Ngày kỷ niệm tròn 50 năm Quốc khánh Singapore. Thủ tướng đã khái quát tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, nhất là về dân số đông, lao động trẻ, thị trường rộng lớn với sức mua ngày càng tăng, nền kinh tế đang ổn định theo hướng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong tiến trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Việt Nam cũng đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nâng cao sức canh tranh của nền kinh tế, nhất là trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngang bằng với TOP ASEAN 4; tái cơ cấu đầu tư công, hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính và tái cơ cấu nền nông nghiệp .

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp trên nền tảng Quan hệ đối tác chiến lược. Singapore hiện là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam nhưng tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước còn rất lớn mà hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác mãnh mẽ hơn nữa nhằm đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Simgapore. Hai nước cũng đang tham gia tích cực xây dựng cộng đồng ASEAN và cùng là thành viên đàm phán Hiêp định thương mại tự do thế hệ mới xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai nước tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh trong thị trường rộng lớn và đa dạng hơn.
thu tuong doi thoai voi cac doanh nghiep hang dau singapore hinh 2
Thủ tướng dự tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp trả lời tất cả các câu hỏi của các Tập đoàn kinh tế hàng đầu Singapore liên quan đến chính sách khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ-hậu cần logistics; hoan nghênh các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, bất động sản, giáo dục-đào tạo, phát triển các chuỗi nhà hàng, các khu công nghiệp, khu đô thị và nghỉ dưỡng cao cấp...

Liên quan đến đề nghị của Tập đoàn Sembcorp đang đầu tư các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Sembcorp là một nhà đầu tư lớn rất thành công tại Việt Nam. Các bạn đã có tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD tại 6 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) rất thành công. Tôi dự định có lời mời Thủ tướng Lý Hiển Long khai trương Khu công nghiệp VSIP thứ 7 tại Nghệ An. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Sembcorp tiếp tục mở rộng xây dựng các khu công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Hải Dương, chúng tôi khuyến khích các bạn đầu tư khu công nghiệp VSIP tại Bình Định. Chúng tôi ghi nhận và xem xét tích cực đề nghị của các bạn về ưu đãi thuế đối với các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao gắn với đó là đào tạo nguồn nhân lực...”.    

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, năng lượng, phát triển hạ tầng, kỹ thuật hàng hải, bất động sản, dịch vụ nghỉ dưỡng và ngân hàng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN