Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất Trà Vinh

VOV.VN - Hội nghị mở ra những góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sáng 15/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh. Cùng dự, có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành uỷ TP.HCM và hơn 600 đại biểu, đại diện các Bộ, ngành trung ương, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và BT Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trà Vinh.

Hội nghị không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội Trà Vinh, kết nối và xúc tiến đầu tư mà còn mở ra những góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, hiện tỉnh còn nhiều đất sạch bên bờ sông Hậu sẵn sàng cho các doanh nghiệp đến đầu tư. Là tỉnh nằm ở cửa ngõ của vùng ĐBSCL ra biển Đông, có nhiều cảng thủy và cảng biển lớn có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải từ 10.000 – 30.000 tấn.

Đặc biệt cảng Định An đang thi công là cảng tổng hợp lớn nhất vùng, dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải từ 50.000 - 70.000 tấn, và nếu được đầu tư nạo vét cảng có khả năng tiếp tàu có trọng tải đến 160.000 tấn. Bên cạnh đó, tỉnh có bờ biển cát, nhiều cồn nổi trên sông Tiền, sông Hậu và hệ thống sông ngòi dày đặc và các ngôi chùa cổ kính… phù hợp cho du lịch văn hóa, tâm linh và sinh thái.

“Qua hội nghị hôm nay chúng tôi mong muốn và trân trọng kính mời các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu. Đầu tư ở Trà Vinh doanh nghiệp không chỉ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước Việt Nam mà còn được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh”, ông Trần Trí Dũng cho biết thêm.

Thủ tướng tham quan quầy trưng bày nông sản sạch của Trà Vinh.

Tỉnh Trà Vinh khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng khu kinh tế, cụm công nghiệp, hạ tầng cảng biển, cơ khí, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, năng lượng...

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh, nhận định, nếu chọn đúng định hướng, phát triển kinh tế xanh, bền vững thì đến năm 2050 Trà Vinh sẽ là một khu đô thị kiểu mới, khu đô thị xanh, thông minh, gắn liền với sản xuất nông nghiệp, hài hòa thiên nhiên, trên nền tảng khoa học kỹ thuật, trở thành điển hình về không gian sống thích ứng cho toàn bộ các tỉnh vùng ĐBSCL và khu vực.

Trà Vinh có lực lượng lao động dồi dào, với khoảng 620.000 người trong độ tuổi lao động. Ngoài bậc phổ thông, tỉnh còn có một trường đại học, hai trường cao Đẳng, một trường trung cấp và 20 cơ sở sở đào tạo, dạy nghề. Trường Đại Học Trà Vinh đào tạo đa ngành, với số lượng sinh viên hằng năm hơn 25.000 người, tốt nghiệp từ 8.000 – 10.000 sinh viên mỗi năm, cung ứng đủ cho thị trường lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vấn đề then chốt của Trà Vinh là làm sao để nhà đầu tư hiểu, nhận thức rõ tiềm năng thế mạnh, không những về điều kiện tự nhiên mà cả văn hóa, tôn giáo ở Trà Vinh; biết phát huy về lợi thế nông nghiệp, kinh tế biển du lịch... 

Nhà đầu tư Nhật Bản thích thú với sản phẩm rượu dừa Trà Vinh.

Thủ tướng đề nghị Trà Vinh cần xây dựng mô hình liên kết phát triển bền vững; khai thác tối đa điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn, chủ động với biến đổi khí hậu, hướng tới một nông nghiệp giá trị gia tăng cao; xem xét lại quy hoạch công nghiệp theo hướng phục vụ nông nghiệp, cần có những ưu tiên trọng tâm trọng điểm, để từ đó xây dựng chiến lược hợp lý. Ngoài ra cần có chiến lược thu hút du lịch sinh thái và năng lượng sạch, chủ động liên kết vùng, đặc biệt là với Sóc Trăng và Bến Tre.

“Trà Vinh phải cải cách mạnh hơn, nghiên cứu xây dựng chính sách nhằm tạo động lực, khuyến khích hỗ trợ kinh doanh chuyển sang hình thức doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa, tại môi trường thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển. Các cấp các ngành tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư phát triển ở Trà Vinh; sắp xếp tinh gọn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có trình độ năng lực, có tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết thúc hội nghị, có 5 nhà đầu tư được nhận quyết định chủ trương đầu tư với số vốn là hơn 5.300 tỷ đồng; 19 biên bản ghi nhớ được ký kết có tổng số vốn dự kiến lên đến 205.000 tỷ đồng./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng tặng quà Tết cho gia đình chính sách tỉnh Trà Vinh

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương dành nguồn lực tốt hơn nữa để các gia đình chính sách, người có công có cuộc sống tốt hơn.

Thủ tướng dự mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh

VOV.VN -Tối 14/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương dự lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh (1900 - 2020). 

Thủ tướng thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, công nhân tại tỉnh Trà Vinh

VOV.VN -Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần đặc biệt quan tâm đến những đối tượng này, không để ai khó khăn trong dịp Tết. 

Tin cùng chuyên mục