Thủ tướng gửi lời chúc Tết đến 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Tối nay (4/2), tại Hà Nội, diễn ra chương trình “Xuân Quê hương” dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Đây là chương trình thường niên vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu gửi đến chương trình. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc Tết đến 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam, dù ở trong nước hay ngoài nước, hãy chung sức đồng lòng, kiên tâm vượt khó, bền bỉ dẻo dai như phẩm chất của “Trâu vàng Tân Sửu” -  2021, để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ đưa dân tộc ta vững bước tiến tới đài vinh quang.

Do đại dịch Covid-19 nên nhiều đồng bào ta ở nước ngoài không thể về nước đón Tết năm nay. Do đó, Chương trình “Xuân Quê hương 2021” sẽ có hình thức tổ chức phù hợp với một hoạt động duy nhất là giao lưu nghệ thuật. Chương trình diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, không có khán giả tham dự, được truyền hình trực tiếp trên một số kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật được dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc, ca ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước, do cả ca sỹ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các nghệ sỹ Việt Nam ở nước ngoài biểu diễn.

Chia sẻ với đồng bào ta ở nước ngoài không thể về nước đón Tết truyền thống của dân tộc như mọi năm, do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định, đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”.

Trong khí xuân mới đang về, Thủ tướng cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa được tổ chức trọng thể, thành công rực rỡ với nhiều đường lối, quyết sách mới, khơi thông và huy động mọi nguồn lực của dân tộc cho phát triển mạnh mẽ, tạo nên không khí mừng vui, tin tưởng và bừng lên khát vọng Việt Nam tiến lên giàu mạnh, hùng cường.

Đại hội Đảng đã nhìn lại thành tựu 35 năm Đổi mới, đánh giá chặng đường vượt khó trong 5 năm qua và đặc biệt là năm 2020 con tàu Việt Nam bị chao đảo bởi đại dịch Covid-19. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đất nước đã đón gần 90.000 người Việt Nam trở về nước trong bão dịch Covid-19.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới kinh tế suy giảm nặng nề, nhưng Việt Nam đã vượt lên, đạt mức tăng trưởng dương gần 3%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 540 tỷ USD, xuất siêu gần 20 tỷ USD. Nước ta có trên 33.000 dự án FDI, vốn 385 tỷ USD đang hoạt động.

Thủ tướng cho biết, gần đây, Thủ tướng đã nhận được nhiều sự lo lắng, sẻ chia của bà con ta ở nước ngoài về đợt dịch Covid-19 cuối tháng 1 vừa qua. Đây là biến thể mới của Covid-19, ứng phó khó khăn hơn. Nhưng chúng ta đã chủ động triển khai thần tốc truy vết, kiên quyết khoanh vùng, tập trung dập dịch và được mọi người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động, thương  yêu, sẻ chia khó khăn. Cho đến nay, dịch bệnh đã cơ bản nằm trong tầm kiểm soát, cố gắng để người dân đón Tết Tân Sửu trong an toàn, hạnh phúc.

Năm qua, nước ta đã thực hiện thành công nhiều hoạt động đối ngoại lớn, như Chủ tịch ASEAN 2020, AIPA 41 và Ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, triển khai sáng tạo “ngoại giao Covid”, “ngoại giao trực tuyến” với 35 cuộc điện đàm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và phát biểu trực tuyến tại các diễn đàn Liên hợp quốc, G20, OECD, WHO. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có thể tự hào Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Thủ tướng nhấn mạnh: “Thành tựu to lớn của đất nước thời gian qua, nhất là nỗ lực vượt khó năm 2020 có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài. Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, về đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, công nghệ, gửi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật cho phòng chống dịch, khắc phục mưa lũ miền Trung; tổng lượng kiều hối gửi về trong 5 năm đạt gần 75 tỷ USD là nguồn vốn quý cho phát triển đất nước.

Đặc biệt, những góp ý của đồng bào ta ở nước ngoài cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII được ghi nhận, đánh giá cao. Có thể nói, những đóng góp của đồng bào ta là sự nối tiếp truyền thống quý báu của dân tộc: “Đá mòn, nhưng dạ chẳng mòn. Tình dân nghĩa nước một lòng sắt son”.

Bước vào năm 2021 với tâm thế mới, khí thế mới, quyết tâm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm, 2021-2025, chiến lược 10 năm, 2021-2030 và hướng tới mục tiêu một  nước phát triển, giàu mạnh vào năm 2045.

Tôi mong rằng, mỗi người dân Việt ta, dù ở trong nước hay ngoài nước, đều là “con Lạc”, “cháu Hồng” với ngọn lửa khát vọng, hãy chung sức đồng lòng, kiên tâm vượt khó, bền bỉ dẻo dai như phẩm chất của “Trâu vàng Tân Sửu” -  2021, để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ đưa dân tộc ta vững bước tiến tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc 5 châu. Một lần nữa, tôi xin chúc toàn thể đồng bào ta ở trong và ngoài nước dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Tin rằng đại dịch Covid sẽ sớm qua đi, thế giới được bình an để năm sau được đón nhiều người con đất Việt trở về quê hương đón Tết”./.

Viết bình luận

Cảm ơn Thủ tướng. Rất xúc động đến rơi nước mắt. Nguyện cầu trên dưới một lòng giữ gìn tổ quốc Việt Nam độc lập tự do ấm no hạnh phúc.

Hoàng Việt Nữ - 7 tháng 3 tuần trước