Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc

VOV.VN - Hội nghị là bước đi đầu tiên để thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc, tạo đà phát triển”

Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Moon Jae-In và lãnh đạo các Quốc gia ASEAN dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc. Cùng dự có đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp của ASEAN và Hàn Quốc.  

Hội nghị Thượng đỉnh khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc là bước đi đầu tiên để thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc, tạo đà phát triển”, tạo cơ hội để chia sẻ các xu hướng về khởi nghiệp sáng tạo giữa ASEAN và Hàn Quốc. 

Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN đã xem màn trình diễn nghệ thuật với chủ đề Con người, Thịnh vượng, Hòa bình và Khởi nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã kích hoạt Thông điệp số của các Lãnh đạo với nội dung “Kiến tạo một tương lai thịnh vượng và bền vững cho ASEAN và Hàn Quốc" được hiển thị bằng ngôn ngữ của tất cả các nước tham dự hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc khẳng định, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo rất quan trọng trong chính sách phát triển của các quốc gia hiện nay, trong đó có các nước ASEAN và Hàn Quốc. Mỗi nước đều đáng theo đuổi những chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết kế các chính sách thuận lợi nhất cho các star-up, coi đây là động lực tăng trưởng quan trọng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho rằng, ASEAN là khu vực dân số năng động, 60% dân số dưới 35 tuổi, mức độ sáng tạo và khởi nghiệp giàu tiềm năng. Đây là khu vực được đánh giá là trọng điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cho thấy tiềm năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực này. 

Điều này phù hợp với chính sách phát triển của Hàn Quốc là chuyển sang giai đoạn thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp. Khi các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. 

Lãnh đạo các nước dự Hội nghị.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, nhiều điểm tương đồng trong tăng trưởng của ASEAN và Hàn Quốc chính là một yếu tố để Hàn Quốc theo đuổi chính sách hướng Nam mới vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc theo đuổi chính sách phát triển tập trung vào doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày có nhiều doanh nghiệp thành công và nhận thấy rằng sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN rất cần thiết. Do đó, Hàn Quốc mong muốn cùng các nước ASEAN thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có các hệ sinh thái khởi nghiệp mà từng quốc gia ASEAN đang theo đuổi.  

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2019, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, ASEAN đã thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kết nối giữa các star-up thông qua các diễn đàn, hướng đến phát triển bền vững. Qua đó, giúp các nhà khởi nghiệp ươm mầm ý tưởng, giao lưu chuyên môn, tri thức và mở rộng thị trường.  

Cũng theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục coi trọng hợp tác trong lĩnh vực star-up nhằm thúc đẩy tăng trưởng, năng động, bao trùm và bền vững. Thúc đẩy khởi nghiệp cũng phù hợp với tuyên bố về tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác cũng như kế hoạch hành động 2021-2024 giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Sau hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã tham quan Triển lãm về đổi mới sáng tạo ASEAN-Hàn Quốc 2019, nơi giới thiệu các dự án hợp tác thành công về công nghệ giữa hai bên trong các ngành công nghiệp tiên tiến. Các Lãnh đạo đã thăm các gian triển lãm về các chủ đề Lương thực, Năng lượng/Môi trường, Cuộc sống thông minh và Chuyển động. Một số sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực Trang trại thông minh, Năng lượng tái tạo, Công nghệ Tài chính và ô tô chạy bằng điện/khí cũng được trình diễn dưới sự chứng kiến của các Lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc. 

Tiếp sau các hoạt động này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN dự ăn trưa làm việc các Lãnh đạo ASEAN-Hàn Quốc./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Động lực mới thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, nâng tầm quan hệ Việt-Hàn

VOV.VN - ASEAN-Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1989. Đến năm 2010, hai bên đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. 

Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc được tổ chức năm 2019 tại Hàn Quốc

VOV.VN - Hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm mốc sự kiện này sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2019.

Thủ tướng bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc

VOV.VN - Ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Busan, Hàn Quốc để dự Hội nghị cấp cao.

Tin cùng chuyên mục