Thủ tướng: Hải Phòng mang trọng trách là cực tăng trưởng quan trọng
Thủ tướng: Hải Phòng mang trọng trách là cực tăng trưởng quan trọng

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng thực hiện trọng trách tiên phong, trở thành một cực tăng trưởng quan trọng trong phát triển đất nước năm nay.

Chiều nay (3/5), tại Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố, đồng thời tiếp xúc đại cử tri Thành phố Hải Phòng trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Đây là địa phương thứ 3, sau Hà Nội và Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc nhằm thúc đẩy các địa phương thực hiện mục tiêu kép, chống dịch và thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra của năm nay.

Hải Phòng là tấm gương

Đối với Hải Phòng, Thủ tướng đánh giá cao Thành phố có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong phòng, chống Covid-19, góp phần giúp Hải Phòng ngăn chặn được dịch bệnh. 

Song song đó, Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ kép khá thành công, thúc đẩy phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng cao và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tăng trưởng kinh tế cao trong quý 1/2020 với mức tăng 14,9%, cao hơn nhiều so với nhiều địa phương cả nước và trong bối cảnh kinh tế cả nước chỉ tăng trưởng 3,82%. 

thu_tuong_6_gjfo.jpg
Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Đánh giá cao Hải Phòng có tới 15 công trình đã được giải phóng mặt bằng thời gian qua và sẽ triển khai nhiều dự án trong tháng 5 này, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vấn đề cho thấy các địa phương cần đề cao trách nhiệm hơn nữa, bởi việc giải ngân vốn đầu tư chậm có nguyên nhân chủ quan rất lớn. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Phòng có môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, Chỉ số Cải cách hành chính công (PAR Index) của thành phố xếp thứ 5/63, tỷ lệ hài lòng của người dân gần 91%. Bên cạnh đó, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực với 139/139 xã đạt chuẩn và năm nay Thành phố phấn đấu có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.  

Thủ tướng tán thành với Thành phố chuyển hướng từ tập trung phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp thành ba hướng công nghiệp, dịch vụ du lịch và nông nghiệp chất lượng cao. Thủ tướng cho rằng, chính một cấp ủy có sức sống, một ủy ban nhân dân năng động, quyết liệt như Hải Phòng đã góp phần giúp Thành phố đạt kết quả tích cực. 

Từ những thành tựu của Thành phố, Thủ tướng đánh giá, Hải Phòng là tấm gương tốt trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, vươn lên trong khó khăn, đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chung của cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, buổi làm việc này cũng là buổi tiếp xúc cử tri của Thủ tướng, đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, để nhân dân cả nước biết quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Hải Phòng trong việc thực hiện kế hoạch, qua đó nêu một tấm gương tốt để cả nước phấn đấu.

Trước khó khăn do Covid-19 khiến thế giới, đất nước, trong đó có Hải Phòng gặp khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội muốn nghe quyết tâm mới của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19.

"Quyết tâm mới đó là gì? Đó là Hải Phòng phải đi đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ kế hoạch cả nước năm 2020 đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm. Đây thực sự là nhiệm vụ vô cùng khó khăn thách thức đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố. Chính vì thế mà chúng tôi muốn nghe giải pháp, giải pháp nào để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch này? Phải có một quyết tâm lớn, biện pháp đồng bộ và thực sự đây là dịp “lửa thử vàng, gian nan thử sức” không chỉ cho Thành phố mà thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước trong năm đầy thử thách", Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, cần có cơ chế đặc thù giúp Hải Phòng cất cánh, bay cao, xa hơn và yêu cầu các bộ, ngành và Hải Phòng phải đề xuất các cơ chế phù hợp để vận dụng vào thành phố cảng đang bừng lên sức sống mãnh liệt, để thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra. 

Phải làm nên “chiến thắng Bạch Đằng mới” 

thu_tuong_5_scqc.jpg
Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng thực hiện trọng trách tiên phong, trở thành một cực tăng trưởng quan trọng trong phát triển đất nước năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thành phố tập trung thực hiện Nghị quyết số 45- ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng gợi ý các nhiệm vụ để Hải Phòng có sự đột phá trong phát triển thời gian tới.

"Kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là 3 trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến năm 2045. Kinh tế biển phải phát triển trên cơ sở công nghệ 4.0, phục vụ vận tải biển, trở thành trung tâm logistic lớn của khu vực và cả nước là hướng phát triển chiến lược của Thành phố. Hải Phòng được xác định là một trọng điểm phát triển của cả nước trên nền kinh tế biển, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đưa Hải Phòng trở thành địa phương mạnh về biển, giàu từ biển. Phải đặt vấn đề lớn như thế, cao như thế, rộng như thế để các đồng chí có tầm nhìn", Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng cũng cần xác định công nghiệp trình độ cao với hướng đi chính là công nghiệp trên nền tảng công nghệ cao, thu hút FDI có chọn lọc. 

Về định hướng phát triển du lịch của Hải Phòng, Thủ tướng nhấn mạnh cần khai thác các địa danh thắng cảnh phát triển các khu dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao, thu hút du khách và nhà đầu tư đến với Hải Phòng. 

Hải Phòng cũng phải xác định trở thành một Thành phố thông minh, hiện đại trên cơ sở nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trở thành thành phố đáng sống. Vì vậy, công tác quy hoạch phải đi trước một bước, phát triển các đô thị vệ tinh thay vì tập trung vào lõi đô thị, hoàn thành di chuyển trung tâm Thành phố về phía Bắc sông Cấm.

Trong quá trình phát triển thì cần phân kỳ phát triển để xác định rõ định hướng phát triển cho từng giai đoạn. Trong đó, đến năm 2025 phải phát triển thành trung tâm dịch vụ logistic quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ biển của nước ta… Thủ tướng cũng gợi ý Thành phố cần sớm đặt vấn đề phát triển tàu điện ngầm ở Thành phố. Đến năm 2045, Hải Phòng phải thuộc nhóm có trình độ phát triển cao trong các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Muốn đạt được các mục tiêu đó, Thủ tướng cho rằng, cần thiết phát triển một trung tâm y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ trong kỷ nguyên số ở Hải Phòng. 

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Phòng phải quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần dám nghĩ dám làm để cùng nhau làm nên “chiến thắng Bạch Đằng mới” trong kinh tế như cha ông ta đã làm lên chiến thắng Bạch Đằng vang dội trong lịch sử. 

Theo đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hải Phòng đối với 3 quý còn lại của năm nay là mang trọng trách tiên phong, trở thành một cực tăng trưởng quan trọng trong phát triển đất nước năm nay. Theo đó phải nêu gương thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu đề ra của năm nay, không điều chỉnh các chỉ tiêu./.