Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

VOV.VN - Đến giữa tháng 10/2019, thành tựu thực hiện chương trình nông thôn mới là vượt bậc, khi đã có 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sáng 19/10, tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Nam Định là 1 trong 2 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự hội nghị có: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, tính đến giữa tháng 10/2019, thành tựu thực hiện chương trình nông thôn mới là vượt bậc, khi đã có 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng, Thái Bình, Hà Nam, Cần Thơ, Hưng Yên.

Đặc biệt, có 2 tỉnh là Đồng Nai và Nam Định đã có toàn bộ số huyện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm 2020, cả nước sẽ có thêm từ 4 đến 5 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổng kết hôm nay cũng là dịp để xác định nhiệm vụ, nội dung và giải pháp để triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới cho giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trên bình diện chung cả nước, cả nước đã hoàn thành trước gần 2 năm so với chỉ tiêu Đảng, Quốc hội giao.

Những thành tựu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn vừa qua là rất đáng tự hào, đã làm cho bộ mặt nhiều vùng nông thôn thay đổi rõ rệt, hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục,… được đầu tư, nâng cấp, xây dựng khang trang hơn; kinh tế nông thôn tiếp tục phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố và ngày càng vững mạnh,…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu chỉ ra những bài học kinh nghiệm thành công cũng như những tồn tại, hạn chế, những bất cập để phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới những năm tiếp theo; đề xuất mục tiêu, nội dung, giải pháp phù hợp để tổ chức triển khai xây dựng nông thôn mới cho các địa phương giai đoạn sau năm 2020, nhất là đảm bảo sự gắn kết giữa xây dựng nông thôn mới với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đô thị hóa. 

Cùng với đó là đề xuất các giải pháp, cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ phù hợp với thực tiễn, thiết thực và hiệu quả hơn, để phát triển nông thôn hài hòa, hướng tới chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày càng tốt hơn, trong đó tập trung vào xây dựng khung khổ chính sách cho xây dựng nông thôn mới của cả nước giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030; và lựa chọn các nội dung để đưa vào văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng các cấp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng trao quyết định đạt chuẩn nông thôn mới tại Bình Định

VOV.VN - Nhờ xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 tại các xã của thị xã An Nhơn đạt 40 triệu đồng, huyện Hoài Nhơn đạt 48,8 triệu đồng.

Thủ tướng cắt băng khai mạc triển lãm 10 năm xây dựng nông thôn mới

VOV.VN - Theo thống kê, đến nay cả nước có 4.665 xã, 109 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng đặt bài toán về xây dựng nông thôn mới cho Hải Phòng

VOV.VN - Ngày 15/10, Thủ tướng dự Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. 

Tin cùng chuyên mục