Thủ tướng: Mãi tự hào và đặt niềm tin vào Bộ đội Cụ Hồ

Thủ tướng: Không ngừng tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị QĐND Việt Nam tích cực, chủ động ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và đón nhận Huân chương Quân công Hạng nhất.

thu tuong: mai tu hao va dat niem tin vao bo doi cu ho hinh 1
Các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ (Ảnh: Trọng Phú)

Đến dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng và Quân đội các nước.

Tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, hiếm có dân tộc nào trên thế giới phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ để bảo vệ độc lập, chủ quyền như dân tộc Việt Nam. Nhưng trước những thế lực xâm lược hiếu chiến, hung bạo, có tiềm lực kinh tế, quân sự mạnh hơn nhiều lần, dân tộc Việt Nam đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiến hành chiến tranh nhân dân để giành những thắng lợi vĩ đại trong lịch sử.

thu tuong: mai tu hao va dat niem tin vao bo doi cu ho hinh 2
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Trọng Phú)

Tự hào về những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 75 năm qua, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ: "Những chiến công hiển hách của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chặng đường vẻ vang 75 năm qua là kết quả của sự giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; sự chở che, đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân cả nước và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế. Đặc biệt, đó là công sức và xương máu của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã mưu trí, dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Những chiến công ấy đã tô thắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xây đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Song, một khi độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, lợi ích quốc gia, dân tộc bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ; xử lý thắng lợi mọi tình huống xảy ra bằng sức mạnh chính nghĩa của toàn dân tộc.

thu tuong: mai tu hao va dat niem tin vao bo doi cu ho hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Trọng Phú)

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng và Bác Hồ, kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước và nghệ thuật quân sự của dân tộc, được sự thương yêu, đùm bọc của nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong 75 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn tỏ rõ bản lĩnh của một đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; là lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; cùng toàn dân chiến đấu và giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. 

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, lực lượng quân đội đang tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ xây dựng, củng cố quốc phòng; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.   

Thủ tướng cho rằng, việc chọn ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 hàng năm là Ngày hội quốc phòng toàn dân nhằm phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

"Trong 30 năm qua, Ngày hội Quốc phòng toàn dân cùng với Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ngày Biên phòng toàn dân, Ngày hội tòng quân thể hiện quân với dân cùng một ý chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trở thành nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới. Những thành tích xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tiềm lực và thế trận phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; giữ vững và tô thắm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với niềm tin yêu và những phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng", Thủ tướng nêu rõ.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt 75 năm qua và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất hôm nay. 

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Trong giai đoạn tới, nhận định tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và tác động sâu rộng đến nước ta, Thủ tướng cho rằng, cần không ngừng tăng cường sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. 

Do đó, Thủ tướng đề nghị lực lượng quân đội và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố quốc phòng toàn dân mang tính chất hòa bình, tự vệ, hướng vào nhiệm vụ xây dựng đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Cần tập trung thực hiện hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chiến lược Quốc phòng, Chiến lược Quân sự, Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia và các quy định của Luật Quốc phòng. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành Trung ương, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp, bảo đảm cho các quyết sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng, củng cố quốc phòng được thực hiện với quyết tâm cao, đạt hiệu quả thiết thực.

thu tuong: mai tu hao va dat niem tin vao bo doi cu ho hinh 4
Các đại biểu quốc tế tham dự buổi lễ lắng nghe bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Trọng Phú)

Thủ tướng yêu cầu: "Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương những kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ xung đột, chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có cơ cấu, số lượng hợp lý, với chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao; nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên. Tập trung huấn luyện chiến đấu từ cơ sở, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sỹ. Cán bộ, chiến sỹ vững mạnh thì cơ sở vững mạnh, cơ sở vững mạnh thì toàn quân vững mạnh". 

Cùng với đó là tiếp tục xây dựng, củng cố tiềm lực, thế trận, lực lượng quốc phòng trên từng địa phương, hợp thành thế trận phòng thủ đất nước vững mạnh. Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc. 

Xây dựng, củng cố tiềm lực kinh tế, khoa học - công nghệ và tiềm lực quân sự, cần đặc biệt chú trọng xây dựng tiềm lực chính trị - tinh thần, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. 

Kết hợp chặt chẽ xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh trong một chiến lược thống nhất; phát huy tối đa mọi nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các bộ, ngành, địa phương cần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hoạt động quốc phòng, an ninh với xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phải làm cho các cấp, các ngành và toàn dân hiểu sâu sắc nền quốc phòng ở nước ta là nền quốc phòng của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt.

Nhấn mạnh, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam luôn khát vọng và hiểu rõ giá trị hòa bình, độc lập, tự do, Thủ tướng đề nghị lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tích cực, chủ động ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước cũng luôn chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân lớn mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

thu tuong: mai tu hao va dat niem tin vao bo doi cu ho hinh 5
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Trọng Phú)

Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân mãi mãi tự hào và đặt trọn niềm tin vào bộ đội Cụ Hồ, trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khen ngợi. 

Để ghi nhận những chiến công, đóng góp của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đối với đất nước, tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Quân đội Nhân dân Việt Nam; trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và 6 cá nhân khác thuộc Bộ Quốc phòng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN