Thủ tướng tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước dự G20

Thủ tướng gặp lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ và nhiều nước dự G20

VOV.VN - Tại các cuộc tiếp xúc song phương, lãnh đạo các nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ngày 28/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống Hoa Kỳ, Chile, các Thủ tướng Ấn Độ, Canada, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác. 

thu tuong tiep xuc song phuong voi lanh dao cac nuoc du g20  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lãnh đạo các nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, chúc mừng Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn tăng cường phối hợp với Việt Nam tại tổ chức chính trị - an ninh quan trọng hàng đầu này. 

Lãnh đạo các nước cũng bày tỏ ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và mong thúc đẩy quan hệ với ASEAN, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực.

Cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cuộc gặp lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo trong 7 tháng qua. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hai lần ở Thượng Hải (tháng 11/2018) và Bắc Kinh (tháng 4/2019).

Trong cuộc gặp lần này, hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy các thoả thuận mà Lãnh đạo hai nước đã đạt được trong những cuộc gặp trước đây và nhất trí thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump đã trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thương mại, năng lượng; sắp tới Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ sớm ký biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác dài hạn, ở tầm chiến lược, quy mô lớn về năng lượng, nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ khí tự nhiên hoá lỏng (LNG)...

Tổng thống Trump hoan nghênh và khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi; hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại của chính phủ Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai Thủ tướng nhất trí việc mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là phối hợp trong triển khai và tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác phát triển sang các lĩnh vực mới như tài chính, công nghệ cao, nông nghiệp, năng lượng tái chế...

thu tuong tiep xuc song phuong voi lanh dao cac nuoc du g20  hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada.

Thủ tướng Canada khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy các biện pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập nhiều hơn ở Canada.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường phát huy hiệu quả, đi vào chiều sâu quan hệ giữa hai nước về kinh tế, thương mại, năng lượng, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hoá, du lịch và tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước. 

Tại cuộc gặp Tổng thống Chile Sebastian Piñera, ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam không chỉ trong khuôn khổ song phương đang phát triển tốt đẹp hiện nay mà còn trên các khuôn khổ đa phương, nhất là tăng cường hợp tác của Việt Nam với Liên minh Thái Bình Dương (PA) và hợp tác Chile-ASEAN.

thu tuong tiep xuc song phuong voi lanh dao cac nuoc du g20  hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Chile.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Chủ tịch nhấn mạnh ngày 30/6/2019 sẽ đi vào lịch sử của quan hệ Việt Nam - EU khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA); đánh giá cao những cam kết và nỗ lực thực thi của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và hợp tác hiệu quả với EU; mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy để Nghị viện châu Âu thông qua các Hiệp định quan trọng này trong năm nay, sớm mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai bên. 

Tổng Giám đốc tổ chức Y tế thế giới thì khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam và đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Mong Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm tại Hội nghị cấp cao về chăm sóc y tế toàn dân sẽ diễn ra tại New York tháng 9 năm nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi nhanh với các Tổng thống Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Achentina, các Thủ tướng Singapore, Hà Lan để thúc đẩy hợp tác song phương và phối hợp trên các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN