TThủ tướng dự lễ khánh thành Đền thờ Gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng dự lễ khánh thành Đền thờ Gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Đền Chung Sơn nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển Khu du lịch lịch sử, sinh thái văn hóa Núi Chung.

Sáng nay, 16/5, tại tỉnh Nghệ An, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền Chung Sơn - Đền thờ Gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - tại Núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó thuở thiếu thời.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tỉnh Nghệ An và một số địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đền thờ được hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ, thể hiện sự đoàn kết, chung sức chung lòng - củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ khánh thành đền Chung Sơn. Ảnh: TTXVN

Đền Chung Sơn được xây dựng hài hòa trong tổng thể cảnh quan, kiến trúc không gian Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và phù hợp với quy hoạch phát triển Khu du lịch lịch sử văn hóa, sinh thái núi Chung, trong tương lai sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đền Chung Sơn - đền thờ song thân phụ mẫu và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh - là công trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 2
Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành Đền Chung Sơn. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An xưa nay là vùng địa linh nhân kiệt, một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Miền đất này là nơi sinh ra 3 vị anh hùng lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam là Mai Thúc Loan, Phan Bội Châu và Hồ Chí Minh, những người đã làm rạng rỡ cho núi sông Việt Nam, đem lại vinh dự cho nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Nam Đàn nói riêng.

"Sông núi Nam Đàn, một dòng máu thịt của giang sơn gấm vóc Việt Nam, nơi cắt rốn chôn nhau và nuôi dưỡng cậu bé Nguyễn Sinh Cung từ thuở ấu thơ đã góp phần to lớn trong việc hình thành tình cảm, cốt cách, tư tưởng của danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh. Đền Chung Sơn, đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi thờ tự gia tiên, các đấng sinh thành ra con người vĩ đại của dân tộc ta, nhằm thể hiện lòng biết ơn công lao to lớn của người. Đây là lần đầu tiên trong cả nước chúng ta có một nơi thờ tự tôn nghiêm, một địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách bày tỏ niềm kính phục, tấm lòng tri ân đối với những người thân trong gia đình của Bác Hồ" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 3
Đền Chung Sơn được Ngân hàng TMCP Bắc Á đồng hành với tỉnh Nghệ An đầu tư và khởi công xây dựng từ năm 2012, với tổng diện tích 83,63 ha, bao gồm 18 hạng mục. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng bày tỏ cảm nhận đầu tiên khi bước chân đến đây vừa là sự tĩnh lặng và sâu lắng, vừa chất chứa sự linh thiêng của một không gian văn hóa - lịch sử. Từ đây, tầm nhìn rộng mở, rõ nét hình sông, thế núi và các làng xóm quây quần. Mỗi ngọn núi, khúc sông và cánh đồng của vùng đất này đều gắn với từng nét son trong trang sử vẻ vang của dân tộc ta. Và từ thời còn rất nhỏ tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường phóng tầm mắt ra xa để ngắm cảnh nước non hùng vĩ và thêm yêu quê hương, xứ sở để vun dưỡng thêm khát vọng “ra đi tìm đường cứu nước” của mình:

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thắp hương tại đền Chung Sơn. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Lê Duẩn từng khẳng định, dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta. Vì vậy, Đền thờ Gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong Đề án xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa du lịch Núi Chung, nơi sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hóa lịch sử - một điểm không thể thiếu của tỉnh Nghệ An với việc khôi phục nhiều làng nghề truyền thống như nghề dệt vải từ cọng sen hay làm nến từ thảo dược… Đền thờ được hoàn thành sẽ chuyển tải sâu sắc tính lịch sử văn hóa và bản chất dân tộc vùng quê sứ Nghệ, thể hiện sự đoàn kết, chung sức chung lòng, củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp của người Việt Nam.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại đền. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo trong giai đoạn khởi công Dự án từ năm 2012 - khi cả nước ở trong thời điểm phải đối mặt với nhiều khó khăn do hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu - đã đồng sức, đồng lòng với ý chí quyết liệt và quyết tâm xây dựng công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao Ngân hàng TMCP Bắc Á đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa tham gia đóng góp tích cực với trách nhiệm cao để cùng tỉnh Nghệ An hoàn thành căn bản công trình.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phát hành bộ tem đặc biệt Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/51890 – 19/52020) và 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh (1970 – 2020), do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 16/5. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Bắc Á sớm hoàn thành Đề án để nơi đây sớm trở thành điểm đến khởi nguồn cho hành trình về thăm quê Bác của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 7
Cũng trong sáng 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ" (thuộc xã Kim Liên, nằm Nằm trong quần thể di tích Làng Sen). Ảnh: TTXVN

Sau nghi lễ cắt băng khánh thành Đền Chung Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An và đại diện dòng họ bên nội, bên ngoại Bác Hồ đã thực hiện các nghi lễ truyền thống bao gồm: Lễ khai thanh và Lễ dâng hương.

tthu tuong du le khanh thanh den tho gia tien chu tich ho chi minh hinh 8
Đây là công trình do tập thể, cá nhân của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, liên minh hợp tác xã các tỉnh, thành phố, Liên minh hợp tác xã Việt Nam... đóng góp xây dựng. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ và tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn; cắt băng khánh thành và gắn biển công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ”.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát hành bộ tem “Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969)” và lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh  (1970-2020) tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN