Thủ tướng: Khi nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

Thủ tướng: Khi nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà đầu tư Italy, khi nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam để đầu tư kinh doanh.

Sáng 6/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đông đảo doanh nghiệp Italy, Việt Nam, ASEAN đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Italy - ASEAN.

thu tuong: khi nhin ve huong dong, hay chon viet nam  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Đây là diễn đàn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 500 đại biểu tham dự, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp và các tập đoàn hàng đầu của Italy, Việt Nam và ASEAN. Sự kiện là cơ hội để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Italy với doanh nghiệp ASEAN nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.  

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Italy-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các doanh nghiệp Italy và các doanh nghiệp ASEAN tại Thành phố Vì hòa bình, Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện đặc biệt đối với Việt Nam, vì có sự tham dự của cả Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Điều đó thể hiện sự ủng hộ, đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác của Chính phủ và doanh nghiệp Italy, ASEAN đối với Việt Nam.

"Điều tôi muốn gửi đến các doanh nghiệp Italy, những người bạn đến từ phương xa là: Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN, cộng đồng có quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh. Điều đó sẽ càng tuyệt vời hơn khi hai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU sớm được ký kết và phê chuẩn với sự giúp đỡ, ủng hộ của các bạn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp Italy và Việt Nam tại Diễn đàn này cho thấy mối quan tâm của doanh nghiệp hai nước về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác giữa Italy với ASEAN, Italy mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực có tiềm năng.

thu tuong: khi nhin ve huong dong, hay chon viet nam  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Diễn đàn.

"ASEAN đại diện giá trị gia tăng đối với cộng đồng quốc tế. So với giai đoạn ban đầu sáng lập thì ASEAN đã phát triển vượt bậc, ASEAN với 650 triệu dân là khu vực kinh tế năng động với mức tăng trưởng GDP trung bình khoảng 5%. 10 quốc gia ASEAN đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển toàn cầu. Cộng đồng ASEAN đánh dấu cho sự tăng trưởng quan trọng cho khu vực Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới. Italy cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển này. Italy là quốc gia đứng thứ ba châu Âu về xuất khẩu và chúng tôi cũng đang cố gắng thể hiện vai trò của mình trong kết nối kinh tế và đầu tầu kinh tế thế giới. Với Việt Nam, sắp tới, Hiệp định thương mại Việt Nam-EU được ký kết, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam và các doanh nghiệp Italy", Thủ tướng Italy nêu rõ. 

Thủ tướng Italy cũng nêu một số lĩnh vực mà doanh nghiệp Italy và doanh nghiệp ASEAN có thể thúc đẩy hợp tác, trong đó có ứng phó biến đổi khí hậu, đối mới sáng tạo, thúc đẩy sự kết nối...

Nguyên Thủ tướng Italy, ông Enrico Letta (kiêm Chủ tịch Hiệp hội ASEAN-Italy) chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng. Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy-Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italy-ASEAN, trong đó Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông Nam Á. 

Điều đó đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italy vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italy hiện diện mãnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN. Nền kinh tế Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng và ông tin chắc điều đó sẽ tạo thuận lợi hơn, dễ dàng và nhanh chóng hơn cho các doanh nghiệp Italy.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hiện nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Italy đã có mặt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Đây là những tín hiệu khả quan, tuy nhiên, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai nước. 

Phó Thủ tướng tin tưởng, khi các Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á và là văn bản pháp lý, là "đòn bẩy" kinh tế đối với cộng đồng doanh nghiệp hai bên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN